Đức Phanxicô đau buồn khi các dân tộc theo kitô giáo nghĩ đến chiến tranh
cath.ch, I.Media, 2022-02-20
“Thật đáng buồn biết bao khi các dân tộc tự hào là tín hữu kitô lại xem người khác là kẻ thù và nghĩ đến chiến tranh,” Đức Phanxicô không đề cập đến Ukraina, nhưng ngài đã nói như trên trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 20 tháng 2 – 2022.
Trên thực tế, ngài không đề cập rõ ràng đến những căng thẳng giữa Ukraina và Nga trong bài giáo lý cũng như lời kêu gọi của ngài, người dân hai nước này chủ yếu theo kitô giáo.
Yêu kẻ thù của mình
Trong bài giảng từ cửa sổ Dinh tông tòa, lần đầu tiên Đức Phanxicô đặt câu hỏi về khả năng yêu kẻ thù như Chúa Kitô dạy trong các sách Phúc âm. Ngài cảnh báo: “Nếu điều này phụ thuộc vào chúng ta, thì sẽ không thể.” Nhưng ngài tin chắc Chúa rất “vui” khi ban “sức mạnh tình yêu”. Ngài nhấn mạnh, “sức mạnh này không phải là một chuyện, nhưng là của Chúa Thánh Thần.”
Đáp lại cái ác bằng cái thiện
“Với Thần Khí của Chúa Giêsu, chúng ta có thể đáp lại điều ác bằng điều thiện, chúng ta có thể yêu thương những người làm tổn thương chúng ta. Đây là điều mà tín hữu kitô làm”, ngài vui mừng, nhưng sau đó ngài lấy làm buồn vì các dân tộc “tự hào là người tín hữu kitô” nhưng lại nghĩ đến chiến tranh.
Không giống như những tuần trước, ngài không đề cập đến tình hình ở Đông Âu, trong khi nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine lớn hơn bao giờ hết. Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật tháng 1, ngài long trọng đưa ra lời kêu gọi hòa bình ở Ukraina và ở châu Âu. Ngày thứ tư 26 tháng 1, ngài tuyên bố là “Ngày cầu nguyện cho hòa bình”.
“Đưa má bên kia không phải là sự rút lui của người thua cuộc”
Trong bài giáo lý, Đức Phanxicô bình luận về lời kêu gọi của Chúa Giêsu đưa má bên kia cho kẻ thù khi họ tấn công chúng ta. Lấy gương của Chúa Giêsu, khi người lính canh vả Ngài, Ngài đã trả lời: “Nếu tôi nói sai, anh chứng minh xem sai ở chỗ nào; còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi?” Rõ ràng, Chúa Giêsu đã tố cáo những gì bất công. Nhưng Ngài làm điều đó mà không giận dữ hay bạo lực” để dập tắt hận thù và bất công, cố gắng sửa lỗi người anh em phạm tội.
Từ đó trở đi, “sự dịu dàng của Chúa Giêsu là câu trả lời mạnh mẽ hơn những trận đòn mà ngài đã nhận.” Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Đưa má bên kia không phải là sự rút lui của người thất bại, nhưng là hành động của người có sức mạnh nội tâm lớn hơn” và “không phải do tính toán mà do yêu thương”. Cuối cùng, ngài xin mọi người đừng giữ hận thù và cầu nguyện cho người đã làm tổn thương mình.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch