Bà Lucia kể cho hai con nghe câu chuyện về Chân phước Carlo Acutis
“Carlo Acutis và người bạn là Chúa Giêsu” (Carlo Acutis et son ami Jésus), tác giả Cecilia Galatolo. Bìa sách | Mimep Docete
acistampa.com, Simone Baroncia, Rôma, 2025-09-04
Bà mẹ Lucia kể cho hai con nghe câu chuyện Chân phước Carlo Acutis, người có mối quan hệ tốt đẹp thân thiết với Chúa Giêsu: hành trình đưa các con đến gần với Bí tích Rước lễ Lần đầu và giúp các con hiểu giá trị của bí tích này qua những ví dụ cụ thể từ cuộc đời của Carlo, so sánh với những gì các con đang trải nghiệm: “Các thánh không phải là siêu anh hùng; họ là những người đã gõ cửa trái tim Chúa. Trái tim Chúa mở ra cho ai? Nói về các thánh hay cầu nguyện các thánh để làm gì? Chẳng phải Chúa Giêsu là đã đủ cho chúng ta rồi sao? Từ lâu, tôi thu thập các câu chuyện và chứng từ của những người đã theo Chúa, tôi kể trong sách vì tôi nghĩ đọc những câu chuyện này sẽ rất bổ ích.”
Quyển sách Carlo Acutis và người bạn là Chúa Giêsu” (Carlo Acutis et son ami Jésus), tác giả Cecilia Galatolo.
Bà Lucia Galatolo là tác giả của các sách ‘Bạn sinh ra là bản gốc, đừng sống như bản sao’, ‘Sống như bản gốc’, ‘Nhật ký hạnh phúc’, ‘Cha mẹ là tùy thuộc vào chúng ta’. Bà là mẹ của hai con sinh đôi Filippo và Alessia, mỗi tối bà kể chuyện cuộc đời của Carlo để giúp các con hiểu rõ Chúa Giêsu qua hành vi của Carlo, bước vào mầu nhiệm Thánh Thể để chuẩn bị cho các con rước lễ lần đầu.
Carlo sống ở Milan và qua đời khi mới 15 tuổi năm 2006 vì bệnh bạch cầu cấp tính. Các em biết được Carlo là tín hữu kitô trẻ say mê Phúc âm và Bí tích Thánh Thể, Carlo đã đặt trọn cuộc đời mình vào Bí tích Thánh Thể, Carlo cảm thấy ‘ánh sáng’ khi đối diện với cuộc sống cùng Chúa Giêsu.
Davide và Adriana đã phải ‘nói lời tạm biệt’ đứa con trai 7 tuổi Michele của họ. Qua Carlo, họ nhận được ân sủng của sự thanh thản. “Mọi chuyện sẽ ổn thôi”, đó là lời Adriana nghe trong lòng, ngay cả trước khi biết con trai mình bị bệnh, khi bà cầu nguyện trước thánh tích của Acutis, người mà cho đến lúc đó bà chỉ biết qua tin tức.
Rồi câu chuyện về Ludovica, đã noi gương Carlo, tìm thấy sức mạnh để sống các hành động bác ái cụ thể, từ bỏ của cải và ích kỷ khi trao tặng cho người khác. Và cả sự ích kỷ của Donata, người luôn không ưa vị thánh tương lai vì “quá hoàn hảo”, cho đến khi cô hiểu sự ghen tị này là dấu hiệu cho thấy cô cần vun đắp mối quan hệ với Chúa Giêsu nhiều hơn… Ngày nay, cùng với Carlo, cô chia sẻ một tình yêu đích thực dành cho Bí tích Thánh Thể.
Quyển sách, ngoài việc kể lại cuộc đời ngắn ngủi và mãnh liệt của Carlo Acutis, còn trình bày một số chứng từ: “Những tia sáng giúp chúng ta gặp được ánh mắt của Carlo và hiểu được sứ điệp của Carlo.”
Vì sao viết một quyển sách cho trẻ em về cuộc đời của Carlo Acutis?
Tôi thích nghĩ về Carlo như ‘vị thánh của trẻ em.’ Qua nhiều năm, tôi thu thập được nhiều chứng từ cho thấy từ Thiên đàng, Carlo đã đặc biệt quan tâm đến trẻ em. Hơn nữa chính Carlo đã đón nhận Chúa Giêsu khi còn nhỏ, với tâm tình giản dị và nghiêm túc. Trẻ em có thể rất nghiêm túc về những điều quan trọng. Vì vậy, Carlo đã là thánh khi còn nhỏ; Carlo đã trò chuyện sâu sắc với Chúa Giêsu khi còn nhỏ. Khi lên 7, Carlo đã xin để được rước Mình Thánh Chúa. Carlo biết đây là ‘món quà lớn lao’, Carlo không thể chờ lâu để “mở” món quà này.
Thêm nữa, khi còn nhỏ Carlo đã làm cho cha mẹ trở lại! Tôi nghĩ, với hành trình của Carlo, với đức tin trưởng thành của Carlo (cả tự nhiên lẫn kỳ diệu), chính xác trong thời thơ ấu, sẽ là tấm gương cho trẻ em. Quyển sách này đã được rất nhiều người yêu cầu, họ muốn có một quyển sách như vậy nhưng không tìm thấy. Quyển sách không chỉ để đọc, nhưng còn mang tính tương tác, gồm các trò chơi, ô chữ, nơi để các em viết về những điều cơ bản của đức tin, bắt đầu từ linh đạo của Carlo.
Carlo Acutis có thể giúp trẻ em hiểu về Bí tích Thánh Thể như thế nào?
Hơn cả việc ‘giải thích’, Carlo làm chứng về sức mạnh của Bí tích Thánh Thể bằng chính cuộc đời của Carlo. Tất cả chúng ta đều bị thói ích kỷ cám dỗ (trẻ em hiểu điều này ở trường, ở các trò chơi); chúng ta bị cám dỗ chỉ muốn nghĩ đến lợi ích riêng, muốn có nhiều hơn. Chúng ta được tạo ra như vậy, tất cả chúng ta đều có cùng ‘khuyết điểm’ được cho là ‘tội nguyên tổ’. Carlo cũng không thoát khỏi, nhưng khi nhìn cuộc đời Carlo, chúng ta thấy trước tiên Carlo là đứa trẻ, rồi chàng trai trẻ ‘tự do’ được Bí tích Thánh Thể biến đổi. Việc nuôi dưỡng bản thân bằng Chúa Giêsu làm Carlo trở nên ‘xinh đẹp’. Trong quyển sách, tôi đưa ra mối liên hệ giữa vẻ đẹp của Carlo và nguồn dinh dưỡng này mang lại: chính Chúa Kitô, trong thân xác Ngài, trong máu Ngài.”
Vì sao bà mẹ cảm thấy cần phải kể cho các con nghe câu chuyện Carlo Acutis?
Tôi xin cám ơn câu hỏi của bà, cho phép tôi giải thích rõ hơn cốt truyện của quyển sách. Đây không phải là quyển tiểu sử nhưng là câu truyện ngắn dành cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên. Nhân vật chính là Alessia và Filippo, hai anh em sinh đôi đang chuẩn bị rước lễ lần đầu. Người mẹ, Lucia, cảm thấy cần phải kể cho các con nghe câu chuyện về Carlo vì các con có một số nghi ngờ về Bí tích Thánh Thể, những nghi ngờ dễ hiểu, vì chúng ta đang nói về một mầu nhiệm sâu sắc. Carlo đã nghiên cứu tỉ mỉ các phép lạ Thánh Thể (sự kiện phi thường trong đó Bánh Thánh trong Thánh lễ biến thành xác thịt hoặc chảy máu, hoặc khi một điều gì đó không thể giải thích được về mặt khoa học liên quan đến Bí tích Thánh Thể đã xảy ra), quyển sách cũng đề cập đến thực tế này, với mục đích củng cố đức tin cho cả người lớn và trẻ em bằng ngôn ngữ mà trẻ em có thể hiểu được.
Vì sao Bí tích Thánh Thể là “xa lộ?”
Vì Bí tích Thánh Thể giúp chúng ta tiến nhanh đến mục tiêu cuộc đời: trở thành thánh nhân và hưởng hạnh phúc Thiên Đàng mãi mãi. Chúng ta hình dung con đường làng quê từ Rôma đến Milan. Chúng ta sẽ đến nhưng rất mệt! Cố gắng để thánh thiện nhưng không có hỗ trợ cụ thể và hữu hình của Chúa Giêsu…
Vì sao Carlo Acutis là “cánh cổng?”
Vì tôi muốn là nhà văn, nhưng dường như đó là giấc mơ không tưởng. Quyển sách đầu tiên của tôi không mấy thành công (tôi là người mới, làm việc cho một nhà xuất bản nhỏ). Sau đó, năm 2016 tôi viết quyển thứ hai, ‘Bạn sinh ra là bản gốc, bạn đừng sống như bản sao’, ít người biết quyển sách này, nhưng khi Carlo được phong chân phước, một vị thánh… quyển sách này đã làm cho tôi thành nhà văn nổi tiếng. Tôi mang ơn Carlo rất nhiều, đặc biệt là sau bao nhiêu cánh cửa đóng kín.
Marta An Nguyễn dịch
Hồng Y Semeraro nói về lễ phong thánh sắp tới của Chân phước Frassati và Acutis
“Con người không thành tựu trong quyền lực, nhưng trong cởi mở với tha nhân.”