Tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn tại Hong Kong

250

Radio Vatican, 6-4-2015

Thiên An mônHọ là các “vị tử đạo” của chúng ta và chúng ta không thể “quên” họ. Vì thế, Đức Hồng Y Joseph Zen đã đáp trả cho nỗ lực muốn xóa các sự kiện của ngày 4 tháng 6, 1989. Một buổi canh thức đã được tổ chức ở Công viên Victoria, Hong Kong.

Đức Giám mục Danh dự của cựu thuộc địa Anh giải thích với hãng tin AsiaNews rằng trong những ngày trước ngày kỷ niệm vụ thảm sát, các Thánh lễ được cử hành ở nhiều nhà thờ Hong Kong để tưởng niệm các vị “tử đạo” ở Quảng trường Thiên An Môn. Trước buổi cầu nguyện được tổ chức vào tối hôm nay, người Công giáo và Tin Lành đã tham gia riêng một buổi cầu nguyện và sau đó là kết thúc ở Công viên Victoria. Giám mục phụ tá của Hồng Kông, người phụ trách Công lý và Hòa bình, Đức Giám mục Joseph Il đã chủ tế buổi cầu nguyện.

Hồng y Zen cho biết, “một số người Công giáo nói đây là thời gian để quên, nhớ lại các sự kiện trong quá khứ thì không ích gì. Nhưng những người trẻ, những người đã hy sinh mạng sống của mình cho tự do, họ đã làm cho chúng ta. Đối với họ, chúng tôi không thể quên.”

Đức Giám mục Zen cho rằng số phận dân chủ của Hồng Kông có liên quan đến số phận của Trung Quốc. Hong Kong là nơi duy nhất ở Trung Quốc có thể tưởng niệm các sự kiện xảy ra ở Thiên An Môn. Năm này qua năm khác, người Trung Quốc lục địa đã đến Hong Kong hôm nay cũng chỉ để được tham dự vào ngày tưởng niệm này. Rất nhiều người bất đồng chính kiến và Các Bà Mẹ Thiên An Môn (Hội cha mẹ của các sinh viên đã chết) đã tham dự buổi canh thức và tất cả các sinh hoạt nhắc lại phong trào chống đối của sinh viên và các công nhân bị nghiền nát bởi quân đội và xe vũ trang.

Năm nay, lần đầu tiên, Liên đoàn các sinh viên đại học quyết định không chính thức tham gia các buổi canh thức do “Liên Minh Hoong Kong hỗ trợ các phong trào yêu nước và dân chủ ở Trung Quốc” tổ chức, quy tụ nhiều nhóm và công đoàn ủng hộ dân chủ. Tuy nhiên có nhiều sinh viên đã tham dự buổi canh thức.

Năm 2014, buổi canh thức ở Công viên Victoria Park quy tụ hơn 150000 người
Năm 2014, buổi canh thức ở Công viên Victoria Park quy tụ hơn 150000 người

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch