Học từ sách trong đống rác!

275

Aleteia, 04-08-2015

Thompson Vitor học từ sách của mẹ đem về từ đống rác và em đứng đầu lớp! Mẹ của em nghĩ “con nhà nghèo” thì sẽ không ra chi nhưng em đã chứng tỏ ngược lại!

Học từ sách trong đống rác!Thompson Vitor, 15 tuổi là con của một bà mẹ đi nhặc rác ở khu phố Natal, Ba Tây. Bà Rosangela, mẹ của em khi nào cũng nghe người ta nói “con nhà nghèo thì chỉ là thằng du côn”. Và rất nhiều người nghĩ như vậy. Nhưng Thompson Vitor đứng đầu trong kỳ thi tuyển vào Trường Liên bang Rio Grande do Norte (IFRN), nơi em tiếp tục học về ngành truyền thông.

Mỗi ngày cậu bé Thompson dậy từ 5 h 30 sáng, đạp xe 10 cây số để đến trường. Xế trưa em về nhà và học suốt buổi chiều với các quyển sách của mình. Đặc biệt những “quyển sách của mình” này là những quyển sách mẹ em nhặt từ đống rác về. “Tôi lượm sách mà người giàu vứt ở thùng rác, tôi mang về nhà. Tôi cho con tôi các quyển sách đẹp này để nó học. Tôi khuyến khích con đọc sách”, bà Rosangela kể.

Năm 2014, Thompson đã thi tuyển một lần vào trường IFRN nhưng không được nhận. Em muốn bỏ cuộc nhưng các giáo sư của em khuyến khích em nên kiên trì theo đuổi, đừng suy nghĩ “học hành không phải dành cho con nhà nghèo”. Quyết tâm của em đã được trả giá ngoài sức tưởng tượng của em. Năm nay, không những em được nhận vào trường mà con đậu thủ khoa!

“Con biết là con không học vì bắt buộc nhưng vì con thích. Con nói với mọi người: với con, học là một nghệ thuật. Không có gì là bí mật, chỉ cần quyết tâm”, chàng thanh niên trẻ giải thích. Thompson là người của những vùng “ngoại vi” mà Giáo hoàng Phanxicô hay nói. Cha mẹ của em không có tiền trả tiền học cho con ngay từ khi con còn học tiểu học. “Các con tôi sẽ không thành du côn khi chúng lớn lên. Tôi tin như vậy”, bà mẹ Rosangela tự hào về con mình và cả … về mình!

Martha An Nguyễn chuyển dịch