aleteia.org, Pablo Cesio, 2016-08-16
Cuộc đấu tranh của ông Massimo Bottura chống nạn đói và phí phạm thức ăn ở Thế vận hội.
Có ai nhớ đến người nghèo trong kỳ Thế vận hội không?
Đây là cả một vấn đề được đưa ra cho sự kiện thể dục thể thao quan trọng nhất thế giới này. Nhưng không phải là vấn đề với ông Massimo Bottura. Ông Bottura người Ý, được xem như một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới, ba sao theo tiêu chuẩn Michelin nhờ «lò ý tưởng», tiệm ăn Osteria Francescana ở Modena nước Ý là một trong những tiệm ăn ngon nhất thế giới, được xếp vào «50 Tiệm Ngon Nhất».
Chỉ tiêu: 5 000 bữa ăn mỗi ngày
Khi ông Bottura quyết định đến Rio de Janeiro ở Ba Tây, dự án ông muốn thực hiện thì ngoài lãnh vực thể dục thể thao: ông muốn mở một tiệm ăn cho những người nghèo nhất thành phố. Chỉ tiêu của ông? Phục vụ 5000 bữa ăn mỗi ngày.
Ngược với các thực khách ở Modena, họ phải bỏ ra 1000 đôla để thưởng thức một trong các món ăn của ông, các bữa ăn ở đây được miễn phí trong một tiệm ăn tạm thời, tiệm ăn có tên là «La Refettorio gastromotiva», mở cửa từ ngày 9 tháng 8 nhân dịp ngày Thế vận hội ở Rio. Sổ mua chịu được các nhà tài trợ cho dự án trả.
Làm những người không ai thấy được thấy
Hãng AFP đưa tin, ông Bottura tuyên bố với báo chí Ba Tây, «qua dự án này, một dự án có tính cách văn hóa chứ không phải từ thiện, chúng tôi có khả năng chống sự phí phạm thức ăn. Khi thay đổi não trạng, chúng ta có thể tạo ra một truyền thống mới».
«Tôi hứa với mẹ tôi, là tôi sẽ dùng tên tuổi của tôi để làm cho những người không ai thấy được thấy. Và thời điểm đó đã đến», ông nói thêm.
Và vì thế, dự án này dành cho những người sống bấp bênh nhất của xã hội. Mục đích người đầu bếp tài ba này muốn là làm thức tỉnh ý thức về vấn đề phí phạm thức ăn, sự suy dinh dưỡng và sự loại trừ ra khỏi xã hội.
Hơn nữa, theo hãng tin AFP cho biết, tiệm ăn không dùng thức ăn dư, nhưng dùng các gia dụng được các nhà thầu chính thức của các công viên và làng thế vận tặng, các gia dụng này nếu không dùng hết cũng bỏ thùng rác.
Động lực của dự án
Năm 2015 ông Bottura cũng đã có sáng kiến tương trợ mang tên Reffetorio Ambrosiano nhân dịp Triển lãm Hoàn vũ ở Milan. Và hôm nay, ông Bottura không phải là người duy nhất trong chuyến đi Ba Tây này. Ông được các nhà tài trợ từng giúp ông ở Milan đi theo: ông David Hertz, đầu bếp trưởng Ba Tây và sáng lập gia tổ chức Phi Chính Phủ ONG Gastromotiva, ký giả Alexandra Forbes.
«Chúng tôi áp dụng cùng chiến thuật chiến đấu chống nạn phung phí thực phẩm và chúng tôi tặng các bữa ăn miễn phí, với sự tôn trọng phẩm cách cho các người nghèo nhất ở thành phố Rio. Chúng tôi nhân lên «tố chất ADN của Gastromotiva bằng cách thành lập trung tâm huấn nghệ và giáo dục thực phẩm» ông Hertz tuyên bố.
Khi kỳ thi Thế vận hội chấm dứt, tiệm ăn sẽ được duy trì dưới hình thức trường dạy nấu ăn, nhưng vẫn giữ khía cạnh xã hội của dự án, vì nó được làm việc theo phương thức «trả bữa trưa, ăn thêm bữa tối» cho những ai cần, người phát ngôn viên của dự án cho hãng tin AFP biết.
Sau ngày Thế vận hội, ai sẽ tặng huy chương cho đội Bottura? Ít nhất họ sẽ được huy chương đẹp nhất trong các huy chương, huy chương trong lòng các người nghèo ở Rio de Janeiro. Và họ sẽ được sự vỗ tay nồng hậu cho việc chiến đấu chống sự phung phí thức ăn.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch