«Cha mẹ hãy nâng đỡ các con đồng tính của mình… cho đến con đường thánh thiện»

648

aleteia.org, 2015-10-22

Clément Borioli không giấu tính đồng tính cũng như đức tin công giáo của mình. Anh nêu lên tiếng nói của mình với Đức Phanxicô.

Clément Borioli

Nhật báo thời sự độc lập Ý IntelligoNews đã gặp anh Clément Borioli, cựu thành viên của phong trào «Hôn nhân cho tất cả» (Manif pour tous) để đề cập đến tính đồng tính và đức tin của anh một cách cởi mở. Anh nêu lên tiếng nói của mình với Đức Phanxicô.

IntelligoNews: Chúng ta nhắc lại chuyện của linh mục Charamsa, linh mục Ba Lan đã tuyên bố gần đây: «Tôi muốn Giáo hội và cộng đoàn của tôi biết tôi là ai, tôi là một linh mục đồng tính, hạnh phúc và hãnh diện về bản sắc của mình. (…) Đã đến lúc Giáo hội mở mắt nhìn tín hữu đồng tính và hiểu giải pháp mà Giáo hội đề nghị với họ, phải giữ khiết tịnh suốt một đời yêu thương là một giải pháp vô nhân đạo». Thẳng thắn mà nói, đời sống của anh có phi nhân không?

Clément Borioli: Chắc chắn rồi, khiết tịnh trọn một đời sống yêu thương là phi nhân, nhưng đó không phải là những gì tôi muốn đề nghị với Giáo hội, và đó không phải là những gì tôi sống (…). Giáo hội đi theo Chúa Giêsu và hướng dẫn để chúng tôi sống đức khiết tịnh (…). Điều này bao gồm tất cả mọi người, các linh mục cũng như những người có khuynh hướng đồng tính. Khiết tịnh dạy cho chúng tôi sống hòa hợp với thú vui tình dục và yêu thương (…) sống với tình thương và sự khéo léo trong nhu cầu xác thịt của chúng tôi. Chắc chắn khiết tịnh là một đức tính mà chúng tôi cần được nâng đỡ nhiều nhất, bởi vì xã hội của chúng ta đã đánh mất đức tính này và với sự mất mát này là mất luôn ý nghĩa của tình bạn..

Charamsa muốn lay động Giáo hội của mình. Đâu là tiếng nói của anh muốn nói với Giáo hội?

Giáo hội phải cổ động cho một tình bạn cần thiết để có thể sống đời sống khiết tịnh trong Chúa Kitô. Tôi mong tất cả chúng ta, các tín hữu Kitô, với lòng khiêm tốn và thẳng thắn, chúng ta nhận biết các yếu đuối của chúng ta ở điểm này. Đó là căn bệnh của thời buổi này. Nhóm Can Đảm hỗ trợ ý tưởng này: cần nhiều tình bạn hơn để sống cuộc sống yêu thương như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. (…) Chúng tôi không thể cũng không nên một mình đương đầu với tính đồng tính của chúng tôi, như thế là phi nhân.

Có hoạt động ngoài hành lang để hổ trợ đồng tính không? Họ muốn ảnh hưởng trên thượng hội đồng?

Trong một thời gian dài Giáo hội đã có một mục vụ mà tôi cho là tiêu cực đối với khuynh hướng đồng tính, ít nhất là trong các diễn văn với quần chúng (…) Sẽ không ai ngạc nhiên khi câu trả lời là những người đồng tính có hoạt động hành lang cho khuynh hướng đồng tính của mình. Điều dễ hiểu là trong Giáo hội cũng có những người «phò đồng tính», họ mong bảo vệ những người mà họ cho là bị loại ra ngoài. «Trở nên một với Chúa Kitô» đòi hỏi sự nâng đỡ của Giáo hội đối với những cặp đồng tính (…). Và tôi phải nói họ rất mạnh, họ được các giám mục tham dự thượng hội đồng hỗ trợ.

Còn thần học giới tính…

Như linh mục Charamsa đã nói: «Tôi hãnh diện về bản sắc của tôi» có nghĩa là «đồng tính của tôi»… Người ta thường có khuynh hướng nghĩ bản sắc của chúng ta dựa trên sự thu hút dục tính và trên giới tính (…). Chúng ta không thể còn tự hào mình là đàn ông hay đàn bà, đã quá lỗi thời. Chúng ta quên chủ đích, quên các nền tảng sinh lý (…). Điều này có nghĩa sẽ không còn nền tảng vững bền. Tất cả nền tảng sinh lý, một phần quan trọng của bản thể chúng ta, đã  bị rơi xuống.

Đứng trước gia đình tự nhiên và gia đình mà nhiều người đồng tính muốn xây dựng, đâu là ước nguyện của anh? Các anh có muốn có một đứa con? Vì sao từ chối các bà mẹ mang thai giùm?

Mang sự sống đến cho một đứa trẻ là điều rất đẹp, (…) đó là dấu hiệu ước muốn sâu đậm nhất của chúng tôi là sự sống (…). Từ nhỏ, tôi không có cha, tôi vẫn còn đau khổ đến bây giờ. (…) Nếu các nghiên cứu nói rằng họ không tìm thấy vấn đề nơi các trẻ em không có cha hoặc không có mẹ, điều đó có nghĩa các nghiên cứu này chưa nghiên cứu đến nơi đến chốn. Các nghiên cứu như nghiên cứu của bác sĩ Regnerus đã nhận ra nhiều chuyện và tôi có thể làm chứng về những chuyện này. Trẻ con và thân thể của phụ nữ không phải là món hàng, vì thế tôi chống việc thuê các bà sinh giùm.

Là người đồng tính, tiếng nói của anh với Đức Giáo hoàng và với thượng hội đồng…

Xin nhìn quả tim các con của mình với tấm lòng thương xót, những đứa con hướng về những người đồng phái của chúng. Hãy nâng đỡ chúng để chúng hướng đến một sự thánh thiện đích thực, công chính và đầy yêu thương. Chúng tôi cần sự cứu giúp của tình phụ tử nhất là trong những giây phút mà quỷ kéo chúng tôi xuống thấp. Xin giúp chúng tôi đi trên con đường thánh thiện này.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch