Chương trình khai mạc và mở Cửa Năm Thánh 8-12-2015

414

Ngày 8 tháng 12-2015, lúc 9 giờ 30 sáng, Đức Giáo hoàng sẽ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Chương trình khai mạc và mở Cửa Năm Thánh 8-12-2015

Trong cuộc họp báo ngày 4-12 ở Roma, Đức Tổng Giám mục Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết:

Buổi lễ sẽ bắt đầu với các bài đọc trích từ Hiến chế Công Đồng: Lời Chúa, Ánh sáng muôn dân, Phụng vụ và Vui mừng và Hy vọng, và hai đoạn trích từ hai sắc lệnh Hiệp nhất và Tự Do tôn giáo.

Tiếp đến là nghi thức long trọng rước Sách Tin Mừng được linh mục Rupnik chuẩn bị cho Năm Thánh và do Nhà xuất bản San Paolo ấn hành. Đây là một tác phẩm nghệ thuật có trang bìa là huy hiệu Năm Thánh. Sách Tin Mừng sẽ được để trên một ngai nhỏ, như trong các khóa họp Công đồng ở gần bàn thờ trong Đền thờ Thánh Phêrô, nêu rõ quyền tối thượng của Lời Chúa.

Nghi thức mở Cửa Năm Thánh ở Đền thờ Thánh Phêrô sẽ đơn giản và  được truyền đi trên hệ thống truyền hình thế giới (Mondovisione). Đức Thánh Cha yêu cầu mở cửa và ngài sẽ bước qua. Tiếp theo là các hồng y, giám mục và đại diện các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân tiến qua Cửa Năm Thánh, cho đến Mộ Thánh Phêrô Tông Đồ. Tại đây sẽ diễn ra nghi thức kết thúc Thánh Lễ.

Sau thánh lễ, Đức Phanxicô sẽ lên cửa sổ dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Từ 7 giờ tối ngày 8-12-2015 sẽ có phần trình diễn Ánh sáng ở Đền thờ Thánh Phêrô: “Hãy có ánh sáng: soi chiếu Căn Nhà chung của chúng ta, (Fiat Lux: Illuminatin Our Common House). Đây là buổi chiếu các hình ảnh trên mặt tiền và mái vòm Đền thờ Thánh Phêrô, rút từ bộ sưu tập của một số nhiếp ảnh viên nổi tiếng trên thế giới, trình bày những hình ảnh liên quan tới lòng thương xót, nhân loại, thiên nhiên và thay đổi khí hậu”.

Theo Radio Vatican