Đức Lêô sẽ giải quyết khủng hoảng ơn gọi nơi người công giáo trẻ như thế nào

19

Đức Lêô sẽ giải quyết khủng hoảng ơn gọi nơi người công giáo trẻ như thế nào

lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2025-06-25

Khi tiếp hàng ngàn chủng sinh từ khắp nơi trên thế giới về Rôma dự Năm Thánh, Đức Lêô xác nhận Giáo hội sẽ duy trì bậc sống độc thân của linh mục.

Nếu không có Châu Phi, số lượng chủng sinh trong Giáo hội công giáo sẽ giảm rất nhiều. “Các chủng sinh” là linh mục tương lai, chương trình học của họ kéo dài bảy năm, với ba con đường đào tạo: nhân văn, triết học và thần học, họ được đi thực tập ở các giáo xứ. Kể từ năm 2000, trên toàn thế giới số lượng chủng sinh vẫn ở mức trên 100.000, nhưng chắc chắn đã có suy giảm. Theo số liệu của Vatican, 25 năm trước có 109.828 chủng sinh, nhưng năm 2024 có 108.841 chủng sinh. Năm ngoái, Châu Phi đã làm chậm tốc độ suy giảm vì số chủng sinh tăng 726, nhưng Châu Mỹ (-921), Châu Âu (-859) và Châu Á (-375) đã xác nhận sự suy giảm có cấu trúc về số lượng chủng sinh vào chủng viện.

Đây là một trong những mối quan tâm chính của Đức Lêô. Được bầu cách đây hai tháng, ngài theo dõi sát vấn đề này vì linh mục là trọng tâm của Giáo hội. Nhưng làm sao có thể đảo ngược xu hướng đi xuống này? Làm sao để người trẻ có ước muốn dấn thân đời độc thân của mình cho Chúa Kitô? Nhiệm vụ này rõ ràng là bất khả thi trong bối cảnh hình ảnh linh mục đã bị hủy hoại trong suốt hai mươi năm qua với các vụ bê bối tình dục của một số ít linh mục.

Xác nhận bậc sống độc thân

Thứ tư tuần này, khi tiếp các chủng sinh và các giám mục, Đức Lêô xác nhận linh mục phải sống bậc sống độc thân, ngài khẳng định: “Bậc sống độc thân của linh mục là đặc sủng cần được công nhận, bảo vệ và giáo dục. Và phải có lòng tin vô hạn vào Chúa, từ bỏ thói sống giả vờ hoặc cho rằng tự sức mình có thể sống được.”

Cũng sáng thứ tư, khi tiếp các giám mục từ khắp nơi trên thế giới về sự Năm Thánh, Đức Lêô cũng đã đề cập đến vấn đề này, ngài khuyên “phải sống trọn vẹn bậc sống độc thân và phải trau dồi các đức tính”. Ngài giải thích: “Độc thân và trinh tiết vì Nước Chúa không chỉ là sống độc thân nhưng còn phải khiết tịnh trong tâm hồn và trong hành vi.”

Ngày hôm trước, Đức Lêô tiếp hàng ngàn chủng sinh từ khắp nơi trên thế giới tại Đền thờ Thánh Phêrô, họ về Rôma dự Năm Thánh chủng sinh. Lần đầu tiên ngài nói với các chủng sinh về nghệ thuật chuẩn bị chức linh mục bằng cách nuôi dưỡng “đời sống nội tâm của mình, không được là những linh mục tầm thường, sống mang mặt nạ giả hình”. Họ phải là mục tử “nhân từ nhưng kiên quyết, những linh mục hạnh phúc biến cuộc sống của mình thành món quà tình yêu chứ không phải là chướng ngại vật làm cản trở cuộc gặp Chúa Kitô”.

Thách thức phục hồi dường như không thể vượt qua khi các số liệu mới nhất về việc phong chức linh mục ở Pháp cho thấy đã giảm rất nhiều trong các năm qua. Từ năm 2000, số lượng linh mục chịu chức giảm gần gấp ba. Họ đã giảm từ 142 xuống 58 năm 2025.

“Trường học của cảm xúc”

Liệu Đức Lêô có thể làm đảo ngược xu hướng này không? Ngày thứ ba vừa qua, có vẻ như ngài muốn chấp nhận thử thách. Được chào đón bằng tràng pháo tay vang dội “Papa Leone, Papa Leone” – một cách chơi chữ của Ý dùng tên của ngài có nghĩa là “giáo hoàng sư tử” – ngài bắt tay nhiều chủng sinh tại Đền thờ Thánh Phêrô, ngài thanh thản tươi cười, nhưng khuôn mặt ngài cho thấy một quyết tâm mạnh mẽ khi ngài muốn truyền một thông điệp rất quan trọng. Ngài dựa trên chương trình hoán cải nội tâm với mục đích có được sự cân bằng mà động cơ là trái tim!

Ngài lưu ý: “Việc dấn thân cho đời sống linh mục không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh xã hội và văn hóa đầy những xung đột và chủ nghĩa tự luyến ái”. Đó là lý do vì sao các buổi hội thảo phải là “trường học của cảm xúc”.

Theo nghĩa nào? Các năm tháng học tập phải rèn luyện chủng sinh “yêu thương bằng Trái Tim Chúa Kitô”. Nhưng để học được nghệ thuật này, chúng ta phải làm việc từ chính nội tâm của mình, nơi chúng ta lắng nghe tiếng Chúa, nơi căng thẳng và đấu tranh, nhưng vẫn cần được hoán cải, vì tính nhân văn của chúng ta phải cảm nhận được Tin Mừng như một loại nước hoa. Vì vậy, chúng ta đừng sợ khi phải đi sâu vào trái tim, vì chúng ta sẽ thấy những vết thương ở đây. Chính xác, ngài nhấn mạnh: “Chúng ta đừng sợ khi chăm sóc những vết thương này: hãy để bản thân được giúp đỡ, vì từ những vết thương này sẽ nảy sinh khả năng gần gũi với những người đang đau khổ.”

Vì thế: “Công việc nội tâm này chính là luyện tập để học cách nhận biết những chuyển động của trái tim. Không chỉ là cảm xúc bộc phát nhưng là cảm xúc giúp chúng ta khám phá ý nghĩa cuộc sống. Vì nếu chúng ta hiểu tâm hồn mình, chúng ta sẽ luôn chân thực, sẽ không đeo mặt nạ.”

“Nghệ thuật phân định”

 Nhưng có một điều kiện, hay đúng hơn chúng ta phải có một con đường để đi: “Chính lời cầu nguyện dẫn chúng ta hướng nội, nhất là ở thời buổi kết nối quá mức, chúng ta khó tìm được im lặng và ở một mình. Nếu không gặp Chúa Kitô, chúng ta không thể thực sự biết chính mình.”

Một lời khuyên khác từ bài học tâm linh này: “Nếu chúng ta có những khoảnh khắc im lặng, suy gẫm và cầu nguyện mỗi ngày, chúng ta sẽ học được nghệ thuật phân định.” Theo Đức Lêô: “Phân định giúp chúng ta thống nhất các mảnh vỡ, những ước muốn, giấc mơ và tham vọng đã làm tâm hồn chúng ta chia cắt, nặng nề và bối rối. Phân định giúp chúng ta tránh khỏi hời hợt, có được sự trưởng thành, đặc biệt là trưởng thành về mặt cảm xúc và quan hệ.”

Điều quan trọng, thậm chí cần thiết là tập trung vào sự trưởng thành của con người, từ chối mọi mặt nạ và lối sống giả hình. Bằng cách hướng về Chúa Giêsu, chúng ta phải học cách gọi tên nỗi buồn, nỗi sợ hãi, nỗi đau và đưa tất cả những chuyện này vào mối quan hệ của chúng ta với Chúa: “Từ đó trở đi, các khủng hoảng, giới hạn, mong manh sẽ không bị che giấu, nhưng là cơ hội cho ân sủng.”

 Một yêu cầu tâm linh sâu sắc, tuy nhiên, các linh mục tương lai phải cởi mở với thế giới bên ngoài: “Bằng cách thường xuyên cầu khẩn Chúa Thánh Thần, Ngài hình thành trong anh em một trái tim dễ bảo, có khả năng chào đón sự hiện diện của Thiên Chúa, đặc biệt là lắng nghe tiếng nói của thiên nhiên, nghệ thuật, thơ ca, văn học, âm nhạc và khoa học nhân văn. Khi làm việc nghiêm túc về thần học, anh em sẽ đón nhận tiếng nói của văn hóa, của những thách thức của trí tuệ nhân tạo và phương tiện truyền thông xã hội (…) nhưng không quên tiếng kêu thầm lặng của các em bé, của người nghèo, người bị áp bức và những người đang đi tìm ý nghĩa cho cuộc sống của họ.”

“Không có dự án chính trị hay công thức kỳ diệu nào”

Chủng sinh Martin Becker, 23 tuổi đã vô cùng xúc động, anh đến Rôma dự lễ kỷ niệm với một nhóm 28 chủng sinh của Chủng viện Thánh Cyprien ở Toulouse, nước Pháp. Anh nói: “Đức Lêô nhắc chúng ta về sự gắn bó với trái tim Chúa Giêsu. Sự tiến hóa công nghệ buộc chúng ta phải xem lại mối liên hệ với siêu việt. Tôi đam mê văn học, lời của ngài chạm đến trái tim tôi, ngài nói đúng vấn đề. Ngài rất giản dị cả trong lời nói lẫn tư cách. Ngài nhắc chúng ta về sự khó khăn của sứ mệnh và tầm quan trọng của việc gắn bó với Chúa Kitô. Tôi sẽ giữ mãi kỷ niệm khó quên về bài giáo lý này.”

Chủng sinh Martin Becker biết mình đang đi đâu: “Khi dấn thân vào con đường đào tạo này, tôi muốn trở thành mục tử theo trái tim của Chúa Kitô. Chúa Kitô muốn có hiệp thông với con người và vì thế Ngài xuống thế hiến mình cho nhân loại. Tình yêu này Ngài dành cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt qua các linh mục để họ trao lại tình yêu này cho thế giới qua Bí tích Thánh Thể. Không có dự án chính trị hay công thức kỳ diệu nào, chỉ có lắng nghe chính tình yêu.”

Dù bối cảnh xã hội không thuận lợi, nhưng không làm chủng sinh Becker lo lắng vì: “Tôi đã sống như người tìm được kho báu và chỉ có một mong muốn duy nhất là chia sẻ kho báu này với người khác.” Vì thế anh không mong đợi “được chấp thuận hay ngưỡng mộ”. Liệu sẽ có ít linh mục hơn không? Nhưng chính Chúa mới là người chỉ huy! Anh tâm sự: “Với cơn khát tâm linh ngày nay ở Pháp, tôi tự nhủ mình sẽ có nhiều việc hơn. Nhưng công việc này thật lý thú. Tôi hy vọng sẽ đưa mọi người đến nguồn gốc của sự cam kết này. Nguồn gốc này chính là tình yêu!”

Giáo hội đang trông cậy vào họ

Một chủng sinh muốn giữ ẩn danh, anh cho biết anh đồng ý với Đức Lêô về sự trưởng thành nhân bản của các linh mục: “Đó là việc chuẩn bị bản thân để trở thành thừa tác viên thực sự của Chúa Kitô, nhưng đây không phải là vấn đề cất giấu nhân tính của chúng ta vào tủ, vì qua đó, Chúa muốn chúng ta vượt lên. Tôi mong qua việc đào tạo, tôi sẽ là công cụ thực sự mà Chúa Kitô cần: trở thành người được Chúa vun đắp các đức tính, biết rằng tất cả đều đến từ Chúa Kitô. Tôi sống thanh thản với cam kết của tôi, vì điều đã giữ tôi ở chủng viện trong bảy năm là ‘lời kêu gọi’ để có thể thắng những nghi ngờ, những chỉ trích hoặc khen ngợi. Giống như đức tin, tất cả đã kín đáo gắn chặt toàn bộ con người chúng ta vào một điều gì đó vượt xa chúng ta.”

Cùng với các chủng sinh, Linh mục Philippe Parant, Giám đốc Chủng viện Thánh Cyprien ở Toulouse – nơi đón nhận các chủng sinh của 14 giáo phận Tây Nam nước Pháp – nhận xét: “Các chủng sinh đã nói với tôi: ‘với thế giới, chúng tôi bị cho là mối nguy hiểm, chúng tôi luôn được kể về những lạm dụng tiềm tàng mà chúng tôi có thể phạm phải. Hãy cho chúng tôi thấy vẻ đẹp của việc làm linh mục! Điều thu hút những người trẻ đến với ơn gọi và mong muốn trở thành linh mục cũng là hình ảnh đẹp của linh mục. Và cũng để thấy sự hiện diện của linh mục thật cao đẹp trong Giáo hội.”

Vì thế thách thức của ngày hôm nay: “Chúng tôi muốn các chủng sinh trẻ thấy con đường họ đang đi là đẹp và Giáo hội trông cậy vào họ. Là những người đào tạo, thách thức của chúng tôi là khích lệ các chủng sinh, đồng thời đào tạo họ trong mối quan hệ công bằng với mọi người, giúp họ phân định đúng đắn năng khiếu của họ để họ trở thành linh mục.”

Đối với yêu cầu sống chức linh mục ngày nay, theo Linh mục Giám đốc Chủng viện: “Yêu cầu về ơn gọi là như nhau trong mọi thời đại. Ba yếu tố hiện đang làm phức tạp việc đáp ứng ơn gọi và đời sống linh mục: Họ ít được hỗ trợ. Đứng trước ơn gọi, họ gặp nhiều trở ngại hơn là khích lệ. Hình ảnh linh mục kém phần hấp dẫn, họ phải có một cuộc gặp thực sự với Chúa Kitô để bắt đầu con đường này, điều này rất tích cực, vì khi đáp lại tiếng gọi, họ có một đời sống thiêng liêng thực sự. Cuối cùng, không nên chủ quan vì sẽ làm lòng trung thành trở nên khó khăn hơn, vì bất kỳ một cam kết nào, chúng ta cũng sẽ có một khủng hoảng cam kết.”

Thực tế tương phản

Trong hai ngày nữa, Đức Lêô sẽ truyền chức cho 31 linh mục như một phần của lễ kỷ niệm này, nâng đỡ khuyến khích chức linh mục đã trở thành trọng tâm chính triều của ngài.

Lễ phong linh mục sẽ được tổ chức trên khắp nước Pháp. Tuy nhiên, các hình ảnh đẹp về lễ chịu chức 16 tân linh mục ở Paris sẽ không làm chúng ta quên thực tế rất tương phản của nước Pháp.

Hội đồng Giám mục công bố có 90 linh mục được chịu chức năm nay, nhưng phải trừ ra 32 linh mục: đó là các linh mục của Dòng tu, của các cộng đồng hoặc các hội đoàn tông đồ không phải là linh mục “giáo phận” theo đúng nghĩa đen. Trên thực tế, có 58 linh mục giáo phận được thụ phong tại Pháp năm 2025, cho khoảng một trăm giáo phận.

Trong số này, hai giáo phận, Paris (8 linh mục giáo phận), Fréjus-Toulon (10 linh mục giáo phận) và hai cộng đồng, Saint-Martin (9 thụ phong) và Emmanuel (5 thụ phong) cung cấp 32 linh mục trong số 58 linh mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Con đường phục vụ và yêu thương của linh mục trẻ, người chồng, người cha 70 tuổi

Sự khác biệt giữa Tòa thánh, Thành phố Vatican và Giáo triều Rôma là gì?