Trận chiến chống Thần Dữ bắt đầu từ trong gia đình trước

1419

Theo linh mục trừ quỷ Gabriele Amorth, sự vắng mặt của người cha mở một cánh cửa cho Satan vào trong đời sống  con cái họ.

Aleteia, Roberta Sciamplicotti, 16-3-2015

Linh mục Amorth chịu chức năm 1954, năm 1986 cha được bổ nhiệm làm linh mục trừ quỷ cho địa phận Rôma. Cha biết “đường đi nước bước” của quỷ, nếu ngày nay nhiều người trẻ trở thành xấu là vì họ “sống mà không ý thức tính chất thiêng liêng trong cương vị người con”, và cũng không biết thế nào là một người mẹ tốt, một người cha tốt. Các cặp trẻ bây giờ hay nói mình là “một da một thịt”, “một tâm một trí” nhưng rồi cuối cùng lại chia tay nhau, họ bị “xâu xé giữa những khác biệt giữa họ với nhau mà những khác biệt này lại đã từng lôi cuốn họ; tan rồi hợp, hợp rồi tan, với các cặp, với gia đình, với nhà cửa, trong các xứ sở khác nhau, với những đứa con khác nhau”.

Chúa thì đẹp hơn

Cũng như linh mục Amorth, cha Angelo De Simone là thành viên của Cơ quan Thánh Phaolô, cha gom lại các suy niệm của linh mục Amorth trong một quyển sách phỏng vấn có tên là Chúa thì đẹp hơn (God Is More Beautiful). Theo linh mục Amorth, điều thiết yếu ngày nay là phải nối lại quan hệ với Cha trên trời cũng như với cha trần thế. Sự vắng mặt của người cha “tạo nên một vết thương sâu đậm nơi trẻ con, làm cho trẻ con dễ hướng về cách cư xử sai lệch, phạm tội và có những hành vi thật sự quỷ quái”. “Chúng ta cũng cần phải nối lại quan hệ với Chúa, Cha của chúng ta trên trời.”

Bị tổn thương nhiều hơn là bị quỷ ám

Đối với linh mục Amorth, rất nhiều người nghĩ mình bị “quỷ ám” nhưng sự thật họ là những người có “tâm hồn bị tổn thương, vì họ chỉ nhìn vào luật của Chúa mà chưa nếm được tình thương của Chúa”. Vì thế linh mục Amorth mời họ “tái khám phá chính mình, khám phá bản chất thiêng liêng mình là con Thiên Chúa dù cho có các giới hạn, bản sắc, nhân phẩm cũng như tính thiêng liêng của mình”, cha Angelo De Simone nhấn mạnh. Chính nhờ bản sắc có tính cách cứu rỗi, mình là con yêu quý của Cha trên trời mà linh mục Gabriele mới có thể chạm trán được với quỷ và, cùng với sức mạnh của ân sủng, sức mạnh của thần thánh mà cha mới thắng được quỷ.

Cha Angelo De Simone nói tiếp, chính trong những tâm hồn khốn khổ này mà linh mục Amorth “đi tìm hình ảnh và sự giống nhau trong thiêng liêng tính,” mà không một sức lực quỷ ma nào có thể đụng đến”. Nói một cách khác, cha thụ đắc một điều là Chúa hiện diện, Chúa lòng lành, tốt đẹp và lôi cuốn hơn là quỷ. Trả lời các câu hỏi của cha De Simone, linh mục Amorth nhắc lại điều tốt đẹp lớn lao cũng vẫn còn hiện diện ở ngày nay. “Nhưng nó không phải lúc nào cũng được thấy rõ, lại cũng không được nói đến. Đúng ra, cái mà có người gọi là “chứng sợ điều mới” là sợ những chuyện tốt, vứt bỏ những chuyện tốt, những chuyện của Chúa, hội chứng này ngày nay đang lan tràn trên thế giới.”

Thuốc giải độc là đức tin và cầu nguyện

Chuyện của Chúa thì “tốt và mới,” và vì thế lúc nào những chuyện này cũng bị phớt lờ. Điều quỷ quan tâm đến nhất là hành vi bạo lực, là các tội ác vì thế nó lôi cuốn để kéo sự chú ý nhiều hơn, linh mục Amorth giải thích. “Quỷ là có thật nhưng nó sợ Thiên Chúa của chúng ta.” Đức tin chân thành và lời cầu nguyện là “thuốc giải độc hiệu nghiệm để bảo vệ chúng ta chống lại với quỷ”. Cha nói tiếp, “người trừ quỷ cũng như bất cứ ai đã được rửa tội đều cảm thấy mình được an toàn nếu họ ý thức mình được Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần yêu quý; họ được ở dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria, các thiên thần, các thánh; các đấng này ở bên phía Mạnh, phía lôi cuốn hơn”.

Làm sao loại bỏ ảnh hưởng của quỷ

Đâu là các yếu tố nội tâm phải có để loại bỏ ảnh hưởng của quỷ? Cha Amorth đề nghị, “cần phải có sự giúp đỡ để dò tìm sự bế tắc đang ở trong tâm hồn mình”, nó có thể ở dưới nhiều hình thức: buồn bã, tức giận, hung bạo, phản loạn và ngay cả phạm thượng. Ngài cũng đề nghị “bỏ mọi thái độ dửng dưng, vô cảm, thờ ơ trước các việc tốt để sống trong một tinh thần bình an sâu đậm và sống có lương tâm”.

Cuối cùng cha Amorth khuyên nên có đức tin, giữ đức khiêm tốn, năng cầu nguyện, năng chịu các phép bí tích, có đời sống Kitô hữu theo tinh thần Phúc Âm, có lời nói bác ái và tha thứ cho kẻ thù mình. Ngài nhận xét, “nếu có một phương tiện chắc chắn để tránh ảnh hưởng của quỷ thì đó là hãy để cho mình được lôi cuốn bởi cái đẹp, cái tốt toát ra từ cái đúng của Thiên Chúa là Cha chúng ta”.

Cha Amorth kết luận, “Thiên Chúa ban cho người trừ quỷ cũng như cho tất cả những ai đã rửa tội mọi ơn sủng cần thiết để đối diện và thắng được quỷ. Đứng trước đe dọa của nó, mỗi người có thể trả lời: ‘Tôi được áo Mẹ bao phủ, ông làm gì được tôi? Tôi có Tổng lãnh thiên thần Micae bên cạnh, ông cứ thử chiến đấu với ngài. Thiên thần hộ thủ chăm sóc tôi; ông không thể làm gì được.’”.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch