Các cố vấn của Đức Phanxicô vẫn còn thảo luận về vai trò phụ nữ trong Giáo hội

78
Các cố vấn của Đức Phanxicô vẫn còn thảo luận về vai trò phụ nữ trong Giáo hội
cath.ch, I.Media, 2024-06-19
Hội đồng Hồng y (C9) đặt câu hỏi về vị trí của phụ nữ trong Giáo hội. Phiên họp tháng 2 năm 2024 | © Truyền thông Vatican
Hội đồng Hồng y được Đức Phanxicô triệu tập ngày 17 và 18 tháng 6 năm 2024 tại Vatican, một lần nữa Hội đồng xem xét vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. Một suy tư được thực hiện trong hơn sáu tháng qua với các thần học gia và chuyên gia khác nhau về khả năng tiếp cận chức phó tế của phụ nữ đang được tranh luận trong Giáo hội.
Được thành lập ngay từ đầu triều giáo hoàng, Hội đồng là cơ quan bên ngoài Giáo triều quy tụ chín hồng y xung quanh giáo hoàng, để cố vấn cho ngài trong công việc quản trị Giáo hội.
Đức Phanxicô và các cố vấn nghe ý kiến của nghiên cứu gia kinh tế Valentina Rotondi, giảng viên Giáo luật Donata Horak và nữ tu Linda Pocher người Ý giảng dạy về Kitô học và Thánh mẫu học tại Giáo hoàng Học viện Auxilium Rôma.
Trong hơn sáu tháng qua, Hội đồng Hồng y đã suy tư về phụ nữ trong Giáo hội. Trong ba cuộc họp gần đây nhất, tháng 12, tháng 2 và tháng 4, nhiều nữ tu, thần học gia kể cả thần học gia giám mục anh giáo Jo Bailey Wells, phó tổng thư ký Hiệp hội Anh giáo đã phát biểu trước Hội đồng.
Cánh cửa hẹp của chức phó tế nữ
Hiện nay vị trí của phụ nữ trong Giáo hội là một trong những chủ đề quan trọng của Thượng hội đồng về tương lai Giáo hội. Đức Phanxicô thường xuyên kêu gọi “phi nam tính hóa” Giáo hội.
Tháng 10 năm ngoái, lần đầu tiên ngài cho phép phụ nữ bỏ phiếu ở Thượng hội đồng. Trong cuộc họp, đã có những ý kiến khác nhau về vấn đề chức phó tế nữ. Các thành viên hy vọng các thần học gia sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề này, đặc biệt dựa trên kết quả của các ủy ban do Đức Phanxicô thành lập năm 2016 và sau đó là năm 2020.
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CBS ngày 21 tháng 5, ngài đã đóng cánh cửa này lại, loại khả năng phong chức phó tế nữ.
Chức phó tế nữ: thất vọng và thắc mắc sau câu trả lời “không” của Đức Phanxicô
Bảo vệ trẻ vị thành niên
Trong các ngày họp này, Hội đồng C9 cũng bàn về việc bảo vệ trẻ vị thành niên, hoạt động của các hội đồng giám mục và các cuộc xung đột đang diễn ra trên toàn cầu. Phiên họp tiếp theo của Hội đồng C9 sẽ tiếp tục vào tháng 12.
Các hồng y của Hội đồng C9:
Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh, Ý
Hồng y Sérgio da Rocha, tổng giám mục Salvador de Bahia, Brazil.
Hồng y Jean-Claude Hollerich, tổng giám mục Luxembourg, Bỉ
Hồng y José Omella, tổng giám mục Barcelona, Tây Ban Nha
Hồng y Gérald Cyprien Lacroix, tổng giám mục Québec, Canada
Hồng y Fernando Vérgez Alzaga, Chủ tịch Chính quyền Thành phố Vatican
Hồng y Oswald Gracias, tổng giám mục Bombay, Ấn Độ
Hồng y Seán Patrick O’Malley, tổng giám mục Boston, Hoa Kỳ
Hồng y Fridolin Ambongo, tổng giám mục Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo
Thư ký của Hội đồng C9 là giám mục Ý Marco Mellino.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Chức phó tế nữ: Đức Phanxicô đã nói không, bây giờ chúng ta phải làm gì?