Ngày Thế Giới Trẻ: các bạn trẻ Nga đi tìm tình huynh đệ

74

Ngày Thế Giới Trẻ: các bạn trẻ Nga đi tìm tình huynh đệ

Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon được tổ chức khi cách đó vài ngàn cây số đang diễn ra cuộc xung đột đẫm máu giữa nước Nga và Ukraine. Làm thế nào để phái đoàn nhỏ bé của Nga sống sự kiện này với những người trẻ khác?

lepelerin.com, Rachel Notteau, 2023-08-05

Ảnh với nhóm hành hương Nga. © Rachel Notteau

Làn gió ấm áp mơn man trên mái tóc vàng của Anna, 29 tuổi, cô cảm thấy bài phát biểu chào mừng của Đức Phanxicô như một làn gió mới. Cô là người từ Matxcova, cô nhìn đám đông khổng lồ xung quanh, cô thở dài: “Tôi rất xúc động khi sống trong Giáo hội hoàn vũ lớn lao này.” Ngày thứ năm 5 tháng 8 có gần 800.000 bạn trẻ tập trung ở Công viên Eduardo VII.

Phái đoàn Nga chỉ có 16 người tham gia kể cả những người nước ngoài

Kazakhstan, Senegal, Colombia và Bolivia ở Nga. Trên đường phố Madrid của Ngày Thế Giới Trẻ năm 2011, có hơn 2000 người Nga. Nhưng kể từ đó, chiến tranh đã vào đời sống hàng ngày của người dân. Những thanh niên trong tuổi nhập ngũ, những người có thể đi Ngày Thế Giới Trẻ phải sẵn sàng để ra trận nếu họ bị động viên. Lạm phát cũng ngăn cản, vì khó để trang trải một chuyến đi.

Đức Phanxicô và các bạn trẻ Ukraine “cùng khóc”

Khi Đức Phanxicô phát biểu, hai bạn người Pháp hỏi người bạn đang quấn lá cờ Nga: “Bạn đến từ bên đó à?”. Anna gật đầu. Các bạn trẻ reo lên vui mừng. Các bạn trẻ Pháp trong số những người tham dự nhiều nhất, họ không hy vọng tìm được đại diện của nước Nga. Ngày hôm đó, các bức ảnh selfie thay phiên nhau chụp với các bạn trẻ đến từ Slovakia hay bên kia bờ Đại Tây Dương.

Một bạn trẻ New York nói với Iana, 30 tuổi, người vừa ký tên: “Ồ, bạn đến từ Matxcova!” Cô làm việc trong ngành du lịch, cô nhớ lại cặp vợ chồng Bồ Đào Nha ở giáo phận Leira cách Lisbon hai giờ xe, đã tiếp đón cô tuần trước. Cô cho biết, những người này không phân biệt giữa chính trị và con người. Cô giới thiệu cho khách một điệu nhảy truyền thống của đất nước cô, khách giới thiệu cho cô về văn hóa Bồ Đào Nha. Cô giải thích với họ, ở quê hương cô, người công giáo rất thiểu số: chỉ có 1% giáo dân trong số 146 triệu dân. Công giáo ngày càng bị cô lập thế giới bên ngoài khi Nga xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Đức Phanxicô gặp 15 các bạn trẻ Ukraine đi dự ngày Đại hội Giới trẻ Thế giới

Các bạn New York xin Iana ký tên trên lá cờ. © Rachel Notteau

Nhưng ở Ngày Thế Giới Trẻ, cuộc xung đột đang làm tan nát lục địa châu Âu thì như ở rất xa. Anna luôn đi tìm lá cờ nhỏ Ukraine  màu xanh da trời và màu vàng: “Tôi không biết họ sẽ phản ứng thế nào,” cô nói về khoảng 300 người Ukraine có mặt ở Lisbon. Hai dân tộc tránh mặt nhau nhưng phái đoàn Nga cũng không thoát khỏi chỉ trích. Một linh mục Mỹ nói với cô Oksana, người tháp tùng nhóm: “Chúng tôi nhận thấy sự tức giận trên khuôn mặt của người lính Nga và Ukraine, Chúa ở đâu trong cuộc chiến này?” Cô thở dài rồi trả lời, cân nhắc từng chữ: “Đó là thảm họa cho cả hai quốc gia chúng tôi, nhưng trong cuộc xung đột, Chúa có thể lớn lên trong trái tim của mọi người…”. Các chất vấn đôi khi mang tính thù nghịch hơn. Cô Kristina, 21 tuổi đã từng nghe: “Làm sao bạn dám ra đường với lá cờ của mình?” Lời nói này làm tổn thương người trẻ nhất nhóm, cặp kính râm ở trên chiếc mũi của cô. Cô thở dài: “Chúng tôi là tín hữu kitô, chúng tôi muốn hòa bình với mọi người.” Cô sẽ không nói gì hơn. Từ một năm rưỡi, công dân Nga có thể bị một năm rưỡi tù nếu họ chỉ trích chiến tranh.

Phòng thể thao nơi phái đoàn nhỏ của Nga ngủ ở Lisbon. © Rachel Notteau

Hình ảnh Đức Phanxicô xuất hiện trên màn hình lớn ngoài trời. Buổi sáng hôm đó ngài đã gặp 15 bạn trẻ Ukraine. Một trong những người Nga nói nhưng không bình luận gì thêm: “Không có giáo hoàng nào đến Nga!”

Tại Lisbon, người Nga và người Ukraine dự Đại hội nhưng không gặp nhau

Nhưng giáo hoàng có lời nói mạnh cho phái đoàn nhỏ. “Chúa không chỉ đưa tay mà còn dang rộng vòng tay…” Cô Oksana xúc động. Cô vui nói, giọng sôi nổi: “Thông điệp của ngài rất cụ thể: dù khó khăn như thế nào, tất cả chúng ta đều là một phần của Giáo hội.” Ngày trước khi lên đường, bà của cô khuyên không nên đi. bà gắt gỏng: “Con đừng đi, mọi người đều ghét người Nga!”, bà theo dõi tin tức thời sự trên kênh tin tức nhà nước. Oksana theo tiếng gọi của mình. Cô nói: “Với những Ngày Thế Giới Trẻ như thế này, chúng ta có thể trở thành biểu tượng của tình huynh đệ”. Đó là thông điệp cô sẽ mang về cho người công giáo Nga ở quê nhà.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tại Bồ Đào Nha, Đức Phanxicô sẽ gieo hạt giống di sản của ngài