Cuộc chạy bộ maratông lạ thường của Sơ Stephanie Baliga Dòng Phanxicô

269

Cuộc chạy bộ maratông lạ thường của Sơ Stephanie Baliga Dòng Phanxicô

fr.aleteia.org, Bérengère Dommaigné, 2020-08-21

Nữ tu Stephanie Baliga, dòng Phanxicô Thánh Thể ở Chicago chạy trên máy chạy bộ dưới tầng hầm của tu viện ngày 15 tháng 8 – 2020.

Ngày 23 tháng 8, nữ tu Stephanie sẽ chạy maratông trên máy chạy bộ để gây quỹ cho Sứ mệnh Đức Mẹ Thiên thần và sẽ cố gắng lập kỷ lục thế giới chạy maratông trên máy chạy bộ dành cho nữ. (Karen Callaway / Công giáo Chicago)

Ngày 23 tháng 8, Sơ Stephanie Baliga sẽ chạy maratông trên máy chạy bộ ở tầng hầm tu viện của sơ ở West Humboldt Park. Một ý tưởng lạ lùng? Không hẳn, vì sơ Stephanie là thể thao gia và là nữ tu thánh hiến. Ngoài đời sống cầu nguyện và công việc nhà dòng, sơ phụ trách Nhóm chạy bộ OLA (Our lady of Angel) hàng năm vẫn tổ chức các buổi chạy bộ để gây quỹ cho một trung tâm đón nhận và giáo dục ở khu vực ngoại ô Chicago. Vì sao nữa? Vì sơ cũng cố gắng phá kỷ lục thế giới cho cuộc chạy maratông trên máy chạy bộ dành cho nữ.

Nghĩ rằng cuộc thi maratông năm 2020 sẽ không bị hủy bỏ vì đại dịch, sơ nói đùa với các bạn trong Nhóm OLA sơ sẽ chạy trên máy nếu cuộc thi không được thực hiện. Ngày 13 tháng 7, các nhà tổ chức cuộc thi thông báo hủy bỏ cuộc, sơ Stephanie vừa cười vừa nói: “Vậy thì tôi sẽ chạy bộ trên máy, tôi bướng bỉnh mà!”

Cuộc chạy bộ của sơ sẽ được phát trực tiếp trên YouTube và người xem có thể giúp trong và sau cuộc chạy của sơ. Mục đích của nhóm là quyên cho được 146.000 đô la, con số này sẽ làm tròn con số 1 triệu đô la Nhóm quyên được kể từ khi Nhóm thành lập năm 2011. Có 103 người trong Nhóm OLA sẽ chạy maratông. Nhóm OLA dự định chạy một cuộc thi maratông ở vùng ngoại ô phía nam Chicago vào tháng 10.

Sơ giải thích với trang Chicago Catholic, khi chạy sơ sẽ không mặc áo dòng Phanxicô quen thuộc của mình. Sơ sẽ mang khăn che đầu, áo t-shirt của Nhóm OLA, váy dài và giày chạy bộ.

Ngoài việc mang lại niềm vui cho mọi người trong thời gian đại dịch, sơ còn có hai lý do khác để chạy trên máy chạy bộ thay vì chạy ngoài trời. Sơ nói: “Tôi chạy trong nhà để đoàn kết với những người lớn tuổi và những người phải ở nhà trong suốt thời gian cách ly vừa qua, sơ cho biết, nếu sơ chạy dưới 3:30, sơ sẽ phá kỷ lục thế giới về chạy maratông dành cho nữ trên máy chạy bộ.”

Việc phá kỷ lục thế giới này không vượt quá khả năng của sơ vì sơ từng là một ngôi sao đường đua tại Đại học Illinois ở Champaign-Urbana và thường xuyên chạy maratông. Vào thời đó sơ chạy 2 giờ 53 phút, bây giờ đời sống tu trì chiếm nhiều thì giờ, sơ chỉ còn chạy một, hai lần mỗi tuần.

Sơ cho biết: “Hiện tại tôi không đủ sức để chạy ngoài trời lúc này. Tôi có thể có thể chạy maratông ngoài trời 3 giờ 15 lúc này, nhưng nếu tôi chạy dưới 3 giờ 30, tôi sẽ phá kỷ lục thế giới chạy maratông dành cho nữ. Tôi sẽ cố gắng hết sức để chạy vì sẽ rất khó.”

Sơ cũng đã cố gắng để được tham dự chạy maratông Olympic Marathon Trials và đã gần thành công.

Khi tập luyện để chạy maratông, đa số tập chạy vài lần một tuần ở các cự ly khác nhau. Nhưng sơ Stephanie không làm được: “Tôi tập nhưng không phải mỗi ngày. Vì tôi phải dạy trẻ em chiếm hết thời gian”, sơ nói và lại cười.

Sơ chạy một hoặc hai lần một tuần, ít nhất 15 dặm. Sơ cũng tập nhiều khi làm việc ở kho thực phẩm hàng tuần của nhà Dòng, “tôi đi không ngừng tám tiếng một ngày, ở nhà kho tôi đi ít nhất 15 đến 16 dặm, một nửa là chạy, một nửa là đẩy các pallet. Vì thế tôi tập luyện  rất nhiều ”.

Chương trình truyền trực tiếp trên YouTube sẽ không chỉ là cảnh sơ chạy maratông trên máy chạy bộ. Sơ nói: “Điều nhàm chán nhất là  xem tôi chạy trên máy. Cứ 15 phút chúng tôi sẽ có các người đến tham gia thông qua Zoom.”

Tất cả số tiền quyên góp được năm nay sẽ giúp công việc của nhà dòng và sửa lại trường Đức Mẹ Thiên Thần cũ thành một trung tâm thông tin cho việc truyền giáo. Dù đạt kỷ lục hay không, cuộc chạy cũng đã thành công, sơ sẽ gặt thành quả như mong muốn!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Phỏng vấn sơ Stephanie Baliga về việc trau dồi đức hạnh trong thể thao

Hành trình gặp Chúa và giúp người nghèo của sơ Stephanie Baliga ở Chicago

Trang gây quỹ của sơ Stephanie Baliga
https://4agc.com/fundraiser_pages/5e1ebd9e-d594-4bd5-8e32-cd8508ff8ba9#.X0EyCX57lLO
Trang Facebook của Sứ mệnh Đức Mẹ Thiên thần
Mission of Our Lady of the Angels

Một số sinh hoạt của Sứ mệnh Đức Mẹ Thiên thần