Phỏng vấn sơ Stephanie Baliga về việc trau dồi đức hạnh trong thể thao

176

Phỏng vấn sơ Stephanie Baliga về việc trau dồi đức hạnh trong thể thao

catholicprofiles.org, Gordon Nary, 2019-03-24

Gordon Nary: Trong văn hóa của những người nổi tiếng chúng tôi, sơ ở trong danh sách các bài báo chủ yếu nói về năng lực thể thao và kỹ năng chạy nổi tiếng của sơ. Một số các phỏng vấn yêu thích của tôi đăng trên trang Công giáo Thế giới Mới: Thiêng liêng và Sức khỏe (Catholic New World: Spirituality & Health). Tất cả đã được đăng ở đó nên hôm nay tôi muốn nói đến một số chi tiết chưa được đề cập trong các bài viết trên. Tài năng chạy của sơ đã giúp sơ gây quỹ làm việc cho Sứ mệnh của Đức Mẹ Thiên thần.

Đâu là mối liên hệ giữa tâm linh và dấn thân trong lãnh vực thể thao? 

Sơ Stephanie: Chạy bộ là ẩn dụ tiêu biểu cho đời sống thiêng liêng, trong đó kỷ luật và đức hạnh là các đặc tính cần thiết để thành công trong cả hai lãnh vực. Hơn nữa, chạy bộ là tập chịu đựng. Chạy maratông 23 đến 25 dặm là khá khó. Tuy nhiên sự chịu đựng này vừa chỉ tạm thời, vừa do mình quyết định và được thỏa mãn ngay khi về đến đích. Các kinh nghiệm này khó, nhưng chủ yếu chuẩn bị rất nhiều cho chúng ta khi phải đối diện với các đau khổ về thể xác trong cuộc sống. Cá nhân tôi cũng nghĩ chạy bộ giúp tôi cầu nguyện, cố gắng thể xác giúp tôi tập trung tốt hơn. Tôi là người năng động nên đôi khi ngồi yên cầu nguyện cũng là một thử thách.

Luôn có một cái gì đó anh hùng trong việc thi đấu thể thao, trong động lực và trong kiên trì tập luyện để thành công. Một số người còn cho các anh hùng thể thao, đặc biệt ở Mỹ là các vị thánh thế tục, nhất là với trẻ em, vì các em xem các nhân vật thể thao là gương mẫu của chúng. Sơ có thần tượng thể thao nào khi còn nhỏ không?

Tôi cũng có. Tôi rất ngưỡng mộ các huyền thoại chạy bộ của Mỹ như Joan Benoit Samuelson, Pre, Frank Shorter, Bill Rodgers, v.v. Tôi cũng ngưỡng mộ các vận động viên đương thời như Khalid Khannouch và các vận động viên châu Phi ít người biết đến. Ý của ông nói rất đúng về các vận động viên này, họ thực sự là các vị thánh trong tâm trí tôi. Khi tôi đã là nữ tu, tôi đã có dịp gặp Khalid K, thật giống như khi mình gặp một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng.

Các người trẻ liên tục rời bỏ Giáo hội công giáo, một cách ẩn dụ, cả trăm bài báo của bà Mary Morrell cho họ là những người trốn Chúa, còn sơ thì ngược lại, sơ chạy đến Chúa theo đúng nghĩa đen. Theo sơ làm thế nào việc dấn thân trong lãnh vực thể thao lại đưa một số người đến gần Chúa hơn?

Dĩ nhiên từ “chạy” mang nhiều ý nghĩa. Chạy là môn thể thao của sức bền bỉ (hoặc bất kỳ môn thể thao nào cũng cần tập luyện lâu bền), như tôi đã nói ở trên, thể thao là phương tiện phát triển kỷ luật / đức tính. Thêm nữa, các người chạy họ thường có một cộng đồng rất lớn liên kết họ với nhau. Tôi đặc biệt nghĩ đến các nhóm giúp cho  thanh thiếu niên gắn bó với giáo xứ, họ có thể giúp rất nhiều cho mục vụ thanh niên. Thật khó để thu hút các bạn trẻ đến nhà thờ cho một điều gì đó CHỈ dành cho nhà thờ, nhưng nếu chúng ta có thể liên kết nhóm học Kinh Thánh với một nhóm hoạt động tương tự như thế này, tôi nghĩ chúng ta có thể thu hút nhiều người tham gia hơn. Mình càng khỏe thì mình càng cầu nguyện tốt, thể chất khỏe giúp chúng ta tập trung dễ hơn, nhưng cẩn thận, chạy không thay thế Chúa vì đôi khi chúng ta (kể cả tôi) dễ rơi vào bẫy này.

Sơ có thể cho chúng tôi biết một ngày làm việc của sơ?

Chúng tôi bắt đầu ngày bằng giờ Phụng vụ Giờ kinh, Thánh lễ và chầu Mình Thánh Chúa. Ngoài ra không có ngày điển hình nào ở cộng đoàn chúng tôi. Mỗi ngày có vô số chuyện xảy ra trước nhà chúng tôi, các người hàng xóm cần giúp đỡ, các nhà hảo tâm đem đồ đạc đến giúp. Đó là tấm gương tiêu biểu cho tình yêu quan phòng của Chúa đối với người nghèo.

Sơ có đề nghị nào cho thành phố Chicago, đặc biệt để giảm tình trạng nghèo khó trong cộng đồng của sơ không?

Tôi cố gắng không quá chỉ trích mọi người đang cố gắng giúp chúng tôi. Tôi mong muốn làm sao cảnh sát tịch thu vũ khí bất hợp pháp.

Làm thế nào để các độc giả địa phương có thể làm thiện nguyện giúp đỡ sơ trong các chương trình của sơ?

Hầu hết các chương trình của chúng tôi điều hành được là nhờ các tình nguyện viên. Xin họ vào trang mạng chúng tôi để xem các bạn có thể đóng góp trong lãnh vực nào (HERE). Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin gởi e-mail về chúng tôi.

Làm thế nào độc giả có thể quyên góp để giúp các công việc của sơ?

Chúng tôi sống hoàn toàn nhờ các nhà hảo tâm như ông. Quý độc giả có thể xem chi tiết ở đây (HERE).

Sơ có các buổi nói chuyện ở các giáo xứ địa phương về thần học và về các chương trình giáo dục khác nhau. Sơ thường thảo luận các chủ đề nào?

Chúng tôi có nhiều chủ đề khác nhau. Tôi đã có buổi nói chuyện về Điền kinh và Đức tin (giải thích theo các điểm tôi đã nói ở trên, cách nào thể thao giúp chúng ta trau dồi các  đức tính), giáo huấn xã hội công giáo và về sứ mệnh nói chung. Sơ Alicia, một nữ tu khác trong cộng đoàn chúng tôi cũng nói về các chủ đề thần học khác nhau.

Tôi xin cám ơn sơ, các độc giả của tôi sẽ thấy kỹ năng chạy và đặc biệt là khiếu hài hước tuyệt vời của sơ, tôi hy vọng các độc giả của tôi sẽ quan tâm đến công việc của các sơ và sẽ đóng góp tích cực cho công việc của nhà dòng. 

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Hành trình gặp Chúa và giúp người nghèo của sơ Stephanie Baliga ở Chicago

Cuộc chạy bộ maratông lạ thường của Sơ Stephanie Baliga Dòng Phanxicô

Trang gây quỹ của sơ Stephanie Baliga
https://4agc.com/fundraiser_pages/5e1ebd9e-d594-4bd5-8e32-cd8508ff8ba9#.X0EyCX57lLO
Trang Facebook của Sứ mệnh Đức Mẹ Thiên thần
Mission of Our Lady of the Angels

Một số sinh hoạt của Sứ mệnh Đức Mẹ Thiên thần