Trẻ em Paraguay viết thư cho Đức Phanxicô về những ưu tư của mình

375

cnsblog.wordpress.com, Barbara J. Fraser, 2015-07-12

image002Asuncion, Paraguay. Các em vẽ chân dung Đức Giáo hoàng, các bức tượng, các  con chim bồ câu. Một em bé 11 tuổi xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho em gái 7 tháng tuổi mình đang bị đau tim. Một em 9 tuổi xin cho mẹ mình được ra khỏi tù. Một em xin chấm dứt bạo lực đối với trẻ em.

Đa số các em viết bằng thổ ngữ Guarani.Các em xưng thân mật với Đức Giáo hoàng như nói chuyện giữa cha mẹ bạn bè của các em. Có em bắt đầu bằng câu: Chào Đức Giáo hoàng, Cha khỏe không? Con khỏe.” Có em hỏi, “Vatican giống như gì vậy?” Một vài em xin Đức Giáo hoàng cầu nguyện để được lên lớp.

2500 em trong các khu phố nghèo của sáu giáo xứ dọc bờ sông Paraguay nơi Đức Phanxicô sẽ viếng thăm ngày 12 tháng 7 tham dự vào chương trình viết thư này. Các trường này nằm trong khu vực dọc bờ sông, mỗi lần nước dâng lên là bị ngập lụt, người dân lại luôn sống trong đe dọa phải bị trục xuất để Nhà nước xây các trung tâm thương mại hoặc những căn hộ sang trọng cao tầng.

Hàng chục bức thư và hình vẽ được sao lại trên các panô dựng lên bên cạnh nhà nguyện nơi Đức Phanxicô viếng thăm mở ra cho thấy thế giới của các em đôi khi cũng có những ưu tư người lớn.

Nhiều em cho biết nạn lụt đã phá hủy nhà cửa và buộc lòng gia đình phải đi tạm trú hoặc phải dọn nhà nhiều lần. Có em vẽ cảnh một em bé bên cạnh vài vật dụng trong nhà và con chó gầy trơ xương trên miếng đất ngập nước  các căn nhà bên cạnh.

image003Có em viết: “Con muốn hỏi cha một câu hỏi. Vì sao các em bé sống ngoài đường đau khổ trong khi Chúa giúp đỡ và yêu thương mọi người? Con mong là cha hiểu”.

“Con mong Tổng thống quan tâm đến các vấn đề của chúng con hay cho ông là thay thế một người khác,” một em khác viết.

Trong một khu phố có nhiều người kiếm sống khó khăn bằng lượm ve chai hoặc bán các vật dụng tái hồi, một nghệ sĩ trẻ cho thấy làm thế nào mà một cái chai có thể biến thành hộp đựng bút, mẫu giấy thành bức tranh, hộp đồ ăn thành cái tách.

Một em bé học lớp một vẽ trường của em và xin trường đừng bị đóng cửa. Một em khác xin “cho con một ơn nhỏ là cha mẹ con trở về bình thường để chúng con có thể sống chung và hạnh phúc lại với nhau.”

Ma túy và tội phạm là hai chuyện được các em hay nhắc đến. Vài em xin cho cha mẹ có được việc làm ổn định.

Có những em viết ít trầm trọng hơn nhưng không phải là không cấp bách.

“Con xin cha nếu cha có thể cho con một cơ hội để con làm ca sĩ, vì Chúa nói Nước Trời là của trẻ con,” một em viết.

Có em viết, “con xin cha cầu nguyện cho con để con có thể làm cầu thủ đá banh”.

“Con muốn nói với cha là con biết Ông già Noel là người Guarani”, một em viết cho Đức Giáo hoàng, em là người đọc kinh Lạy Cha bằng tiếng Guarani trong Thánh lễ ngày 11 tháng 7.

Gần như tất cả đều rất sốt ruột chờ Đức Giáo hoàng đến thăm, các em cám ơn ngài đã đến thăm và xin ngài ban phép lành cho gia đình và đất nước của mình.

Và ít nhất có một em viết về chủ đề chính trị mà Đức Phanxicô hay nhắc đến trong các bài diễn văn của mình.

“Con xin cha đánh động đến quả tim của các công chức tham nhũng của chính quyền. Cha nói với họ Chúa tha thứ họ vì họ không biết việc họ làm,” em đã viết như trên.

image001 (1)Marta An Nguyễn chuyển dịch