Đức Phanxicô  thăm Toscana

178

Radio Vatican, 2015-11-09

Công nhân Trung Quốc làm việc trong ngành may mặc ở Prato
Công nhân Trung Quốc làm việc trong ngành may mặc ở Prato

Ngày 10 tháng 11, Đức Phanxicô đến thăm Toscana. Trước khi đến Firenze, nhân dịp Đại hội Quốc gia của Giáo hội Ý lần thứ năm, Đức Phanxicô sẽ đến thăm thành phố Prato cách đó mười mấy cây số. Dù cuộc viếng thăm Prato rất ngắn nhưng mang tính biểu tượng cao. Thành phố này nổi tiếng về ngành dệt, nơi có rất nhiều nhân công Trung Quốc làm việc. Trên giấy tờ chính thức thì thành phố này có 16 000 Trung Quốc trên tổng số 190 000 dân, nhưng con số thật có thể lên đến 40 000 và 50 000 người Trung Quốc.

“Vấn đề của nhân công Trung Quốc ở Prato là số lượng và phẩm chất lao động mà họ phải chịu, linh mục người Trung Quốc Paolo Hou nói với báo chí. Một vài anh em của tôi đã làm việc đến 18 giờ mỗi ngày, cha giải thích.

Tình trạng thực tế hiển nhiên ngược với lời của Đức Giáo hoàng, ngài luôn tố cáo nạn làm việc chợ đen, nạn khai thác sức lao động và ngài luôn bảo vệ để công nhân có được chế độ nghỉ ngơi. Vì thế các mong chờ ở Đức Phanxicô rất lớn, linh mục Vincent Souly, người Ivoire cho biết, cha phục vụ ở địa phận Prato từ năm 2012.

Prato Firenze

Tại Firenze, Đức Giáo hoàng sẽ gặp 2 000 người tham dự Hội nghị Quốc gia của Giáo hội Ý nhóm họp từ 9 đến 13 tháng 11 với chủ đề “Trong Chúa Giêsu Kitô, một tinh thần nhân đạo mới”. Sau đó ngài sẽ đọc Kinh Truyền Tin với các người bệnh ở Thánh đường  Santissima Annunziata. Ngài sẽ ăn trưa với người nghèo ở căng tin do Caritas địa phận tổ chức. Cuộc viếng thăm Toscana của Đức Phanxicô sẽ kết thức bằng thánh lễ ở sân vận động thành phố, dự trù sẽ có 50 000 tham dự.

Marta An Nguyễn chuyển dịch