Sự bổ túc của người Nam và người Nữ

318

Vatican City. 14th September, 2014. Pope Francis celebrate the wedding of 20 couples in St. Peter - 14 September 2014 © Realy Easy Star/Alamy Live NewsGiáo hoàng Phanxicô, có thể gọi là giáo hoàng của Gia đình, không phải chỉ qua việc ngài mở Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình, mà ngài còn luôn nói về gia đình, trong các sự kiện, trong các hội nghị, đặc biệt là trong các buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư, những bài giáo lý nhưng luôn có những suy tư bộc phát của riêng ngài.

Một trong những chủ đề chính mà Đức Phanxicô thường nhắc đến, chính là sự bổ túc giữa người nam và người nữ, nền tảng cho một gia đình.

Và đây là một vài trích dẫn lời của Giáo hoàng Phanxicô trong buổi khai mạc hội thảo chuyên đề liên tôn với chủ đề ‘Sự bổ túc của người Nam và người Nữ’ diễn ra tại Vatican ngày 17-11-2014.

  1. ‘Suy tư về sự bổ túc là suy tư về những hòa hợp động năng nơi trung tâm của toàn thể Công cuộc Tạo dựng. Từ khóa chính là: hòa hợp. Đấng Tạo Hóa đã tạo thành mọi sự trong bổ túc, để Thần Khí, Tác tạo hòa hợp, có thể tạo thành sự hòa hợp này.’
  2. ‘Gia đình là nền tảng của sự chung sống và là bảo đảm chống lại sự phân rã xã hội. Trẻ thơ có quyền được lớn lên trong một gia đình có cha và mẹ, có thể tạo nên một môi trường thích hợp cho trẻ con lớn lên và phát triển tình cảm. Đây là lý do vì sao, trong Tông huấn Niềm vui của Tin mừng, tôi nhấn mạnh sự đóng góp ‘không thể thiếu’ của hôn nhân đối với xã hội, một đóng góp ‘cao hơn những cảm giác và nhu cầu nhất thời của các cặp vợ chồng’ (số 66)
  3. ‘Tôi muốn nói một điều về việc này, chúng ta không được rơi vào cái bẫy là bị giới hạn trong các khái niệm hệ tư tưởng. Gia đình là một thực thể nhân học, và do dó là một thực thể xã hội và văn hóa, vv… Chúng ta không thể định giá gia đình với các khái niệm hệ tư tưởng, vốn chỉ có sức thuyết phục trong một thời điểm lịch sử nào đó rồi mất giá trị. Ngày nay, không thể nói về chuyện gia đình bảo thủ hay gia đình cấp tiến. Không, gia đình là gia đình! Đừng để mình bị bị định giá bằng kiểu quan niệm này, hay bằng bất kỳ khái niệm hệ tư tưởng nào cả. Gia đình có sức mạnh tự thân của mình.’

d511366aad9a4143ec6e4a6e2cd73b2dJ.B. Thái Hòa tổng hợp