Sự trở lại của tổng giám mục Georg Gänswein

119

Sự trở lại của tổng giám mục Georg Gänswein

Những ngày này, tên cựu thư ký của Đức Bênêđíctô XVI lại được nhắc đến trong các hành lang của Vatican. Mỗi thứ bảy hàng tuần, phóng viên thường trực của báo La Croix ở Rôma, Loup Besmond de Senneville đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2024-04-13

Sau vài tháng im lặng, tên của tổng giám mục Georg Gänswein, cựu thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI lại vang lên ở các hành lang Vatican trong vài ngày. Sự xuất hiện trở lại của tổng giám mục Georg Gänswein bị Đức Phanxicô đưa về Đức mà không có một cáo buộc cụ thể nào sau khi Đức Bênêđíctô XVI qua đời, sự việc này diễn ra trong hai giai đoạn.

Đầu tiên là qua quyển sách phỏng vấn của nhà báo Javier Martinez Brocal, phóng viên ở Ý của tờ báo Tây Ban Nha ABC, trong đó Đức Phanxicô nói nhiều về mối quan hệ của ngài với người tiền nhiệm. Quyển sách được xuất bản ngày 3 tháng 4 chỉ bằng tiếng Tây Ban Nha Người tiền nhiệm của tôi. Những kỷ niệm với Đức Bênêđíctô XVI” (El Sucesor, nxb. Planeta), Đức Phanxicô đã nói về cựu thư ký riêng của Đức Joseph Ratzinger. Chẳng hạn: “Tôi rất tiếc phải nói, thư ký riêng của ngài đôi khi gây khó khăn cho công việc của tôi.” Ngài cũng cho rằng, tổng giám mục Gänswein đã dùng hình ảnh của Đức Bênêđíctô XVI để chống lại ngài.

Đức Phanxicô nói về Đức Bênêđictô XVI trong quyển sách “Người Kế vị. Kỷ niệm của tôi về Đức Bênêđictô XVI”

Việc thứ hai, chưa đầy mười ngày sau, ngày thứ năm 11 tháng 4, báo  La Nación của Argentina thông báo việc sắp bổ nhiệm tổng giám mục Gänswein làm sứ thần Tòa thánh. Dù việc bổ nhiệm vẫn chưa được xác nhận và nơi tổng giám mục Gänswein làm sứ thần cũng chưa được nói đến. Thông báo này tạo hai phản ứng điển hình ở Vatican về sự điều hành của Giáo hoàng Phanxicô. Với một số người, họ xem việc bổ nhiệm này thể hiện lòng thương xót với người rõ ràng đã đóng vai trò xúc tác cho những người chống Đức Phanxicô khi ông có mặt ở Vatican. Ngược lại, với một số người khác, Đức Phanxicô đưa ra một quyết định từ trên cao, gây bất ổn, được đánh dấu bằng một hình thức không nhất quán.

Những lời khuyên nhỏ để ở lại Giáo triều Rôma

Ở Rôma đôi khi người ta nói về các quyết định của giáo hoàng “từ các vì sao đến chuồng ngựa” (Dalle stelle alle Stalle), họ thoải mái bình luận về cách Đức Phanxicô đôi khi trục xuất những người mà ngài bổ nhiệm. Tuy nhiên lần này, sự việc hoàn toàn ngược lại. Ở Đức, giám mục Gänswein dường như đã xong thời gian có thể xem như thời gian ở luyện ngục. Còn với Đức Phanxicô, đã đến lúc giao phó trách nhiệm cho tổng giám mục thêm một lần nữa.

Marta An Nguyễn dịch

Quyết định bất ngờ: Đức Phanxicô bổ nhiệm tổng giám mục Georg Gänswein làm sứ thần Tòa Thánh