Đức Phanxicô trên máy bay đi Hungary: các tấn công chống Đức Gioan-Phaolô II là chuyện “nhảm nhí”

81

Đức Phanxicô trên máy bay đi Hungary: các tấn công chống Đức Gioan-Phaolô II là chuyện “nhảm nhí”

Ngày thứ sáu 28 tháng 4, Đức Phanxicô đã đến Hungary trong chuyến thăm ba ngày. Trên máy bay đưa ngài đến Budapest, ngài lên án những cáo buộc gần đây chống Đức Gioan Phaolô II.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, trên chuyến bay giáo hoàng, 2023-04-27

Khi đến phi trường Liszt Ferenc, Budapest, trong chuyến thăm Hungary lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai năm, Đức Phanxicô được các em bé chào đón. Trên máy bay đưa ngài đến Budapest, ngài lên án những cáo buộc gần đây chống Đức Gioan Phaolô II. VINCENZO PINTO/AFP

Trên máy bay, một lần nữa, ngài lên án các tấn công gần đây chống Đức Gioan-Phaolô II: “Thật là nhảm nhí những gì họ đã làm.” Trả lời một nhà báo Ba Lan cám ơn Đức Phanxicô vì ngài đã bảo vệ Đức Gioan-Phaolô II, Đức Phanxicô chống lại những cáo buộc lên án Đức Gioan Phaolô II trong vụ cô Emanuela Orlandi, thiếu nữ quốc tịch Vatican bị mất tích năm 1983 và không bao giờ được tìm thấy.

Đức Phanxicô có vẻ mệt mỏi

Trong chuyến bay 1 giờ 50 phút, ngài có vẻ mệt mỏi trước 69 nhà báo mà ngài luôn muốn chào hỏi từng người một. Di chuyển ở lối đi ngăn cách hai hàng ghế của chiếc A320, ngài bị đau khi chống gậy. Trái với thói quen của ngài, ngài chỉ đơn giản nói trên micro: “Chúc tất cả anh chị em đi an lành.”

Khi một nhà báo hỏi về sự phục hồi của ngài, chưa đầy một tháng sau khi ngài vào bệnh viện Gemelli vì các vấn đề hô hấp, ngài cho biết ngài đang hồi phục “từ từ”.

Hôm nay ngài sẽ gặp các nhà chức trách Hungary, Tổng thống Katalin Novák và thủ tướng Viktor Orban trước khi phát biểu trước các quan chức chính trị và xã hội dân sự của đất nước, tại tu viện Cát Minh trước đây. Vào cuối buổi chiều, ngài sẽ gặp các nhà lãnh đạo Giáo hội công giáo tại Nhà thờ Thánh Stêphanô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Vì sao Đức Phanxicô đi Hungary?
Đức Phanxicô đi Hungary: một hành trình dưới dấu hiệu của tính thực dụng

Hình ảnh buổi đón tiếp Đức Phanxicô tại Budapest ngày thứ sáu 28 tháng 4-2023

Tổng thống Hungary Katalin Novák chào mừng Đức Phanxicô tại Quảng trường Cung điện Sándor

Thủ tướng Viktor Orban chào mừng Đức Phanxicô tại Quảng trường Cung điện Sándor