Với Đức Phanxicô, Thánh Têrêxa là “người chị, người bạn, người thầy thiêng liêng”

58

Với Đức Phanxicô, Thánh Têrêxa là “người chị, người bạn, người thầy thiêng liêng”

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Thánh Têrêxa Lisiơ (1873-1897), Đức Phanxicô cho biết ngài sẽ sớm có một tông thư dành cho nhân vật thiêng liêng quý mến của ngài.

Bà Élisabeth de Baudouin, nhà báo, tác giả quyển sách Têrêxa và Phanxicô (1) nói về sự gắn bó của Đức Phanxicô với nữ tu Dòng Cát Minh nổi tiếng.

la-croix.com, Raphael Boschet, 2023-06-11

Đức Phanxicô trước thánh tích Thánh Têrêxa tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ tư 7 tháng 6-2023.  Andrew Medichini/AP

Bà đánh giá như thế nào về mối liên hệ giữa Đức Phanxicô và Thánh Têrêxa Lisiơ?

Élisabeth de Baudouin. Có rất nhiều! Ngài gắn bó rất nhiều, đặc biệt qua việc “sốt mến hoa hồng” (2). Lòng sốt mến này rất phổ biến ở quê hương Argentina của ngài. Khi gặp khó khăn, giáo dân thường chạy đến cầu bàu với Thánh Têrêxa Lisiơ. Giáo hội Argentina rất nhiệt tình với Thánh Têrêxa. Giáo dân không xin Thánh Têrêxa giải quyết vấn đề bằng phép lạ nhưng đơn giản xin Thánh Têrêxa lắng nghe họ. Đức Phanxicô là tu sĩ Dòng Tên, ngài có đôi chân chấm đất – “hãy  giúp mình rồi trời sẽ giúp sau”, điều này hoàn toàn phù hợp với lòng sốt mến hoa hồng của ngài.

Điều chúng ta nên hiểu là Thánh Têrêxa và Đức Phanxicô đều là nhà truyền giáo không điển hình và ngược nhau: cả hai đều muốn đi truyền giáo xa, nhưng vì những lý do khác nhau nên cả hai đã không thể thực hiện ước mơ như mong muốn của mình. Tuy nhiên cả hai đều là “nhà truyền giáo cao cả cho sứ mệnh”, Thánh Têrêxa là thánh bổn mạng sứ mệnh còn Phanxicô là giáo hoàng!

Với Đức Phanxicô, Thánh Têrêxa như vẫn còn sống: Thánh Têrêxa đồng hành với ngài như người chị, người bạn và nhất là người thầy trong đời sống thiêng liêng. Với Đức Phanxicô, Thánh Têrêxa sống với ngài, vì thế ngài thường xuyên cầu bàu với Thánh Têrêxa.

Sự gắn bó này được thể hiện như thế nào trong triều giáo hoàng của ngài?

Kể từ đầu triều, Đức Phanxicô thường nói về Thánh Têrêxa trong các buổi tiếp kiến riêng, bài giảng hay trong các tông huấn, ngài trích dẫn nhiều lần, như trong lời khuyên về sự thánh thiện. Đặc biệt ngài cảm hứng từ tự truyện Câu chuyện của một tâm hồn.

Ngài cũng gắn bó với Thánh Têrêxa qua lòng thương xót, ngài đề cập nhiều đến lòng thương xót trong các thông điệp. Và cũng chính trong tinh thần này, ngài đã thực hiện Năm Thánh Lòng Thương Xót năm 2015.

Ngài cũng có thói quen gởi hình Thánh Têrêxa trong các thơ của ngài, với mặt sau là lời cầu nguyện để có mưa hoa hồng.

Theo bà, giai đoạn nào trong đời Thánh Têrêxa mang dấu ấn trên giáo hoàng nhiều nhất?

Một số giai đoạn trong cuộc đời của Thánh Têrêxa rõ ràng đã thu hút ngài, chẳng hạn khi Thánh Têrêxa nói về tình bác ái huynh đệ khi chăm sóc một nữ tu lớn tuổi trong tu viện. Và trong tinh thần khiêm tốn của Thánh Têrêxa, Đức Phanxicô nói sứ mệnh “bắt đầu khi chúng ta quỳ gối”.

Nhưng cuối cùng, chúng ta không thể nói ngài được đánh dấu bởi một giai đoạn nào đó, vì với ngài, Thánh Têrêxa như vẫn còn sống. Với ngài cũng như với hàng ngàn người, Thánh Têrêxa luôn luôn sống, chính Thánh Têrêxa đã nói: “Tôi là người em, người bạn và tôi luôn theo bạn.” Thật ra tác động của Thánh Têrêxa trên Đức Phanxicô quá lớn để chúng ta có thể tóm tắt một giai đoạn nào đó trong cuộc đời của ngài.

1. Têrêxa và Phanxicô (Thérèse et François, nxb. Salvador, 2019)

2. Liên quan đến những lời Thánh Têrêxa nói trước khi qua đời: “Sau khi tôi qua đời, tôi sẽ làm một trận mưa hoa hồng rơi xuống và từ Thiên đàng tôi sẽ làm điều tốt trên trái đất”.

Marta An Nguyễn dịch

Thánh tích Thánh Têrêxa, niềm “an ủi thiêng liêng” của Đức Phanxicô
Các thánh tích của Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu được trưng bày trong buổi tiếp kiến chung