Đi trên chuyến bay Air Pope One, Không lực Một Giáo hoàng

1606

Đi trên chuyến bay Air Pope One, Không lực Một Giáo hoàng

fr.aleteia.org, Xavier Le Normand, 2019-01-22

Các chuyến bay của nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo ngoài nước Ý lúc nào cũng lôi cuốn sự chú ý của báo chí và tín hữu trên toàn cầu. Từ giây phút đầu tiên khi ngài bước chân lên máy bay cho đến khi ngài xuống máy bay!

Nếu các tổng thống, các vua, các siêu sao thường có máy bay riêng thì nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo không có, dù ngài đứng đầu cả tỷ giáo dân trên thế giới. Khi rời Rôma thì ngài đi máy bay của hãng máy bay Ý Alitalia, vì thế không phải lúc nào cũng là một chiếc và còn tùy theo đường bay ngắn dài. Nhưng chuyến bay nào của ngài cũng mang số AZ4000 và có vài sắp xếp đặc biệt trên máy bay. Một tượng Đức Mẹ được để trước hàng ghế của ngài. Máy bay mang huy hiệu giáo hoàng, khăn lót cũng thêu huy hiệu Tòa Thánh. Còn tiếp viên thì được lựa chọn cẩn thận.

Chắc chắn Giám mục giáo phận Rôma không bay một mình. Các hàng đầu gồm khoảng ba mươi người trong phái đoàn của ngài, hồng y Quốc Vụ Khanh và phụ tá Quốc Vụ Khanh, hai nhân vật quan trọng nhất của Vatican. Ngoài ra còn có các cận vệ Thụy Sĩ, các hiến binh, các nhà báo của nhật báo Osservatore Romano. Từ khi được bầu chọn, Đức Phanxicô có thói quen mời một nhân viên bình thường của Vatican đi theo mình, đôi khi là nhân viên của nước ngài sắp đến.

Ngoài phái đoàn chính thức có khoảng 70 nhà báo đi theo gồm các ký giả trong ngành truyền thanh, truyền hình, báo viết: tất cả các hình thức truyền thông được đại diện qua các nhà báo. Sau khi cất cánh, ca-bin dành cho báo chí làm việc là sân khấu của một buổi trình diễn đặc biệt chỉ có trên máy bay giáo hoàng: các nhân viên Vatican thiết đặt hệ thống âm thanh, các chuyên viên quay phim lắp ‘kiềng ba chân’, các nhà báo đài truyền thanh thì điều chỉnh máy thu thanh.

Bức màn cách chia các khoang máy bay mở ra, Đức Phanxicô xuất hiện! Khi đó những ai ở cuối máy bay chỉ thấy được tay áo trắng của ngài. Ngài lên tiếng, trong vài chữ ngài giải thích chuyến đi của mình. Rồi ngài đi chào từng người một. Dù cuộc gặp ngắn ngũi, dù khoang máy bay chật hẹp nhưng không thiếu những giây phút cảm động. Ôm choàng, cầu nguyện, trao quà, vài lời thì thầm vào tai: các nhà báo cũng như bất cứ tín hữu nào khi có dịp trao đổi vài lời với nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo là họ trao đổi liền.

Một truyền thống trong các chuyến bay giáo hoàng: khi máy bay đi qua không phận nước nào thì Vatican gởi điện tín chào và phép lành đến nguyên thủ Quốc gia nước đó. Nếu vì lý do thời tiết mà máy bay phải bay vòng qua nước khác thì nhân viên Vatican chuẩn bị một điện tín khác ngay! Truyền thống này có từ thời Đức Phaolô-VI khi ngài đi thăm Đất Thánh năm 1964.

Sau khi đi chào các ký giả, giáo hoàng về ghế ngồi của mình, chuyến bay sẽ tiếp tục như bất cứ một chuyến bay nào khác. Trừ một ngoại lệ: khay thức ăn khó có khay nào ngon hơn được! Dù chuyến bay dài ngắn như thế nào, ngay cả chuyến bay nội địa chỉ ba mươi phút, thì các công ty hàng không cũng dọn bữa ăn. Một hành khách hài lòng là cách quảng cáo hiệu quả nhất, huống hồ đây là các nhà báo… 

Họp báo trên không

Khi hạ cánh, máy bay treo mỗi bên phòng lái quốc kỳ của Vatican và của nước sở tại. Máy bay ngừng, cầu thang đến. Xúc động, Sứ thần Tòa Thánh nước chủ lên cầu thang để đón nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo. Chuyến tông du bắt đầu và Đức Giáo hoàng đến đất nước chủ.

Khi đi về thì thường là máy bay nước chủ. Chuyến bay sẽ giống như bất cứ chuyến bay nào khác, ngoại trừ một chi tiết: họp báo trên không với giáo hoàng. Như lượt đi, hệ thống âm thanh được thiết đặt lại, giá ba chân, máy truyền thanh bắt đầu làm việc! Trong vòng một giờ, giáo hoàng trả lời các câu hỏi của ký giả. Về chuyện này, Đức Phanxicô đã có lần thú nhận: “Tôi có cảm tưởng như rơi vào hố sư tử!”

Chung chung mỗi nhóm ngôn ngữ đặt một hoặc hai câu hỏi. Các nhà báo của nước chủ đặt câu hỏi đầu tiên. Đức Giáo hoàng không biết trước các câu hỏi và trả lời không chuẩn bị trên cao độ 10.000 mét, thường mệt nhọc sau một chuyến đi với lịch làm việc kín mít! Đức Phanxicô giải thích: “Tôi cố gắng chính xác, nhưng có nhiều áp lực và đôi khi có một vài chuyện đi ra khỏi lề.”

Khi đi máy bay rời phi trường Fiumicino nhưng khi về thì máy bay hạ cánh ở phi trường Ciampino. Điểm đặc biệt này là di tích Đức Gioan-Phaolô II để lại, sau các chuyến đi nước ngoài, ngài thích về Dinh giáo hoàng ở Castel Gandolfo nghỉ ngơi, nơi này gần phi trường Ciampino. Về phần mình thì Đức Phanxicô đi xe hơi về Vatican ngay, ngài ghé Đền thờ Đức Bà Cả để tạ ơn Đức Mẹ trước tượng Salus populi romani (Phần rỗi của dân thành Rôma). Còn các nhà báo gấp rút viết bài về buổi họp báo trên máy bay, kết thúc chuyến đi của họ với giáo hoàng.

Marta An Nguyễn dịch

Nhà báo lên cửa sau máy bay

 

Đôi khi làm việc trong khoang máy bay chật hẹp

 

Văn phòng truyền thông trên máy bay 

Tại La Havana 19 tháng 9-2015