GIÁO HOÀNG PHANXICÔ CÓ CHUYẾN VIẾNG THĂM BẤT NGỜ ĐẾN MỘT NGÔI CHÙA PHẬT GIÁO

541

Giáo hoàng Phanxicô có chuyến viếng thăm bất ngờ đến một ngôi chùa Phật giáoCruxnow.com

Từ Colombo, Sri Lanka –

Giáo hoàng Phanxicô là một huyền thoại về việc gây bất ngờ và sự vươn ra đến với mọi người. Tối hôm qua, thứ tư, ở Sri Lanka ngài đã có cách kết hợp cả hai việc này, qua chuyến viếng thăm ngoài dự kiến đến một ngôi chùa Phật giáo ở thủ đô nước này.

Theo phát ngôn viên Vatican, trong thời gian ở đó, Đức Phanxicô đã được mời đến một gian phòng lớn có tượng Đức Phật và 2 vị thánh nhân khác trong truyền thống Phật giáo. Các tăng nhân còn mời ngài xem một bình đựng thánh tích, vốn chỉ được mở ra theo dịp, nhưng lần này đã được mở để mời ngài xem.

Họ cũng tặng giáo hoàng một bài hát, và giáo hoàng ‘kính cẩn lắng nghe.’

Dù không phải là lần đầu tiên, bởi giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng đến một trung tâm Phật giáo thăm thăm lãnh đạo Phật giáo Thái Lan, Vasana Tara, trong chuyến công du Bangkok hồi năm 1984, nhưng chuyến thăm viếng lần này của Đức Phanxicô vẫn là một việc không thường diễn ra.

Một phát ngôn viên Vatican nói rằng một trong những đại tăng nhân chào đón Đức Phanxicô ở sân bay Sri Lanka hôm thứ ba, đã mời ngài ghé thăm chùa của mình, và Đức Phanxicô thì ‘muốn thể hiện tình bạn và thái độ tích cực’ đối với các Phật tử.

Chuyến viếng thăm ngoài lịch trình này, kéo dài khoảng 20 phút, diễn ra sau khi Đức Phanxicô trở về sớm hơn dự kiến, từ đền thánh Đức Mẹ ở Bắc Sri Lanka, một vùng xung đột chính trong cuộc nội chiến 30 năm của đất nước này.

Cuộc nội chiến đã hằn dấu khiến đa số Phật tử ở Sri Lanka chống lại thiểu số Ấn giáo, và đây cũng là một phần lý do vì sao chủ đề chính của Giáo hoàng ở đảo quốc này là hòa giải và hòa hợp tôn giáo.

Trong một phiên hội với các lãnh đạo Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo và Kitô giáo hôm thứ ba vừa qua, Đức Phanxicô đã nhất quyết rằng ‘không bao giờ được đem niềm tin tôn giáo ra làm cớ cho bạo lực và chiến tranh.’

Chuyến viếng thăm bất ngờ hôm qua đặc biệt có nhiều ý nghĩa, khi xem lại phản ứng của Phật tử trong chuyến công du giáo hoàng gần nhất đến Sri Lanka, của Đức Gioan Phaolô năm 1995.

Chuyến công du này diễn ra không lâu sau khi Đức Gioan Phaolô II khiến các Phật tử nổi giận vì trong một bài phỏng vấn với nhật báo Ý, ngài đã xem ‘đức tin Phật giáo xét theo diện rộng là một hệ thống vô thần.’ Một vài lãnh đạo Phật giáo tẩy chay buổi hội nghị liên tôn trong chuyến công du này.

Đến viếng chùa Phật giáo không phải là việc ngoài lịch trình duy nhất mà Đức Phanxicô đã làm trong ngày hôm qua.

Giáo hoàng đã chấp thuận điện đàm ngắn gọn với cựu tổng thống Sri Lanka, Mahinda Rajapaksa, người đã mời giáo hoàng đến nước này nhưng lại mất ghế không lâu trước khi ngài đến.

Đức Phanxicô cũng muốn có buổi hội với các giám mục Sri Lanka, bởi buổi gặp hôm thứ ba đã bị hủy do chậm trễ trên đường. Tuy nhiên, khi giáo hoàng đến tòa tổng giám mục ở Colombo, các giám mục chưa đến đủ, bởi nhiều người còn vướng bận sau khi trở về từ đền thánh Đức Mẹ ở miền bắc.

Và do đó, Đức Phanxicô đã quyết định ghé thăm ngôi chùa Phật giáo trước, rồi trở lại gặp các giám mục sau.

J.B. Thái Hòa dịch