belgicatho.be, Ban biên tập, 2025-05-25
Đức Lêô chuẩn bị bước đi mang tính biểu tượng cuối cùng trong lễ nhậm chức của ngài: tiếp nhận Vương cung thánh đường Thánh Gioan Lateran, nhà thờ chính tòa của Giám mục Rôma.
Ba tuần sau khi được bầu, Đức Lêô cho thấy hình ảnh mạnh mẽ và nhất quán của ngài: thanh bình, tập trung vào Chúa Kitô, quyết tâm hòa giải một Giáo hội bị thử thách với những căng thẳng của cuối triều Đức Phanxicô. Đức Phanxicô đã bắt đầu triều của ngài với quyết tâm mang lại sức sống cho Giáo hội nhưng lại kết thúc khi ngài tạo nhiều nhầm lẫn, cả về mặt giáo lý, ngoại giao (căng thẳng với Bộ trưởng Ngoại giao trong nhiều vấn đề) và pháp lý. Đức Phanxicô được giới truyền thông và cấp tiến đánh giá, nhưng ngài gặp rắc rối với giới bảo thủ và một số giáo dân. Tổng giám mục Georg Gänswein, cựu Bộ trưởng Phủ Giáo hoàng và là cánh tay mặt của Đức Bênêđíctô XVI nói trên báo Corriere della Serra, ngài đặt nhiều hy vọng vào Đức Lêô, triều độc đoán đã chấm dứt. Các tuyên bố này cho thấy triều của Đức Phanxicô đã làm tổn thương giáo dân như thế nào. Kể từ khi được bầu chọn, những bước đi đầu tiên của Đức Lêô hoàn hảo, khôi phục được sự yên tĩnh, trật tự và thống nhất ở cấp cao nhất và trong Giáo hội. Có rất ít tiếng nói hoài niệm triều Đức Phanxicô; ngược lại, nhiều hồng y bày tỏ mong muốn về với thống nhất, cân bằng và cổ điển, các ngài cũng công nhận một số cải cách tốt của triều Đức Phanxicô.
Theo đúng truyền thống và không hoài niệm
Truyền thống phụng vụ công giáo quy định một số nghi thức cụ thể. Đức Phanxicô đã có những phóng khoáng nhưng người kế nhiệm ngài không theo cách này. Ngay từ lần đầu tiên ra ban-công, Đức Lêô mặc trang phục phụng vụ truyền thống của giáo hoàng. Ngài cử hành thánh lễ, ban phép lành, tôn trọng nghiêm ngặt nghi lễ phụng vụ cổ điển, ngài dùng gậy giáo hoàng theo phong cách của Đức Bênêđíctô XVI. Có thể ngài sẽ về ở Dinh Tông tòa, nơi ở của các Giáo hoàng.

Đức Lêô cũng thay đổi đường hướng so với Đức Phanxicô, ngài tiếp đón Đức Giám mục Opus Dei Fernando Ocariz trong những ngày đầu tiên sau khi đắc cử. Tổ chức Opus Dei cổ điển có quan điểm thánh thiện qua cuộc sống hằng ngày, có 90.000 thành viên trên toàn thế giới, chủ yếu là giáo dân và 1.600 linh mục. Opus Dei rất nổi tiếng dưới thời Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI, nhưng ít được biết đến dưới thời Đức Phanxicô. Cựu nhà báo Joaquin Navarro-Valls, phát ngôn viên của Đức Gioan-Phaolô II là thành viên của Opus Dei. Opus Dei có nền tảng vững chắc ở Peru, với nhiều trường học, trường đại học, giám mục và cựu Hồng y Peru cũng là thành viên. Điều này giải thích vì sao Đức Prevost quen thuộc với công việc này của Giáo hội tại Peru. Mối quan hệ tốt đẹp, việc bổ nhiệm Opus Dei vào tuần đầu tiên cho thấy sự thay đổi trong hướng đi: quay về với phong cách cổ điển hơn.
Một phong cách cá nhân ngay từ những giờ phút đầu
Giống các tiền nhiệm của ngài, Đức Lêô đưa ra định hướng rõ ràng ngay khi ngài xuất hiện lần đầu trước giáo dân. Ngài áp dụng phong cách riêng của ngài: bài phát biểu hiếm có, chừng mực, có chiều sâu tâm linh sâu sắc. Câu nói đầu tiên của ngài “Bình an cho anh em” vang vọng như một khẩu hiệu, cũng như câu “cần phải xóa mình vì lợi ích của Chúa Kitô”.
Ngài là tu sĩ theo con đường thiêng liêng của Thánh Augustinô: tìm Chúa trong tâm hồn con người. Khẩu hiệu giám mục của ngài, “In Illo uno – trong Người là Một” tóm tắt tầm nhìn của ngài: hiệp nhất nội tâm, hòa hợp trong giáo hội, hòa bình giữa các dân tộc.
Ngài không gây tiếng động nhưng vẫn để lại dấu ấn. Cuộc gặp đầu tiên với các hồng y hai ngày sau khi được bầu, đã mang lại nhiều điều mới mẻ. Thay vì độc thoại, ngài chọn cách trao đổi trực tiếp, ngài xin lời khuyên, xin đề xuất. Một số hồng y cho biết, đây là điều chưa từng có trước đây.
Một giáo hoàng có nhiều gốc gác, một nhà truyền giáo, một người công giáo chân chính
Sinh tại Chicago, có nguồn gốc xa xôi của Norman và Haiti, có quốc tịch Peru. Ngài là nhà truyền giáo Châu Mỹ la-tinh, nhà lãnh đạo quốc tế của Dòng Âugustinô, chắc chắn ngài là một trong những giáo hoàng “toàn cầu hóa” nhất của lịch sử cận đại. Kể từ khi ngài được bầu, hình ảnh ngài cưỡi ngựa đã được lan truyền, đặc biệt ở những vùng xa xôi của Peru. Điều này cho thấy mong muốn và kinh nghiệm truyền giáo của ngài: ngài là người thực tế, người hành động, người có trình độ học vấn và trí tuệ cao.
Vào mùa xuân năm 2025 này, khi thế giới bận rộn với những lo ngại về địa chính trị, những thay đổi về công nghệ, Giáo hội công giáo chào đón một mục tử cầu nguyện, ôn hòa, vững vàng, quyết tâm tập trung vào sứ mệnh của mình: nhà truyền giáo.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Thích điều này:
Thích Đang tải...