Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm đại sứ mới tại Vatican

82

Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm đại sứ mới tại Vatican

Ông là tân đại sứ Liên bang Nga tại Tòa thánh | Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Hội đồng Châu Âu / Facebook

cath.ch, I. media, 2023-05-16

Ngày thứ ba 16 tháng 5, tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm ông Ivan Soltanovsky làm đại sứ tại Tòa thánh. Việc bổ nhiệm này chỉ 5 ngày sau khi đại sứ tiền nhiệm Alexander Avdeev rời chức vụ, cựu đại sứ được Đức Phanxicô đặc biệt đánh giá cao.

Xuất thân từ Saint Petersburg, ông Ivan Soltanovsky năm nay 73 tuổi. Sau khi học lịch sử, năm 1977 ông làm việc ở bộ Ngoại giao Liên Xô dưới thời tổng thống Leonid Brezhnev. Trong những năm đầu, ông làm ở văn phòng trung tâm ở Matxcova, sau đó ông nhận nhiệm vụ đầu tiên với tư cách là Tổng lãnh sự Liên Xô tại Pakistan và Ấn Độ.

Năm 1993, trong bối cảnh sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, ông gia nhập Vụ An ninh và Giải trừ quân bị của Bộ Ngoại giao, ông làm Phó Vụ trưởng một thời gian ở Vienna với tư cách là cố vấn cho cơ quan đại diện Nga tại Cơ quan Quan sát Kinh tế Pháp, OFCE. Sau đó, ông là Phó đại diện của Nga tại NATO từ năm 2003 đến 2009, kế đó là Phó Giám đốc và cuối cùng là Giám đốc Vụ Hợp tác Liên Âu.

Năm 2015, ông được bổ nhiệm làm đại diện thường trực của Nga tại Hội đồng Châu Âu tại Brussels. Năm 2022, Tổng thống Vladimir Putin kết thúc sứ mệnh ngoại giao này và đưa ông trở về Nga.

Một trường hợp thay thế phức tạp

Việc nhanh chóng thay thế cựu đại sứ Alexander Avdeïev cho thấy tầm quan trọng mà Nga gắn với mạng lưới thảo luận luôn cởi mở với Vatican. Ông Ivan Soltanovsky, chuyên gia về các vấn đề an ninh và châu Âu, đã quen với tình trạng đa phương mang tính chiến lược cho sứ mệnh tương lai của ông tại Vatican.

Tuy nhiên, ông mang hình ảnh kỹ thuật trị hơn so với người tiền nhiệm của ông là cựu bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga, cựu đại sứ tại Pháp, người đã thiết lập mối quan hệ tin cậy và tôn trọng song phương với giáo hoàng. Những tháng gần đây, trong một số dịp Đức Phanxicô đã công khai ca ngợi giá trị của cựu đại sứ Alexander Avdeev, xem ông là “người theo chủ nghĩa nhân văn, người đấu tranh cho bình đẳng”.

Từ ngày chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, ông Alexander Avdeev đóng một vai trò ngoại giao quan trọng ở Rôma. Ngày 25 tháng 2 năm 2022, vài giờ sau khi bắt đầu xung đột, Đức Phanxicô quyết định phá vỡ nghi thức, ngài đến trụ sở ngoại giao Nga ở via della Consolazione, đích thân xin ông chuyển đến Matxcova lời yêu cầu chấm dứt chiến tranh.

Sau đó, ngài đã gởi một số danh sách các tù nhân Ukraine cho đại sứ Nga để ông chuyển về Matxcova, xin trả tự do cho họ. Theo báo chí Ý, ngày 11 tháng 5, khi cựu đại sứ Alexander Avdẹev đến chào tiễn biệt Đức Phanxicô, ngài đã trao danh sách các em bé bị người Nga bắt cóc cho ông.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch