TINH THẦN CHỨNG NHÂN THỰC TẾ – Bài giảng của Đức Phanxicô trong thánh lễ kính các thánh tử đạo Uganda

524

Sáng ngày 28-11, Đức Giáo hoàng Phanxicô dâng thánh lễ kính các thánh tử đạo Uganda tại Vương cung Thánh đường Namugongo kính các Các Thánh Tử Đạo.

Trước đó, Đức Phanxicô đã đến cầu nguyện tại nơi các vị tử đạo bị tra tấn và hành hình.

Thánh Charles Lwanga và 21 bạn tử đạo, cùng với 23 người Anh giáo trở lại Công giáo, đã bị nhà vua giết vào khoảng đầu thập niên 1880, vì không chịu chối bỏ đức tin của mình, và các ngài được Đức Phaolô VI phong thánh vào ngày 18-10-1964.

Sau đây là bài giảng của Đức Phanxicô về tinh thần chứng nhân, một tinh thần không phải trêntrời nhưng là dưới đất, rất thực tế.

cầu nguyện thánh tử đạo Uganda

Từ thời các Tông đồ cho đến thời chúng ta ngày nay, làn sóng chứng nhân đã và đang trỗi lên để tuyên xưng Chúa Giêsu và thể hiện sức mạnh Chúa Thánh Thần.

Với lòng tri ân, chúng ta nhắc lại hi sinh của các thánh tử đạo Uganda, những vị đã thực sự đi đến tận cùng thế giới với chứng tá cho tình yêu dành cho Chúa Kitô và Giáo hội.

Chúng ta cũng tưởng nhớ các bậc tử đạo Anh giáo, với cái chết vì Chúa Kitô, đã làm chứng cho tinh thần đại kết bằng máu.

Tất cả những chứng nhân này đã vun đắp ơn của Thánh Thần trong đời mình, và tự do làm chứng cho đức tin của mình vào Chúa Giêsu Kitô đến mức trả giá bằng mạng sống, nhiều người chết khi còn rất trẻ.

Chúng ta cũng đã được nhận ơn Chúa Thánh Thần, cho chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa, nhưng cũng là để chúng ta làm chứng cho Chúa Giêsu và làm cho khắp nơi đều biết đến và yêu mến Ngài.

Ơn của Chúa Thánh Thần là một ơn cần được chia sẻ, Chúa Thánh Thần hiệp nhất chúng ta với nhau, như những kẻ tin và những thành phần sống động của Nhiệm Thể Chúa Kitô. Chúng ta không nhận ơn Chúa Thánh Thần cho riêng mình, nhưng là để xây dựng cho nhau trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Cha nghĩ về thánh Giuse Mkasa và thánh Charles Lwanga, những vị đã dạy giáo lý cho người khác, mong muốn trao truyền ơn mình đã được lãnh nhận.

Bởi các ngài đã chăm lo gìn giữ đức tin của mình, và đào sâu tình yêu với Thiên Chúa, nên các ngài không chút sợ hãi khi đem Chúa Kitô đến với tha nhân, dù cho phải trả giá bằng mạng sống. Đức tin của các ngài trở nên chứng tá. Ngày hôm nay, khi kính nhớ các thánh tử đạo, mẫu gương của các ngài tiếp tục là nguồn hứng khởi cho mọi người khắp thế giới.

Nếu học theo các thánh tử đạo, chúng ta hãy hằng ngài thổi bùng ngọn lửa mà Chúa Thánh Thần đã ban trong lòng chúng ta, để từ đó chúng ta sẽ nên những môn đệ truyền giáo theo ý Chúa Kitô đã kêu gọi. Chúng ta sẽ nên những môn đệ truyền giáo, cho gia đình và bạn bè mình, chắc chắn là thế rồi, nhưng còn là cho những người mà chúng ta không quen biết nữa.

Sợ mở ra với tha nhân này, bắt đầu trước hết từ trong gia đình, trong nhà chúng ta, nơi chúng ta học biết tha thứ và nhân từ, biết được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa qua tình yêu thương của cha mẹ mình. Tinh thần này còn thể hiện nơi việc chúng ta chăm lo cho người già và người nghèo, góa phụ và cô nhi.

Chứng tá của các thánh tử đạo cho thấy rằng những lạc thú và quyền lực trần gia không đem lại niềm hân hoan hay bình an bền vững. Ngược lại, lòng trung thành với Thiên Chúa, trung thực và chính trực trong đời, cùng bận tậm thực sự cho tha nhân, mới đem lại cho chúng ta bình an mà thế gian không thể ban tặng.

Điều này không phải là gạt đi bận tâm của chúng ta cho thế giới, như thể chỉ chăm chăm cho đời sau mà thôi. Nhưng thật sự là, tinh thần này cho chúng ta mục đích sống trong đời, và giúp chúng ta vươn ra đến với những người đang cần kíp, để chung tay với người khác vì lợi ích chung và để xây dựng một xã hội công bằng hơn, thăng tiến phẩm giá con người, bảo vệ ơn sự sống mà Chúa ban, và bảo vệ các kỳ quan của tự nhiên, tạo vật do tay Đấng Tạo Hóa và là ngôi nhà chung của chúng ta.

Anh chị em thân mến, đây là di sản mà các bạn nhận được từ các thánh tử đạo Uganda, những người đã sống chứng tá cho sức mạnh biến đổi của Tin mừng Chúa Giêsu Kitô.

Di sản này không phải là một cái gì để thỉnh thoảng nhắc lại, hay để trưng trong bảo tàng như một trang sức quí giá. Không phải. Chúng ta phải tôn kính các ngài, và tất cả các thánh, bằng cách thực hành chứng tá của các ngài, ở trong gia đình và làng xóm mình, ở nơi làm việc và trong xã hội. Chúng ta làm chứng dù có ở suốt trong nhà hay đi đến những nơi xa xôi tận cùng thế giới.

Nguyện xin các thánh tử đạo Uganda chuyển cầu cho chúng con. Cầu xin Chúa Thánh Thần thắp lên trong chúng con lửa tình yêu thánh của Ngài.

Omukama Abawe Omukisa! Chúa chúc lành cho anh chị em!

J.B. Thái Hòa