Đức Giám mục Erwin Kräutler: “Thượng hội đồng phải quyết định phong chức phó tế cho phụ nữ”

256

Đức Giám mục Erwin Kräutler: “Thượng hội đồng phải quyết định phong chức phó tế cho phụ nữ” 

Đức Giám mục Erwin Kräutler, giám mục danh dự của giáo phận Xingu

vaticannews.va, 2019-09-19

Thêm một lần nữa, trước khi thượng hội đồng bắt đầu họp ở Vatican, Đức Giám mục Erwin Kräutler đưa ra lời khẳng định rõ ràng trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Adveniat Spotlight Latin America: “Thượng hội đồng về Amazon không những chỉ tôn vinh công việc mục vụ của phụ nữ, mà còn cho phép phụ nữ được phong phó tế”.

Đức Giám mục người Áo Erwin Kräutler là người đứng đầu giáo phận Xingu từ năm 1981 đến 2015 và hiện nay ngài vẫn còn ở đây, theo ngài: “Cần có một sự thay đổi cơ bản trong Giáo hội. Phụ nữ chỉ đóng vai trò phụ thuộc, mặc dù đại đa số cộng đồng cơ sở ở Amazon do phụ nữ đứng đầu.”

Không phải chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc của họ trong Giáo hội là đủ. Bởi vì “phụ nữ” tượng trưng cho sự tôn kính các thánh, qua các bài đọc và phúc âm, họ chuẩn bị cho giáo dân nhận bí tích rửa tội, rước lễ lần đầu, thêm sức, hôn nhân, họ là các giáo lý viên. Và khi linh mục đến, họ là người chuẩn bị cho thánh lễ, cho các buổi phụng vụ. Trong lần phỏng vấn này, Đức Giám mục cho biết: “Giống như tất cả phụ nữ đảm nhận trách nhiệm trong đời sống chính trị và dân sự, họ là bộ trưởng có khi họ là thủ tướng hay tổng thống, Giáo hội cũng phải mở ra với sự giải phóng này. Về vấn đề giải phóng phụ nữ, chúng ta đang thụt lùi ít nhất là một trăm năm”. 

Ở các cộng đồng nông thôn, mỗi năm chỉ có một thánh lễ

Đức Giám mục Kräutler cũng mong đợi ở thượng hội đồng về Amazon bắt đầu ngày 6 tháng 10 tại Rôma: “Nhiều cộng đoàn sẽ không còn bị loại trừ ra khỏi Bí tích Thánh Thể, đó là một thiệt hại cho Giáo hội vì 90% các cộng đồng nông thôn vùng Amazon chỉ có thánh lễ một, hai, ba hoặc bốn lần trong một năm.” Ngài nhấn mạnh: “Và như thế là không thực hiện ý Chúa muốn ‘các con hãy làm việc này để nhớ đến Ta’. Nếu chúng ta tiếp tục dâng thánh lễ như ‘nguồn và đỉnh cao của đời sống tín hữu kitô’ thì việc tiếp cận với chức thánh không thể giới hạn cho đàn ông độc thân”.

“Tôi không nghĩ chúng tôi đầu hàng”

Từ hàng chục năm nay, “Dom Erwin”, người dân địa phương thân mật gọi giám mục là “cha Erwin”, đã chống lại việc xây đập trên sông Rio Xingu. Tuy nhiên đập vẫn được xây và sản xuất ít năng lượng hơn so với kế hoạch, vì lý do hạn hán kéo dài.

Đức Giám mục Kräutler vẫn tiếp tục chiến đấu. Có phải ngài đã thất bại? “Cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá thoạt nhìn là bằng chứng của một sự thất bại hoàn toàn. Tuy nhiên, Thập giá là cuộc cách mạng lớn nhất mọi thời đại. Tôi vẫn sống bên cạnh người dân Xingu và tôi không nghĩ đến việc đầu hàng”.

Đứng trước sự thù địch của Tổng thống Brazil cực hữu Jair Bolsonaro chống lại người dân bản địa, Đức Giám mục Kräutler kêu gọi kháng cự: “Tổng thống Bolsonaro muốn cắt giảm quyền của người bản địa và để vùng Amazon vào tay các tập đoàn đa quốc gia cho một làn sóng hủy hoại khác. Tuy nhiên, thái độ chống người dân bản địa của ông là vi hiến. Chúng tôi sẽ dùng tất cả mọi phương tiện để đấu tranh cho vùng Amazon và quyền của người dân bản địa. Khi làm như vậy, chúng tôi tin tưởng vào sự hỗ trợ quốc tế, như Vatican đã làm với thượng hội đồng về Amazon”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Một thượng hội đồng để cứu Amazon và Giáo hội (1/3)

 Một thượng hội đồng để cứu Amazon và Giáo hội (2/3)

Ở Amazon, các câu trả lời mục vụ “táo bạo và hiệu quả”