Đức Giáo hoàng sẽ gặp dân nhập cư, nhiều người không có giấy tờ, ở nhà thờ Đông Harlem

380

Time Warner News –  Erin Clarke – 03/9/15

Cha Kevin Sullivan với một em bé nhập cư
Cha Kevin Sullivan với một em bé nhập cư

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã lên tiếng về nhu cần cần phải ôm lấy tất cả mọi người, và Đức Thánh Cha sẽ làm việc này khi viếng thăm thành phố New York cuối tháng này, bằng việc gặp gỡ các nhóm người thường bị ngó lơ hay thậm chí là bị tránh xa, những người nhập cư không có giấy tờ.

Những người sẽ gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô khi ngài đến thăm nhà thờ Nữ vương các Thiên thần ở Đông Harlem, chính là những người nhập cư, mà nhiều trong số đó vẫn không có giấy tờ.

Trong những người này, có cả những trẻ em đến đây một mình, để mong trốn chạy khỏi bạo lực và nghèo đói. Họ là những Kitô hữu trốn chạy bách hại. Họ là những người đang đau yếu. Họ là những người mẹ, người cha, con trai, con gái.

Cha Kevin Sullivan của tổ chức Từ thiện Công giáo cho biết, ‘Đây là một cộng đoàn đặc biệt, rất đặc biệt …. là các người nhập cư và dân tị nạn.’

Hôm thứ năm tuần trước, Tổ chức Từ thiện Công giáo đã giới thiệu 150 người sẽ gặp Đức Giáo hoàng tại Đông Harlem, và nhận phép lành của ngài, một cảm nghiệm mọi người đang háo hức kỳ vọng.

Một phụ nữ cho biết, ‘Tôi không biết dùng từ nào để bày tỏ điều này. Đây là dịp cả đời có một.’

Một người đàn ông thì nói, ‘Đây như giấc mơ thành sự thật. Tôi cảm thấy như ở trên chín tầng mây vậy.’

Họ cho biết, được chọn để gặp Đức Giáo hoàng là một vinh dự, đặc biệt là bởi ngài chỉ ở trong thành phố New York có 40 tiếng đồng hồ, một trạm dừng ngắn trước khi đến Philadelphia dự Đại hội Gia đình Thế giới.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ dừng vài nơi trong chuyến công du Hoa Kỳ, nhưng tổ chức Từ thiện Công giáo nghĩ rằng chuyến viếng thăm vùng phụ cận New York này là quan trọng nhất.

Quyết định của Đức Giáo hoàng muốn ôm lấy những người nhập cư, một số còn không có giấy tờ, xuất hiện giữa một tranh luận gay gắt ở Hoa Kỳ về việc liệu những người không có giấy tờ đến đất nước này, có nên được chào đón hay tạo điều kiện cho họ vào. Và dự định của Đức Giáo hoàng ở Đông Harlem, thể hiện rõ lập trường của ngài.

Cha Sullivan nói rằng, ‘Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đứng lên và lên tiếng về tầm quan trọng của người tị nạn và nhập cư,tầm quan trọng của việc phải đối xử với họ bằng lòng tôn trọng và chào đón.’

Ủy viên Robert Rodriguez nhận định, ‘Ngài đến đây, không phải chỉ để gặp một cộng đồng đa dạng, nhưng là để nắm lấy các thách thức đang tồn tại trong các cộng đồng như thế này, đây thực sự là việc vươn ra chạm đến những người bé nhỏ.’

Những người gặp Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng họ hi vọng chuyến đi này sẽ là ngọn đèn soi để cho mọi người thấy được cảnh ngộ và những đóng góp của cộng đồng nhập cư.

Luật sư về nhập cư, Elvis Garcia Callejas cho biết, ‘Tôi vẫn hi vọng là khi tôi gặp được Đức Giáo hoàng, mọi chuyện sẽ thay đổi, chúng ta sẽ có một luật nhập cư tốt hơn.’

Và với những người nhập cư, dịp này không chỉ là gặp một nhân vật nổi tiếng, nhưng là một người mà họ xem là tác nhân của thay đổi.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch