Cuộc gặp mới giữa Tòa Thánh và Việt Nam

327

Cuộc gặp mới giữa Tòa Thánh và Việt Nam

cath.ch, 2018-12-17

Ngày 17 tháng 12-2018, ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết một phái đoàn Tòa Thánh sẽ đến Việt Nam vào ngày 18 đến 20 tháng 12-2018 để có cuộc họp phát triển và đào sâu các quan hệ giữa hai bên.

Việt Nam là một trong các nước hiếm hoi không có quan hệ với Tòa Thánh. Tuy nhiên có các cuộc họp thường xuyên giữa hai bên, lần họp cuối cùng là tháng 10 năm 2016, trong lần họp này hai bên đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng có một đối thoại “xây dựng” để tăng thêm sự hiểu biết hỗ tương.

Đây là một ghi nhận sẽ được tiến hành trong kỳ họp sắp tới vào ngày 19 tháng 12-2018 tại Hà Nội. Ông Greg Burke giải thích, cuộc họp lần thứ 7 này là để “phát triển và đào sâu các quan hệ hai bên” như lần họp thứ sáu quy định. Cuộc họp này tiếp sau chuyến đi Vatican tháng 10 năm 2017 của ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Ngoại giao, và sau chuyến đi của ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng Việt Nam tháng 10 vừa qua, cũng như sau chuyến đi Hà Nội vào tháng 1 năm 2018 của Đức ông Antoine Camilleri, Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh.   

Gặp Giáo hội địa phương

Cố gắng ngoại giao này là ở trọng tâm chuyến đi Vatican của phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tháng 10 vừa qua, trong dịp này Đức Phanxicô cám ơn chính quyền Việt Nam đã “làm dễ dàng” các sinh hoạt của Giáo hội công giáo ở Việt Nam.

Trong chuyến đi ngày 18 đến 10 tháng 12 này, phái đoàn Vatican sẽ gặp các giám mục địa phương. Các giám mục sẽ tham dự thánh lễ nhậm chức Tổng Giám mục giáo phận Hà Nội của Giám mục Giuse Vũ Văn Thiện, ngài vừa được Đức Phanxicô đề cử vào chức vụ này thay thế Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn 80 tuổi.

Dù không có quan hệ ngoại giao với Vatican nhưng từ năm 2011, Việt Nam có đại diện không thường trú của Vatican. Từ ngày 21 tháng 5-2018, Tổng Giám mục Marek Zalewski người Ba Lan là đại diện không thường trú ở Việt Nam, ngài ở Singapour và đảm trách các công tác mục vụ nhưng không được ở quá một tháng và phải theo quy định của chính quyền sở tại.

Ở Việt Nam, Giáo hội công giáo được hoạt động nhưng dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền cộng sản.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch