Đức Phanxicô tiếp kiến bà Angela Merkel, nữ thủ tướng Đức

393

Angela Merkel-21-2-2015Bốn mươi phút, một thời gian khá dài so với các buổi tiếp kiến bình thường khác. Sáng nay Đức Phanxicô đã tiếp bà Angela Merkel ở phòng khách của Thư Viện Dinh Tông Tòa, nơi thân tình cho một buổi tiếp kiến trong tinh thần thân thiện. Trong buổi tiếp kiến này, Đức Phanxicô nói tiếng Ý, Bà Angela Merkel nói tiếng Đức và qua thông dịch viên hai người đã bàn đến các vấn đề quốc tế, đáng kể là các vấn đề chống nạn nghèo đói; nạn buôn người và quyền của phụ nữ; y tế thế giới và bảo vệ tạo vật.

Đây là lần thứ ba Đức Phanxicô và bà Angela Merkel gặp nhau. Lần đầu là buổi gặp gỡ ngắn ngũi ở Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ngày 19 tháng 3-2013, ngày đăng quang của Đức Phanxicô; lần thứ nhì vào ngày 18 tháng 5-2013 ở Vatican, hai người đã nói chuyện về các vấn đề Âu châu và tình trạng khủng hoảng kinh tế thế giới lúc đó.

Angela Merkel-1Trong phần trao quà, nữ Thủ tướng đã tặng Đức Phanxicô một phong bì là tiền để giúp các em bé và những người tị nạn phải đi trốn trong cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, kể cả những người ở Syria và Irak. Bà cũng tặng Đức Phanxicô toàn bộ tác phẩm của Bach và một hộp đĩa CD.

Về phần Đức Phanxicô, ngài tặng bà một bức tượng Thánh Martinô cho người nghèo cái áo của mình. “Tôi thích tặng các nhà lãnh đạo bức tượng này để nhắc họ nhớ bổn phận của họ là phải bảo vệ người nghèo,” Đức Phanxicô nói với bà Angela Merkel như trên và bà trả lời: “Chúng tôi cố gắng để làm tốt nhất có thể.”

Ngoài bức tượng, Đức Phanxicô còn tặng bà quyển Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng. Bà Merkel nhận ra ngay đây là bản dịch tiếng Đức. Đức Phanxicô nói, “vậy thì bà có thể đọc được.” Bà trả lời: “Tôi sẽ đọc.” Sau buổi tiếp kiến với Đức Phanxicô, bà Angela Merkel hội kiến với hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin hơn một giờ.

Chiều hôm qua, bà Merkel đã đi thăm các viện bảo tàng Vatican và Nhà nguyện Sixtine.

Angela-Merkel-a-rencontre-le-pape-Francois_article_main

Trả lời báo giới sau khi viếng thăm Cộng đoàn Sant’Egidio, bà Angela Merkel phát biểu rằng: ‘Hôm nay tôi được vinh hạnh trình bày với giáo hoàng nghị trình của nước Đức trên cương vị chủ tịch nhóm G7. Đây là mục đích chính của chuyến viếng thăm này, và tự nhiên tôi thấy hài lòng khi các chủ đề của nghị trình này cũng rất quan trọng đối với Giáo hoàng và Giáo hội Công giáo. Chủ đề số một là xóa đói nghèo. Trong thời gian này, nước Đức đang tập trung đặc biệt vào lĩnh vực y tế. Chúng tôi có thể trình bày cho giáo hoàng Phanxicô biết về những nguồn lực mà đất nước chúng tôi đã dành cho liên minh vắc-xin quốc tế. Trong vài năm tới, 300 triệu trẻ em sẽ được tiêm chủng, và hầu hết là ở châu Phi. Bằng cách này, chúng ta giúp cho các em được lớn lên khỏe mạnh. Theo tôi, trẻ em và cuộc chiến chống đói nghèo và chiến tranh, chính là những bận tâm chính của Giáo hoàng. Tôi cũng có cơ hội trình bày với ngài một chủ đề quan trọng khác, là về phụ nữ. Sự tự quyết, độc lập, và triển vọng công việc của phụ nữ. Phụ nữ có vai trò căn bản thiết yếu trong sự phát triển các quốc gia, và tương lai gia đình cũng dựa vào người phụ nữ. Vẫn còn nhiều thách thức cần phải vượt qua để đạt được sự bình đẳng giữa nam và nữ. Bận tâm này cũng dành cho các nước giàu đã phát triển và công nghiệp.’