Ca đoàn Nhà nguyện Sistine: tổng giám mục Gänswein ra làm chứng trước tòa

257

Ca đoàn Nhà nguyện Sistine: tổng giám mục Gänswein ra làm chứng trước tòa

Tổng giám mục Georg Gänswein, chủ tịch và là cựu thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI  | © Jacques Berset

cath, ch, I.Media, 2023-06-13

Ngày thứ hai 12 tháng 6, Tòa án Vatican đã mời tổng giám mục Ganswein ra làm chứng trong vụ quản lý tài chính của Ca đoàn Giáo hoàng Nhà nguyện Sistine, một buổi điều trần trước khi ngài về Đức.

Ngày 12 tháng 9 năm 2018, Đức Phanxicô đã xin có một cuộc điều tra về việc quản lý kinh tế-hành chính của ca đoàn âm nhạc trong các cử hành phụng vụ tại Vatican. Linh mục Massimo Palombella dòng Salêdiêng, cựu giám đốc ca đoàn, ông Michelangelo Nardella, cựu giám đốc tài chính, và vợ là bà Simona Rossi bị buộc tội tham ô, rửa tiền và lừa đảo.

Các phụ huynh khiếu nại

Tổng giám mục Georg Gänswein ra tòa trong tư cách là nhân chứng. Ở địa vị là chủ tịch Phủ Giáo Hoàng, ngài có trách nhiệm trực tiếp với ca đoàn vào thời điểm diễn ra các sự kiện, trước khi việc quản lý được chuyển giao cho các chuyên gia về nghi lễ giáo hoàng.

Tòa nghe lời chứng của ngài trước khi ngài về Đức. Tổng giám mục đọc lời khai ngày 2 tháng 10 năm 2018 của ngài trước tòa trong lần điều tra sơ bộ. Ngài cho biết, năm 2014, các phụ huynh đã khiếu nại với ngài, họ chống lại nhạc trưởng Palombella, người “quá khắc nghiệt” đối với các ca sĩ ‘còn rất trẻ’.

Tổng giám mục cho biết, ngài đã nói chuyện với nhạc trưởng để xin ông thay đổi thái độ. Nhưng những năm 2016 và 2017, ngày càng có nhiều khiếu nại gởi đến Phủ Quốc vụ khanh, một chuyến viếng thăm tông tòa đã được thực hiện.

Ca đoàn “tự lập”

Năm 2018, tổng giám mục Gänswein đã có những nghi ngờ nhưng ngài không có bằng chứng về sự trung thực của ông Michelangelo Nardella, và đã can thiệp với cơ quan Thông tin Tài chính Vatican (AIF). Tuy nhiên ngài đã giao trách nhiệm kiểm soát tài chánh cho Phủ Quốc vụ khanh, và cho biết ngài không biết gì về xuất-nhập của ca đoàn, vốn hoạt động “tự lập”.

Bị thẩm vấn bởi phía bảo vệ, tổng giám mục Gänswein thừa nhận đã ký một số văn bản có nhận một số tiền – đặc biệt là 30.000 âu kim – của ca đoàn. Ngài cũng nhận đã cho phép các dự án của ca đoàn, linh mục Palombella đảm bảo sẽ tự lo việc đi tìm quỹ. Ngài khẳng định: “Tôi đã cho phép và sau đó tôi không còn trách nhiệm nữa.”

Phiên điều trần tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 26 tháng 7 lúc 10 giờ sáng, để thẩm vấn ba bị cáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch