Bangui: Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga đến khu phố hồi giáo để làm dịu căng thẳng

207

cath.ch, Ibrahima Cissé, 2015-12-10

Nzapalainga PK5

Trong một hành vi nhằm làm dịu căng thẳng giữa các cộng đoàn ở khu phố hồi giáo PK5 Bangui, Trung Phi, Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga, thuộc địa phận công giáo Bangui, đã cùng một phái đoàn đi bộ qua con đường Koudoukou, một con đường căng thẳng nhất ở đây.

Việc làm bất bình thường này của lãnh đạo Giáo hội công giáo Trung Phi nhằm làm dịu các xáo trộn trong thành phố sau khi nhà cầm quyền hiện nay vô hiệu hóa tư cách ứng viên tổng thống của cựu Tổng thống François Bozizé trong kỳ bầu cử tổng thống vào ngày 29 tháng 12 sắp tới.

Theo hãng thông tấn Pháp RFI, sau khi tin này loan ra đã có các vụ đụng chạm lẻ tẻ đã xảy ra. Các người ủng hộ cựu Tổng thống đã dựng rào cản ở một vài khu phố ở Bangui. Sau các vụ xung đột bạo lực năm 2013, các cộng đoàn khác nhau của thủ đô đã thu mình lại trong những khu vực hạn chế và được canh phòng cẩn mật.

Băng qua các súng kalachnikov

Cũng theo hãng tin RFI, đứng trước tình trạng này, Đức Tổng Giám mục Nzapalainga quyết định đến khu phố hồi giáo để làm dịu bớt căng thẳng ở đây. Khi đến đây, giám mục đã để xe của mình ở hàng rào cản. “Không cần cất rào cản, tôi đi bộ”, giám mục nói với các thanh niên trẻ cầm súng kalachnikov đứng gác ở đây và ngài đã ban phép lành cho họ.

“Lại đây, chúng ta cùng đi đến PK5”, ngài nói với những người đi theo ngài. Khu phố hồi giáo ở cách đó 300 mét, nơi bình thường không một ai dám đến đó. Một trong những người đi theo giám mục, cựu nhạc sĩ có tên “Bác sĩ Wech” sợ cho an ninh của mình cũng đi theo ngài. “Từ ba năm nay, đây là lần đầu tiên tôi băng qua con đường này dù tôi ở trong khu phố này”, người bạn của giám mục cho biết.

Một bài hát cho Trung Phi

Sau khi cùng với Đức Tổng Giám mục Nzapalainga băng qua làn ranh đỏ, “Bác sĩ Wech” xin gặp anh Amaxon, một trong những người bạn nhạc sĩ cũ của anh ở khu phố PK5. Sau khi gặp Amaxon, mọi người cùng nhau hát một khúc ca hòa bình.

Hãng tin RFI cho biết, trên đường về, Đức Tổng Giám mục Dieudonné Nzapalainga rất vui, ngài cười đến tận mang tai vì ngài xem như mình đã thành công trong sứ mệnh này. “Tôi gọi đây là chuyến xe hòa bình: Đưa người Trung Phi ở phía này qua gặp người Trung Phi ở phía kia, chào nhau, hôn nhau. “Và đó là niềm vui chưa từng có của tôi”, ngài tuyên bố. Ngài nói thêm: “Lâu nay chính cái sợ và gờm nhau đã thắng. Tôi muốn bẻ gãy chuyện này”.

Đức Tổng Giám mục hứa sẽ đến đi bộ ở khu vực tế nhị này bao nhiêu lần có thể để đạt được mục đích này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch