Truyền hình Trung Quốc đưa tin về các lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng về vụ nổ ở Thiên Tân

590

la-croix.com, Sébastien Maillard, Rôma, 2015-08-17

ANSA725027_Articolo

Các lời của Đức Giáo hoàng sau buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 15 tháng 8 ở Quảng trường Thánh Phêrô đã được đài truyền hình Trung Quốc đưa tin, một sụ kiện bất bình thường ở đất nước này.

Tai ương ở Thiên Tân đã làm cả nước Trung Quốc rúng động, bây giờ Thiên Tân đứng trước hiểm họa đe dọa nhiễm độc của xyanua, một chất hóa học cực kỳ độc. Sự kiện này được các ký giả Ý ở Bắc Kinh cho là một sự kiện chưa từng có. Cuối tuần vừa qua, đài truyền hình Trung Quốc đã đưa tin về các lời tuyên bố của Đức Giáo hoàng về vụ nổ ở Thiên Tân. Báo tiếng Anh hàng ngày South China Morning Post của Trung Quốc cũng đăng các lời này của Đức Phanxicô.

Sau buổi Kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15-8, Đức Phanxicô nói: “Lúc này tâm hồn tôi hướng đến dân thành phố Thiên Tân ở miền Bắc Trung Quốc, nơi đã có những vụ nổ trong vùng kỹ nghệ làm cho nhiều người chết và bị thương và đã gây tổn hại trầm trọng,” ngài cho biết mình sẽ “cầu nguyện cho các nạn nhân bị chết và cho tất cả những ai đau khổ trong tai ương này”: “Thiên Chúa sẽ an ủi họ và sẽ nâng đỡ những ai phải chiến đấu trong cơn đau khổ của họ.” Buổi Kinh Truyền Tin thường là dịp để Đức Giáo hoàng nhắc đến các biến cố đang xảy ra trên thế giới.

Trung Quốc và Tòa Thánh chưa có quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên các dấu hiệu cửa đóng then cài và e dè lại mở ra cho thấy một cách đi tìm các quan hệ.

Marta An Nguyễn chuyển dịch