Tinh thần thiện nguyện

244

Krystelcbcpnews.com, Taguig city, 21-1-2015

Cho dù bị mất con trong một tai nạn bi đát trong chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô ở Tacloban, nhưng thân phụ của cô Krystel, ông Paulino Padasas cảm thấy mình được an ủi vì con gái ông đã trở nên nguồn cảm hứng và gương mẫu cho các người trẻ ở Phi về tinh thần làm việc thiện nguyện.

Ông cho biết con gái ông đã từ chối một việc làm có lương và để ông ở lại thành phố một mình để đi làm thiện nguyện cho tổ chức Cứu trợ Công giáo (Catholic Relief Service, CRS) trong các chương trình giúp đỡ các cộng đoàn bị thiệt hại ở Samar.

“Con gái tôi có thể không mang lại vinh dự cho gia đình tôi nhưng con tôi mang lại cảm hứng cho cả thế giới vì con tôi trở thành gương mẫu cho thế hệ tương lai,” ông Padasas tuyên bố như trên với hãng thông tấn CBC của Phi.

Cô Kristel Mae đã chết trong tai nạn giàn thép sắt sập trong thánh lễ của Đức Phanxicô ở Tacloban, cô mới 27 tuổi.

Thiện nguyện

Kristel Mae đã đi từ Samar đến Tacloban để làm thiện nguyện ở thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhận của trận bão Hải Yến ngày thứ bảy 17-1-2015 ở Tacloban. Nếu cô không bị tai nạn thì Kristel Mae sẽ mừng sinh nhật 28 tuổi vào ngày 22-6 sắp tới và cô dự trù sẽ đi một mình đến Batanes, thân phụ cô cho biết.

“Krystel làm thiện nguyện theo quyết định của mình. Con tôi để tôi ở đây một mình, nó không ở với tôi mà ở với những người không quen biết và phục vụ họ,” ông nói thêm.

Padasas cho biết ông đã hỏi Chúa vì sao Chúa lại cất đứa con duy nhất của ông nhưng cuối cùng ông hiểu lý do của sự mất mát lớn lao này.

“Tôi tự hỏi vì sao Chúa lại cất đi đứa con duy nhất của tôi. Có thể tôi không có câu trả lời nhưng tôi biết chỉ có Chúa mới biết. Tôi tự hỏi vì tôi quá xúc động,” ông kể.

Theo ông Padasas, chỉ sau một thời gian ngắn, trí óc ông nhận ra con gái ông phải chết để trở nên nguồn cảm hứng, để người khác được mở lòng ra.

Khi nghe tin cô Kristel Mae mất, Đức Phanxicô đã gặp thân sinh cô ở nhà Sứ thần Tòa Thánh ở Manila sáng sớm chúa nhật 18-1-2015 vừa qua. Ông Padasas cho biết ông cảm thấy bình an khi được Đức Thánh Cha ôm trong lòng và an ủi ông.

Đức Phanxicô đã cho ông các ảnh tượng và tràng chuỗi và bây giờ ông để ảnh tượng và tràng chuỗi trên hòm của con ông.

“Cái chết của con tôi đã mang một ý nghĩa vì con tôi đã gặp Đức giáo hoàng và con tôi chết khi làm bổn phận. Tôi đã nói với ngài, cái chết của con tôi đã có một ý nghĩa,” ông nói.

Tha thứ

Ngoài việc chấp nhận con mình chết, ông còn tha thứ cho những người có trách nhiệm trong tai nạn này. “Dù họ có lỗi nhưng tôi tha thứ. Ai muốn có tai nạn như thế này. Không một ai,” ông nói.

Nhưng ông Padasas cho biết, cuộc điều tra vẫn tiến hành để tránh tai nạn như thế này sẽ có thể xảy ra.

“Cuộc điều tra vẫn tiến hành để tìm người gây ra lỗi. Người có lỗi phải chịu trách nhiệm để lần sau họ cẩn thận hơn, vì có thể cũng sẽ có tai nạn như thế sẽ xảy ra,” ông nói.

Tuy nhiên ông cho biết, cá nhân ông không phải là người trừng phạt người có lỗi nhưng đó là công việc của pháp luật.

Trong thời gian này, mẹ của cô Kristel, bà Judy Padasas đã về Phi. Bà giúp việc nhà ở Hong Kong từ năm 1991. Cô Kristel Mae sẽ được chôn ở Heritage Park Mortuary and Crematory.

Nguyễn Tùng Lâm dịch