Áo t-shirt mang hình Giáo hoàng “Superman”

237

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié | 10 octobre 2017

Bức vẽ trên tường ở Rôma năm 2014 nay đã trở thành mẫu hình chính thức của một sáng kiến nhằm tài trợ cho các công việc từ thiện của Tòa Thánh.

Đức Phanxicô bay trên không với cánh tay tiến tới đàng trước, áo lộng gió mang các giá trị kitô giáo đến cho thế giới. Đó là hình ảnh Đức Phanxicô trong vai “Superman”, xuất hiện một sáng đẹp trời tháng 1 năm 2014 trên các bức tường của khu phố Borgo Pio bên cạnh Vatican. Một bức tranh tường làm người trong khu phố và khách du lịch ngạc nhiên trước hình ảnh táo bạo này. Bức vẽ do nghệ sĩ tranh tường Mauro Pallotta ở Rôma vẽ được xóa 48 giờ sau đó, nhưng bây giờ được tái xuất hiện cho một… ‘chính nghĩa’: dùng vào việc gây quỹ cho các công việc từ thiện của Đức Phanxicô, hình được in trên các áo tee-shirt và được bán trên trang mạng: https://www.superpope.it/en/

Áo t-shirt đã được chính thức trình bày ở Chợ phiên tranh hoạt họa của Rôma, nghệ sĩ Pallota vẽ lại bức hình được các khách đi xem triển lãm ủng hộ nhiệt tình. Mặt sau của áo là các câu của Đức Phanxicô, câu đầu tiên là câu: “Lòng thương xót là thuộc tính của Chúa. Đó là danh Ngài”.

Đức ông Dario Edoardo Vigano, chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông giải thích cho những ai chướng mắt khi thấy hình Đức Giáo hoàng “superman” trên áo t-shirt: “Đức Phanxicô chọn hình ảnh của gần gũi, thì đây là hình ảnh của một giáo hoàng gần với giáo dân. Hình ảnh của một nụ cười mang đến một chút dễ thương trong một thế giới như thế giới ngày hôm nay, thế giới của những tiếng la hét, của những u ám và giận dữ”.

Và với những ai nhìn hình ảnh giáo hoàng “Superman” như hình ảnh không mang thiêng liêng tính thì Đức ông Vigano nhắc lại, ngay từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Phanxicô đã xem mình là “người mục tử, người cần lời cầu nguyện của dân mình, một dân được đánh động bởi ân sủng của Chúa, vì thế được sinh động và vui vẻ chứ không phải buồn bã”.

Marta An Nguyễn dịch