Thông điệp được mã hóa của Đức Phanxicô trong chuyến tông du Mông Cổ
lefigaro.fr, Jean-Marie Guénois, 2023-09-02
Đức Phanxicô đến thăm Mông Cổ, đất nước có ba triệu dân nhưng chỉ có khoảng 1.400 tín hữu. Ngài giải thích, Giáo hội không cử các nhà truyền giáo của mình “đi truyền bá tư tưởng chính trị”.
Chuyến đi của ngài đến Mông Cổ vào cuối tuần này đã làm nảy sinh các thông điệp được mã hóa giữa Trung Quốc láng giềng và Vatican. Theo thông lệ ngoại giao, khi bay qua không phận Trung quốc, Đức Phanxicô đã gởi bức điện tín cho chủ tịch Trung Quốc, sau đó Bắc Kinh đã sớm phản hồi khá khoan dung. Trung Quốc cho biết “muốn tăng cường sự tin cậy lẫn nhau” với Vatican, cho rằng những lời của giáo hoàng “phản ánh tình hữu nghị và thiện chí”. Tuy nhiên, mối quan hệ ngày này qua ngày khác đang căng thẳng, Bắc Kinh không còn tôn trọng thỏa thuận song phương ký năm 2018 với Vatican về việc bổ nhiệm các giám mục.
Sau một ngày nghỉ ngơi, ngày thứ bảy Đức Phanxicô gặp các tu sĩ công giáo ở nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô Phaolô, ngài khẳng định Giáo hội không cử các nhà truyền giáo của mình “đi truyền bá một tư tưởng chính trị và vì thế không có nguy cơ nào cho chính quyền thế tục”. Thông điệp trước hết gởi đến cho chính phủ, vì gần đây Mông Cổ đã hạn chế thị thực ra vào nước cho các linh mục và nữ tu người nước ngoài, sợ họ “chiêu dụ”. Và một thông điệp gián tiếp, dành cho Bắc Kinh, nơi ngài mong muốn được mời một ngày nào đó.
Đức Phanxicô gặp các tu sĩ công giáo ở nhà thờ chính tòa Thánh Phêrô Phaolô.
Thỏa thuận song phương
Trong bài phát biểu các nhà cầm quyền dân sự và ngoại giao của Mông Cổ, ngài giải thích với một cộng đồng biết rất ít về Giáo hội công giáo, một cộng đồng thiểu số rất nhỏ ở đất nước chỉ có 1.500 người được rửa tội, rằng người công giáo sẵn sàng đóng góp vào việc xây dựng một xã hội thịnh vượng và an toàn. Nhưng cần có “một đạo luật rõ ràng và quan tâm đến những nhu cầu cụ thể” của cộng đồng công giáo. Tòa Thánh và Mông Cổ đang thương thuyết một thỏa thuận song phương.
Trong bài phát biểu chào mừng của mình, Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsüskh đảm bảo việc xích lại gần Tòa thánh là một phần trong “trụ cột mới của chính sách tình yêu và hòa bình”, cũng như việc bảo vệ chủ nghĩa đa nguyên tôn giáo, ông nhắc đến ví dụ điển hình về điểm này của Hoàng đế Thành Cát Tư Hãn. Đức Phanxicô và tổng thống Mông Cổ đứng trước bức tượng khổng lồ của người cha Mông Cổ, người đã mất năm 1227.
Đức Phanxicô và tổng thống Mông Cổ đứng trước bức tượng khổng lồ của Thành Cát Tư Hãn, người cha Mông Cổ, người đã mất năm 1227.
Thông điệp cổ động
Tuy nhiên, công việc mục vụ của các nhà truyền giáo đến Mông Cổ năm 1992, bắt đầu lại từ đầu và không hề dễ dàng, như sơ Salvia Mary Vandanakara làm chứng trước giáo hoàng, sơ là nữ tu Dòng Mẹ Têrêxa, sơ mặc áo dòng trắng: “Vùng đất rất nhiều sỏi đá này đôi khi không để cho bất kỳ một cái gì xâm nhập nào và không dễ sinh trái. Chúng tôi thường bị chán nản và vỡ mộng, dù vậy với sự giúp đỡ của Thiên Chúa và dưới sự bảo vệ của Mẹ Thiên quốc, chúng tôi tiến về phía trước, không sợ hãi và không do dự.”
Sơ Salvia Mary Vandanakara
Với 25 linh mục và 33 nữ tu hiện nay trên đất nước mênh mông này, với dân số gần 3,5 triệu dân, Đức Phanxicô cảm thấy rất gần gũi, ngài chăm chú lắng nghe và thường ứng biến bằng tiếng Ý, ngài đưa ra một thông điệp khích lệ mạnh mẽ, mời gọi họ “tiếp tục nói chuyện với Thiên Chúa qua thinh lặng thờ phượng trước Nhà Tạm, điều mang lại niềm vui nội tâm và xoa dịu tâm hồn. Chúa Giêsu là nguồn mạch, Đấng là kho tàng của chúng ta”. Về tình trạng thiểu số, ngài khuyên: “Anh chị em đừng sợ số lượng ít và thành công không đến, đó không phải là đường lối của Thiên Chúa. Chúa yêu sự nhỏ bé. Chúa thích làm những điều vĩ đại qua những việc nhỏ bé”.
Marta An Nguyễn dịch