Bác sỹ mới của giáo hoàng là chuyên gia về gan và dược học giải phẫu.

271

CNA – Elise Harris – 09/8/15

The Pope's new doctor is an expert in liver disease, surgical medicineNgày thứ bảy, 08-8, Vatican đã công bố Giáo hoàng Phanxicô chọn giáo sư Fabrizio Soccorsi, một chuyên gia về gan và dược học giải phẫu, làm bác sỹ riêng cho mình, đồng thời tháp tùng ngài trong chuyến công du Hoa Kỳ và Cuba sắp tới.

Hồi cuối tháng 5, giáo hoàng đã quyết định không ký mới hợp đồng với bác sỹ Patrizio Polisca, là bác sỹ riêng của giáo hoàng và trưởng bộ phận chăm sóc sức khỏe Vatican, nên vị trí này để trống từ 01-8.

Bác sỹ Soccorsi, 73 tuổi, là Trưởng Khoa Danh dự về Gan tại bệnh viện San Camillo, Roma, và là cố vấn cho cho ban Sức Khỏe Vệ sinh của Thành quốc Vatican. Ông cũng là chuyên gia trong Ủy ban Y tế của Thánh Bộ Phong Thánh.

Từ triều giáo hoàng Gioan Phaolô II, đã có thông lệ là trưởng cơ quan chăm sóc sức khỏe Vatican sẽ đảm nhiệm vị trí bác sỹ riêng của giáo hoàng. Tuy nhiên, Đức Phanxicô đã không theo truyền thống này, khi chọn một bác sỹ mới không có vai trò đảm trách hệ thống chăm sóc sức khỏe của Vatican.

Sinh ngày 02-02-1942, tai Roma, Soccorsi  tốt nghiệp Đại học La Sapienza năm 1968, với bằng Dược học và Phẫu thuật, rồi có chứng chỉ hành nghề một năm sau đó.

Sau một quá trình chuyên tâm giảng dạy y khoa, ông được bổ nhiệm làm trưởng khoa Gan và trưởng khoa Bệnh học về Gan, trưởng khoa Hệ thống Tiêu hóa và Dinh dưỡng, và khoa Dược học Nội và Chuyên dụng, tại Bệnh viện San Camillo Forlanini ở Roma.

Ông dạy môn miễn dịch ở bệnh viện Đại học Y Roma cũng như tại Lazio Region, đồng thời đảm trách các lớp dạy về bệnh gan tại San Camillo.

Cuối cùng, bác sỹ Soccorsi được bổ nhiệm làm Trưởng Dược học Lâm sàng và Dược lý tại Khoa Dược và Giải phẫu tại trường cũ, Đại học Sapienza.

Bác sỹ Soccorsi cũng cộng tác và tham vấn cho y tế công, là tác giả của hơn trăm bài viết và các đóng góp khoa học.

Hiện nay ông đang làm cố vấn cho ban Sức khỏe Vệ sinh của Thành quốc Vatican, và là chuyên gia trong Ủy ban y khoa của Thánh bộ Phong Thánh.

Việc bổ nhiệm này chỉ cách chuyến công du Cuba ngày 19-9, chưa đầy một tháng. Bác sỹ Soccorsi sẽ vẫn ở lại Ý, cho đến ngày 22-9, rồi mới lên đường đến Hoa Kỳ cho đến ngày 27. Ông sẽ tháp tùng Đức Phanxicô suốt chuyến đi.

Còn bác sỹ Polisca, dù không còn là bác sỹ riêng của giáo hoàng nữa, nhưng ông vẫn là bác sỹ riêng của Đức Bênêđictô XVI, và chủ tịch ủy ban y khoa của Thánh bộ Phong Thánh.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch