Các hồ sơ chờ Đức Phanxicô khi ngài xuất viện
cath.ch, I.Media, 2025-03-12
Liệu ngài có làm việc theo nhịp độ cũ và tiếp các cuộc họp đã lên lịch chờ ngài trước khi ngài nhập viện không?
Đức Phanxicô vào bệnh viện Gemelli từ một tháng nay, chắc chắn ngài sẽ kỷ niệm 12 năm triều của ngài ngày 13 tháng 3 tại bệnh viện. Ngài nổi tiếng là người làm việc không ngừng, nhưng bây giờ ngài phải ngưng các cuộc gặp, cuộc họp đã lên kế hoạch. Hãng tin I.Media xem lại các hồ sơ ngài sẽ làm trong những tháng tới.
Đức Phanxicô không bao giờ nghỉ hè, ngài làm việc không mệt mỏi, họp hết cuộc họp này đến cuộc họp kia dù bác sĩ khuyên ngài nên làm việc chậm lại. Ngày nhập viện, ngài họp năm cuộc họp. Trong cuộc họp báo ngày 21 tháng 2, bác sĩ Alfieri nói: “Đây không phải là người 88 tuổi! Ngài làm việc như người 50 hoặc 60 tuổi!” Hiện nay Vatican chưa biết ngài sẽ làm việc như nhịp độ cũ được hay không.
Các sự kiện Năm Thánh đang chờ ngài
Năm Thánh khai mạc ngày 24 tháng 12 khi Đức Phanxicô đã yếu. Trong hai sự kiện Năm Thánh đầu tiên – sự kiện truyền thông tháng 1 và sự kiện của lực lượng vũ trang tháng 2 – ngài đã không đọc được toàn bộ bài giáo huấn, ngài phải nhập viện vì nhiễm trùng đường hô hấp nặng, ngài giao cho các hồng y lo Năm Thánh của các nghệ sĩ, phó tế và các tình nguyện viên.
Từ đây đến cuối tháng 3 chỉ có một sự kiện lớn được đưa vào chương trình. Năm Thánh của các nhà truyền giáo lòng thương xót (ngày 28-30 tháng 3) mở đầu là buổi canh thức sám hối do Đức Phanxicô chủ trì tại Đền thờ Thánh Phêrô được lên kế hoạch, cũng như cuộc gặp các linh mục có sứ mệnh làm việc cho Năm Thánh 2016. Đến nay Vatican chưa đưa ra chỉ dẫn nào, tất cả còn tùy theo sức khỏe của Đức Phanxicô.
Vào các tháng 4, 5 và 6 sẽ có một núi sự kiện. Tháng 4 dự trù ngài sẽ đồng hành với các người bệnh (ngày 5-6 tháng 4), ngài gặp các trẻ vị thành niên sau Phục sinh (ngày 25-27 tháng 4) và người khuyết tật (ngày 28-29 tháng 4). Có sáu sự kiện chờ ngài trong tháng 5, các cuộc họp với các gia đình (30 tháng 5-1 tháng 6), tháng 6 là với các nhà cầm quyền (20-22 tháng 6), với các chủng sinh (23-24 tháng 6), linh mục (25-27 tháng 6) giám mục (25 tháng 6).
Ngài cũng có cuộc hẹn với các bạn trẻ vào mùa hè, sẽ có hàng trăm ngàn người trẻ về hành hương từ ngày 28 tháng 7 đến ngày 3 tháng 8 dưới trời nắng gắt của Rôma. Ngày này được gọi là “Ngày Thế Giới Trẻ thu nhỏ”, đây là ngày trọng đại ở Rôma.
Ngài sẽ tiếp Vua Charles III ở Vatican
Mười ngày trước khi Đức Phanxicô vào bệnh viện, Điện Buckingham loan báo: Vua Charles III và Nữ hoàng Camilla sẽ có chuyến thăm chính thức Vatican ngày 1 tháng 4. Tin này chưa được Tòa Thánh chính thức xác nhận. Vì lý do sức khỏe, chuyến thăm này có thể là một trong buổi tiếp kiến đầu tiên khi ngài làm việc trở lại.
Trong bối cảnh trống tòa của Giáo chủ Anh giáo sau khi Tổng giám mục Justin Welby từ nhiệm ngày 6 tháng 1, chuyến đi này của Vua nước Anh được xem là chuyến đi quan trọng về mặt đại kết.
Đây là chuyến đi đầu tiên của vua Charles III đến Rôma với tư cách nhà vua. Ông đã đi Vatican nhiều lần khi còn là hoàng tử, gặp giáo hoàng Gioan-Phaolô II, Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô năm 2017. Hai năm sau ông về Vatican để dự lễ phong thánh cho Hồng y John Henry Newman. Vua Charles III cũng có kế hoạch đi thăm nước Ý, với các sự kiện ở Rôma và Ravenna.
Tuần Thánh
Tuần Thánh là tuần với nhiều nghi thức bận rộn nhất của Giáo hội. Trọng tâm năm phụng vụ là Tam Nhật Thánh từ Thứ Năm Tuần Thánh đến chúa nhật Phục sinh, tưởng niệm cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô. Ở Rôma cũng như các nơi khác trên thế giới, các nghi thức phụng vụ dài hơn bình thường.
Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các giáo hoàng đi Đàng Thánh giá ở Đấu trường La Mã. Hai năm trước Đức Phanxicô đã hủy giờ chót vì lý do sức khỏe và cũng vì thời tiết lạnh bất thường. Nhưng ngài đã dự Đêm vọng Phục sinh tối thứ bảy và thánh lễ Phục sinh ngày chúa nhật.
Nếu sức khỏe của ngài còn yếu, ngài sẽ không dự nghi thức Tuần Thánh với giáo dân. Rôma đã có các Tuần Phục sinh không có Giáo hoàng tham dự. Năm 2005, Đức Gioan-Phaolô II phải ủy quyền các buổi lễ vì ngài đã bệnh, ngài xuất hiện ở Cửa sổ Dinh Tông tòa nhưng không thể ban phép lành Urbi et Orbi của lễ Phục sinh.
Hai lễ phong thánh đặc biệt sẽ được cử hành
Một tuần sau Phục sinh, Rôma sẽ tổ chức lễ phong thánh cho Chân phước Carlo Acutis (1991–2006) ngày 27 tháng 4, diễn ra đúng ngày Năm Thánh của thanh thiếu niên. Carlo Acutis dùng kỹ năng máy tính của mình để phục vụ công việc truyền giáo và nổi tiếng với biệt danh “thiên tài máy tính của Chúa”. Carlo qua đời năm 15 tuổi vì bệnh bạch cầu cấp tính. Chứng từ của Carlo Acutis nhanh chóng lan khắp nước Ý và toàn thế giới. Thi thể Carlo được quàn tại Assisi, Giáo hội công giáo có một thánh dành cho thế hệ kỹ thuật số! Theo một số nguồn tin Rôma, Tòa Thánh có thể hoãn lại nếu Giáo hoàng không thể chủ trì. Nhưng theo một số người khác, ngài có thể nhờ đại diện đọc sắc lệnh tuyên thánh.
Một chuyên gia giáo luật giải thích: “Phong thánh là một trong những nghi thức trang trọng nhất được cả thế giới chú ý. Sự hiện diện của Giáo hoàng là cần thiết dù khi tính hợp lệ của việc phong thánh không bị đe dọa nếu Giáo hoàng vắng mặt vì một lý do quan trọng hơn.” Trong tình huống này, buổi lễ phải được điều chỉnh cho phù hợp với trường hợp cụ thể, người chủ trì phải đọc sắc lệnh của Giáo hoàng, chứ không đọc sắc lệnh nhân danh Giáo hoàng.
Xét tình trạng sức khỏe của Đức Phanxicô, câu hỏi này sẽ có thể được đặt lại vào mùa hè khi Chân phước Ý Piergiorgio Frassati (1901-1925) sẽ được phong thánh ngày 3 tháng 8 sắp tới.
Một chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ
Đức Phanxicô mong muốn Chính thống giáo và Công giáo xích lại gần nhau. Chuyến đi Nicée, ngày nay là Iznik, thành phố cảng gần Istanbul có thể thực hiện sau lễ Phục sinh ngày 24 tháng 5. Tuy chưa được Tòa Thánh thông báo, đây là chuyến đi kỷ niệm 1700 năm thành lập Công đồng Nicée xác định Kinh Tin Kính. Trong thư Đức Phanxicô gởi Thượng phụ Constantinople ngày 30 tháng 11, ngài cho biết công việc chuẩn bị cho cuộc gặp đã bắt đầu.
Do tình trạng nhiễm trùng hô hấp nặng, chuyến đi thứ 48 ra nước ngoài của ngài khó xác định lúc này, Giải pháp khả thi nhất là ngài gởi đại diện đi thay ngài.
Nhưng Đức Phanxicô thường làm các nhà quan sát ngạc nhiên về các chuyến đi dù sức khỏe của ngài suy yếu. Năm 2023, ngài đi Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon sau hai tháng mổ ruột. Sáu tháng trước, ngài có chuyến đi dài nhất 12 ngày tới Đông Nam Á và Châu Đại Dương.
Tiếp nhận các công việc của Thượng Hội đồng
Thượng Hội đồng về tính đồng nghị – một suy tư quan trọng được khai mạc năm 2021 có mục đích bao gồm tất cả mọi người, để giáo dân tham dự nhiều hơn và để có ít giáo sĩ hơn kết thúc vào tháng 10 vừa qua, nhưng công việc vẫn còn tiếp tục, các nhóm nghiên cứu vẫn còn làm việc trên một số chủ đề tế nhị như quản trị, cải cách hội thảo, quyền phụ nữ phó tế, v.v.
Các nhóm này phải đưa ra kết luận vào tháng 6. Đức Phanxicô không có ý định công bố tông huấn hậu Thượng hội đồng.
Một tông huấn dành cho trẻ em sẽ được viết
Trước khi nhập viện 10 ngày, ngài cho biết: “Tôi muốn viết một thư hoặc một tông huấn dành cho trẻ em.” Ngài loan báo vào cuối hội nghị thượng đỉnh quốc tế về bảo vệ trẻ em do Vatican tổ chức vào tháng 2.
Tài liệu này do ngài gợi ý, cho đến nay chưa có tiêu đề, chưa có ngày công bố, đây sẽ là tông huấn thứ bảy của ngài kể từ năm 2013. Các tông huấn không có giá trị pháp lý cơ bản như các thông điệp, đó là lời khuyên giáo dân về những chủ đề được cho là thiết yếu, và đó là một phần quan trọng trong giáo huấn của Giáo hoàng; giảng dạy các vấn đề xã hội hoặc các chủ đề tâm linh.
Cần triệu tập một công đồng
Vào ngày thứ 12 kể từ khi Đức Phanxicô nhập viện, Vatican thông báo ngài sẽ triệu tập một công nghị dành riêng cho hai vụ phong thánh nhưng chưa xác định ngày. Đây là công nghị họp các Hồng y để phong thánh. Theo truyền thống, cuộc họp này được tổ chức ở phòng Clementine của Dinh Tông tòa để Giáo hoàng có thể loan báo ngày phong thánh.
Thông báo việc họp công nghị làm nhiều quan sát viên Vatican ngạc nhiên. Trong bối cảnh Đức Phanxicô ở bệnh viện, công nghị này nhắc lại công nghị Đức Bênêđíctô XVI triệu tập tháng 2 năm 2013, qua đó ngài tuyên bố từ nhiệm. Nhiều nguồn tin phân tích quyết định này của Đức Phanxicô là biểu hiện cho ý muốn ngài nắm lại quyền giáo triều của ngài.
Marta An Nguyễn dịch
Sức khỏe của Đức Phanxicô: các tình huống có thể xảy ra
Mười câu nói truyền cảm nhất của Đức Phanxicô sẽ thay đổi cách nhìn của chúng ta về cuộc sống