Với Đức Phanxicô không nghỉ giải lao để uống cà phê được!

287

Aleteia, Elisabeth de Baudoüin, 25-3-2015

topic

Ông Javier Martinez Brocal, nhà vatican học, người đứng đầu Rome Reports giải thích cho biết giới truyền thông đã thay đổi như thế nào từ khi Đức Jorge Mario Bergoglio được bầu chọn.

“Với Đức Phanxicô, chúng tôi không còn nghỉ giải lao để uống cà phê! Phải mở mắt to mỗi giây phút khi ngài đi trên chiếc xe giáo hoàng.” Người tiết lộ chuyện này tên là Javier Martinez Brocal, người Tây Ban Nha sinh năm 1978 ở Grenade, từ năm 2003, ông sống ở Rôma và điều khiển Rome Reports, hãng thông tấn truyền hình đầu tiên chuyên trách về Đức giáo hoàng và Vatican được khai sinh ở Rôma. Hãng gồm có trên mười lăm nhân viên chuyên nghiệp, đây là một hãng tư và độc lập phát sóng liên tục trong 14 ngôn ngữ, mở rộng địa bàn hoạt động cho toàn Giáo hội. Trang mạng tiếng Ý il Sismographo vừa phỏng vấn ông giám đốc Javier Martinez Brocal trong khuôn khổ một loạt phỏng vấn các ký giả ở Vatican đang làm việc ở Rôma, theo dõi các sinh hoạt của Đức giáo hoàng và của Tòa Thánh. “Chúng tôi giới thiệu với độc giả ‘các trang cá nhân’, hãng il Sismografo cho biết, qua các trang đó, các đồng nghiệp ở Vatican của chúng tôi kể lại công việc tế nhị của họ, các thay đổi đang tiến hành và các tiêu chuẩn mà họ gắn bó trong lãnh vực truyền thông rất chuyên biệt và đặc biệt này.”

Một Giáo hoàng của truyền hình và tương tác

Ông Javier Martinez Brocal mở đầu cho loạt bài phỏng vấn này, ông  nhận xét, “với Đức Phanxicô, cách để loan tin các sự kiện đã thay đổi: bây giờ hành động của Giáo hoàng là quan trọng, trước đây các bài diễn văn và các tài liệu mới quan trọng. Nhưng bây giờ phải rất chú ý đến cử chỉ của Đức giáo hoàng, vì không còn: “Xin quý vị chú ý, Đức giáo hoàng đang nói về” mà: “Xin quý vị chú ý, Đức giáo hoàng đang làm…”; ông giải thích. Ông nói thêm, “Đức Phanxicô đã làm phong phú (đúng vậy) rất lớn lao cho uy quyền giáo hoàng với cách “hữu hình hóa mục vụ” của mình, có nghĩa là qua ánh mắt, qua bàn tay xoa dịu, qua các vuốt ve ân cần, qua vòng ôm thân thiết, qua trao đổi chào hỏi và thường là qua các  hành vi khác thường như mời trẻ con, người bệnh hay các linh mục lên xe của mình đi một vòng. Đức Phanxicô là người tương tác ân cần với giáo dân, với khách hành hương nên công việc của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều. Đức giáo hoàng nói thẳng vào tâm hồn mỗi người, giáo dân không còn cần phải có một truyền thống đức tin sâu đậm mới hiểu ngài nói gì. “Đó là một Giáo hoàng của kỷ nguyên truyền hình, ngài đóng một vai rất lớn trong nhóm chúng tôi, Đức Phanxicô ở Rome Reports! Ngài có mặt trên các kênh truyền hình!”, giám đốc kênh truyền hình kết luận.

Tuần sau il Sismografo sẽ phỏng vấn một nhà vatican học khác, ông  Iacopo Scaramuzzi của báo Vatican Insider.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch