Một ngôi làng ở Liban nhận người tị nạn Syria nhiều hơn cả nước Mỹ

281

slate.fr, Fanny Arlandis, 2015-09-12

Từ khi bắt đầu cuộc nội chiến Syria vào tháng 3-2011, nước Mỹ chỉ nhận 1.584 người tị nạn Syria. Trong khi chỉ một mình làng Ketermaya ở Liban đã nhận 1.954 người từ năm 2014.

Một người tị nạn Syria phơi áo quần ở một trại tạm cư ở Bar Elias, trong vùng thung lũng Bekka, ngày 20 tháng 6-2015. REUTERS/Jamal Saidi
Một người tị nạn Syria phơi áo quần ở một trại tạm cư ở Bar Elias, trong vùng thung lũng Bekka, ngày 20 tháng 6-2015. REUTERS/Jamal Saidi

Ketermaya là một ngôi làng nhỏ ở miền nam Liban, cách thủ đô Beyrouth khoảng bốn mươi cây số. Chỉ một mình làng này tiếp nhận người tị nạn Syria còn  hơn năm mươi bang nước Mỹ. Từ năm 2014, làng này đã nhận 1.954 người tị nạn Syria trong khi nước Mỹ nhận 1.584 người Syria từ năm 2011 (trên 70.000 người tị nạn thuộc tất cả mọi quốc gia mỗi năm).

Ở làng Ketermaya, một vài người Liban còn cho lều và các căn hộ miễn phí. Có người còn giao đất cho họ, đó là trường hợp của ông Ali Tafesh, ông có một công ty địa phương. Có 330 người Syria ở trên miếng đất một mẫu của ông. Ký giả báo Globalpost cho biết, “ông trả tiền xây nhà vệ sinh và hệ thống nước uống trong các trại”.

Ông Ali Tafesh không phải là thành phần thiểu số. Hơn 4 triệu người Syria trốn đất nước của họ và đa số họ đến Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Gióocđani. Ở Liban, hơn một trên bốn người dân là người tị nạn Syria. Vì thế các người tị nạn này đến nơi nào họ có thể đến, xây chỗ trú ẩn tạm thời, ngủ trong xe của mình hay đến các các trại tị nạn Palestin đã đông nghẹt người. Căng thẳng ở nước này rất nặng và nạn kỳ thị cũng lớn dần dần.

Một đất nước bị tê liệt vì hiểm họa khủng bố

Về phần mình, nước Mỹ đón nhiều người tị nạn trong các cuộc xung đột trước đây: một triệu người từ Đông Nam Á trong cuộc chiến Việt Nam, hay mười mấy ngàn người trong thời chiến tranh Kosovo vào cuối những năm 1990.

Nhiều báo Mỹ tự hỏi về các lý do của đường hướng chính trị này. Theo Vox, hệ thống tiếp cư Mỹ “không sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp nhân đạo”. “Trung bình phải cần 18 tháng, người tị nạn mới xong thủ tục định cư ở Mỹ”, một nữ ký giả CNN cho biết. Vox cho rằng nước Mỹ thiếu quyết tâm chính trị và bị tê liệt vì sợ hiểm họa khủng bố.

Tháng 5 vừa qua, một nhóm nghị sĩ xin đón nhận thêm 65.000 người tị nạn Syria, nhưng không được. Ngày 10 tháng 9 vừa qua, chính quyền Mỹ cam kết nhận thêm 10.000 từ đây cho đến cuối tháng 10-2016.

Marta An Nguyễn chuyển dịch