Đức Phanxicô – “Tôi chỉ xin ơn được bình an”

464

Radio Renascença – Aura Miguel – 14/9/15

Trích bài phỏng vấn Đức Giáo hoàng Phanxicô, thực hiện bởi Aura Miguel, Radio Renascença, ngày 08-9

00801_08092015728307ce_base

Thưa Đức Thánh Cha, con muốn kết buổi phỏng vấn với vài câu hỏi về ơn gọi của cha. Hồi đầu tháng 3, 2013, cha đang chuẩn bị để về hưu. Cha đã quyết định xem sẽ sống ở đâu và đủ mọi chuyện khác. Tuy nhiên, cha lại trở thành một trong những người nổi tiếng nhất thế giới. Cha xử trí thế nào trước tình trạng này?

Tôi không mất sự bình an. Đây là một ơn … bình an là ơn Chúa. Đây là ơn mà Chúa đã ban cho tôi, một điều tôi không thể hình dung được, nếu xem xét độ tuổi của tôi và mọi chuyện khác. Và, hơn nữa, tôi đã chuẩn bị để về lại Argentina, và nghĩ rằng không thể cứ bầu giáo hoàng trong thời gian Tuần Thánh được. Vậy nên, nếu mật nghị kéo dài, thì cũng phải kết thúc chậm nhất là ngày thứ bảy trước Chúa nhật Lễ Lá. Vậy nên tôi có vé khứ hồi, để có thể cử hành thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh ở Buenos Aires, và tôi còn có bài giảng soạn sẵn nữa. Đây là một chuyện tôi không ngờ. Hồi tháng 12, tôi đã chuẩn bị để rời giáo phận, để xúc tiến chỉ định người kế tòa. Mọi chuyên lại khác hẳn đi …

…. và bây giờ, cha có một cuộc phiêu lưu trước mắt.

Mọi sự … Nhưng tôi không mất bình an. Tôi đã không mất bình an.

Thưa Đức Thánh Cha, cha được yêu mến trên khắp thế giới, theo các khảo sát thì tầm đại chúng của cha ngày càng tăng, và nhiều người còn muốn cha đoạt giải Nobel Hòa bình nữa … Nhưng Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ rằng, họ sẽ ‘bị ghét bỏ vì danh Thầy.’ Cha thấy thế nào?

Tôi thường tự hỏi không biết thập giá của mình sẽ thế nào, đang thế nào … Có thập giá mà. Bạn không thể thấy, nhưng có thập giá. Chúa Giêsu cũng vậy, có những lúc rất nổi tiếng, và nhìn xem, rồi mọi chuyện thế nào. Không một ai bảo đảm hạnh phúc trong thế giới này. Điều duy nhất tôi xin là giữ được sự bình an trong lòng, và xin Chúa giữ tôi trong ơn sủng Chúa, bởi cho đến giờ phút cuối cùng, chúng ta là những những người có tội và vẫn có thể chối bỏ ơn Chúa. Có một chuyện cho tôi được an ủi: Thánh Phêrô từng mắc tội trọng, là chối Chúa Giêsu, và ngài là Giáo hoàng … Nếu mọi người xem ngài là giáo hoàng bất chấp tội nặng nề này, thì với tất cả mọi tội tôi phạm, thật là thấy an ủi, bởi Chúa sẽ dõi theo tôi như đã từng dõi theo thánh Phêrô. Nhưng thánh Phêrô đã chết trên thập giá, còn tôi thì không biết mình sẽ chết thế nào. Để Chúa quyết định, chỉ cần cho tôi được bình an, xin theo ý Chúa.

Là giáo hoàng, sự tự do của cha như thế nào …? Có lần buổi sáng sớm, trước thánh lễ ở quảng trường thánh Phêrô, cha đã ra tiệm kính để sửa kính … Cha có cần phải liên lạc với mọi người không?

Vâng, tôi cần được đi ra ngoài, nhưng bây giờ thì chưa phải lúc lắm … Nhưng dần dần, tôi có một số liên lạc với nhiều người nhân các dịp ngày thứ tư, và điều này giúp tôi nhiều. Tôi vẫn nhớ Buenos Aires, thời được ra ngoài và rảo bộ trên đường.

Con muốn kết thúc với một vài câu hỏi nhanh? Chuyện gì làm cha tỉnh giấc ban đêm?

Sự thật? Tôi ngủ một mạch miết thôi!

(cười)

Và điều gì thêm động lực cho cha?

Có nhiều việc để làm.

Những việc vàng không khẩn cấp có thể đề lại?

Chuyện gì là không khẩn cấp? Những chuyện nhỏ có thể chờ đến ngày mai, hay hôm sau nữa. Có những chuyện rất khẩn cấp và chuyện khác thì không quá khẩn cấp … Nhưng tôi không thể nói với các bạn cụ thể chuyện nào khẩn cấp hơn chuyện nào được.

Cha đi xưng tội bao lâu một lần?

Mỗi 15 hay 20 ngày. Tôi xưng tội với một cha người Pháp, cha Blanco, người ân cần đến đây và nghe tôi xưng tội. Và tôi chưa bao giờ phải gọi xe cứu thương để đưa cha về nhà, trong trường hợp cha sốc vì nghe các tội của tôi cả. (cười)

Cha muốn chết thế nào và ở đâu?

Theo ý Chúa muốn. Nghiêm túc đấy  … Theo ý Chúa muốn.

Câu hỏi cuối cùng. Cha hình dung sự bất diệt thế nào?

Khi còn trẻ tôi hình dung sự bất diệt rất là buồn tẻ. Bây giờ, tôi nghĩ đó là mầu nhiệm gặp gỡ. Đây là điều hầu như không hình dung được, nhưng phải đẹp và tuyệt diệu lắm khi được gặp Thiên Chúa.

Cảm ơn Đức Thánh Cha.

Cảm ơn, và xin gởi lời chào đến các thính giả của đài. Và xin vui lòng, tôi xin các bạn cầu nguyện cho tôi. Xin Chúa chúc lành và xin Đức Mẹ Fatima phù trợ các bạn.

da-pope-800x430

J.B. Thái Hòa chuyển dịch