Người nghèo đặt câu hỏi với Đức Phanxicô

97

Người nghèo đặt câu hỏi với Đức Phanxicô

Loạt bài kỷ niệm 10 năm triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, 13-3-2013 & 13-3-2023

padreblog.fr, Linh mục Jean-Baptiste Siboulet, 2022-03-30

Linh mục Siboulet thuộc giáo phận Nantes, chịu chức năm 2017, thuộc Cộng đoàn Emmanuel.

Hiệp hội Ladarô, tổ chức điều phối chia sẻ chỗ ở giữa người trẻ năng động và những người đã từng sống ngoài hè phố xuất bản quyển sách phỏng vấn Đức Phanxicô: Từ người nghèo đến giáo hoàng, từ giáo hoàng đến thế giới. Ngài trả lời rất đơn giản các câu hỏi của người nghèo trên thế giới. Trang Padreblog đi gặp những người làm dự án này: ông Christian, phó chủ tịch hiệp hội Ladarô, cựu vô gia cư, ông Loïc Luisetto và Pierre Durieux, nhân viên của hiệp hội. Số tiền thu được từ quyển sách sẽ được gởi đến các hiệp hội tham gia vào dự án này, Fidesco, Trẻ em Mekong, Misericordia, v.v..

Padreblog: Quyển sách này ra đời như thế nào?

Loïc: Tháng 5 năm 2020, nhân dịp sinh nhật lần thứ mười của hiệp hội Ladarô, chúng tôi dự kiến 200 người bạn cùng phòng của hiệp hội sẽ có buổi gặp với Đức Phanxicô. Khi chúng tôi sắp bỏ dự án vì các hạn chế của đại dịch thì người trong hiệp hội đề xuất một hội nghị truyền hình với Đức Phanxicô. Ngoài mong chờ của chúng tôi, ngài chấp nhận. Do đó một phái đoàn gồm tám đại diện hiệp hội Ladarô đến Rôma để có những khoảnh khắc quý báu này với ngài, các anh em ở nhà tham gia trực tuyến với chúng tôi qua video. Mỗi nhà phải đặt một câu hỏi. Và từ đó chúng tôi thu thập các câu hỏi của người nghèo khắp thế giới để đưa đưa cho giáo hoàng. Một lần nữa, ngài chấp nhận đề nghị của chúng tôi.

Và chúng tôi tiếp xúc với các tổ chức phi chính phủ đang hoạt động trên năm châu lục, nhờ họ chuyển đến người nghèo câu hỏi: “Nếu giáo hoàng đang ở trước mặt bạn, bạn sẽ hỏi ngài những câu hỏi nào?”

Christian: Chúng tôi thu thập được hơn 1000 câu hỏi. Chúng tôi sắp xếp lại và giữ 100 câu.

Loïc: Sau đó, chúng tôi thành lập một phái đoàn nhỏ với những người đã từng trải qua khó khăn, để họ trở thành đại sứ cho người nghèo trên thế giới. Chúng tôi có bốn cuộc gặp với ngài, tổng cộng là chín giờ nói chuyện.

Christian: Tôi tham dự tất cả cuộc họp! Tôi hy vọng bây giờ tôi sẽ có một cuộc phỏng vấn riêng với ngài. Người ta cho tôi biết, tôi được đến bất cứ khi nào tôi muốn trong kỳ nghỉ ở Vatican. Chúng tôi hỏi ngài liệu chúng tôi có thể mở một nhà Ladarô ở Vatican được không…

Padreblog: Đây có phải là một dự án không?

Loïc: Giáo hoàng trả lời: “Đó là một ý kiến hay, nhưng để làm được điều đó, giáo hoàng phải có can đảm. Xin các bạn cầu nguyện để giáo hoàng có can đảm.” Đúng là nó sẽ mang lại sức sống cho Nhà Thánh Marta!

Trong hậu trường “bạn cùng phòng” của giáo hoàng với người nghèo

Padreblog: Bạn đã hỏi ngài những câu hỏi nào?

Christian: Tôi hỏi, ngài có thể làm gì để có hòa bình. Đó là vai trò của ngài để kiến tạo hòa bình cho thế giới!

Loïc: Chúng tôi không sáng chế bất kỳ câu hỏi nào. Tất cả đều do người nghèo hỏi: “Cha thích ăn gì?”, “Cha thích môn thể thao nào, cha thích quyển sách nào?”, “Cha kiếm bao nhiêu tiền?”, “Vì sao cha mặc áo trắng?”, “Khi nào cha cầu nguyện?”.

Pierre: Có những câu hỏi về bất bình đẳng, chiến tranh, đức tin. Christian bị tâm thần phân liệt, đã hỏi ngài làm thế nào để phân biệt giữa những giọng nói anh nghe trong đầu và những gì thực sự đến từ Chúa. Các bạn cũng hỏi ngài có hay xưng tội không. Ngài cho biết ngài xin cha giải tội, một tu sĩ Dòng Phanxicô cứ 15 ngày gọi ngài một lần để nhắc ngài xưng tội. Có những câu hỏi khá thân mật, được Đức Phanxicô trả lời rất đơn giản. Những câu trả lời của ngài giúp chúng ta hiểu ngài hơn để có thể yêu ngài hơn. Tôi tin chắc có nhiều người không biết giáo hoàng vì họ chưa bao giờ đọc về ngài. Quyển sách này là cách tốt nhất để hiểu ngài sâu hơn.

Padreblog: Điều gì làm cho bạn cảm động trong những lúc chia sẻ với Đức Phanxicô?

Loïc: Một trong những câu trả lời của ngài làm tôi xúc động nhất là khi được hỏi “ước mơ của cha là gì?”. Ngài trả lời, “là một linh mục tốt! Cha xin lỗi, nhưng đó là điều đến trong đầu cha”. Và nó nhắc đến một khoảnh khắc xúc động khác khi ngài xúc động kể cho chúng tôi câu chuyện ngài trở thành linh mục: ngài nhớ lại giây phút được Chúa gọi và kể cho chúng tôi nghe. Thật là xúc động.

 

Padreblog: Điều gì làm cho bạn xúc động trong những khoảnh khắc chia sẻ với giáo hoàng?

Loïc: Khi nghỉ giải lao, Giáo hoàng hỏi liệu những câu trả lời của ngài có quá đơn giản không. Tôi nói, ngược lại, chính sự giản dị của ngài làm cho mọi người hiểu và cảm động. Chính phong cách rất dễ tiếp xúc của ngài là một cách rất hay để vinh danh người nghèo qua các câu hỏi này.

Christian: Điều tạo ấn tượng cho tôi là ngài rất vững, chân ngài đạp đất! Thư ký của ngài nói với tôi ngày hôm sau: “Giáo hoàng nhận thấy những câu hỏi của Christian rất nhất quán”. Đây là một ơn lớn lao cho chúng tôi được gặp ngài.

Loïc: Chúng tôi ngủ ở Nhà Thánh Marta. Vì thế chúng tôi thường gặp ngài trong các hành lang, trong nhà ăn. Chúng tôi xúc động trước sự quan tâm của ngài với mọi người.

Pierre: Ngài cư xử như người ông với cháu. Cuối cuộc phỏng vấn, Ngài muốn tặng chúng tôi mỗi người một quyển sách. Nhưng thiếu hai quyển, ngài tự mình đi lấy để mọi người đều có đủ quà của ngài, thể hiện sự quan tâm của ngài dành cho từng người.

Loïc: Ngài cũng tâm sự với chúng tôi nỗi đau của ngài là không còn nói được gì khi mọi người đều thổi phồng lời nói của ngài, như khi ngài viết Thông điệp Tất cả anh em Fratelli Tutti, khi ra mắt người ta trách vì sao ngài không viết “tất cả anh chị em” mà viết “tất cả anh em”, họ không hiểu, câu “tất cả anh em” là câu trích dẫn của thánh Phanxicô Assisi!

Pierre: Chúng tôi, chúng tôi cũng kinh nghiệm chuyện này trong những ngày gần đây. Vì trong quyển sách có bạn hỏi “cha đã từng yêu chưa?” ngài trả lời ngài có hôn thê trước khi vào chủng viện. Ngay lập tức các phương tiện truyền thông thêm thắt cho rằng ngài còn liên lạc với cô ấy và ngài vẫn còn yêu cô ấy! May mắn là ồn ào này không ai tin. Nhưng điều này cho thấy lời nói của ngài thường bị bóp méo và lạm dụng. Ai chịu khó đọc những gì ngài viết?

“Nóng giận, sốt ruột”, Đức Phanxicô tâm sự và nhìn lại tình yêu thời học trò của ngài

Padreblog: Bạn hy vọng quyển sách này có tác động nào?

Loïc: Tôi hy vọng quyển sách này vượt khỏi biên giới người công giáo, nhiều người sẽ cảm động trước sự đơn giản và chân thành trong câu trả lời của ngài. Những câu hỏi này đến từ những vùng ngoại vi thế giới chúng ta, vì vậy chúng tôi hy vọng câu trả lời của ngài sẽ đến được những vùng ngoại vi này. Các nhà báo, đôi khi được cho là bài hàng giáo sĩ, khi đọc quyển sách này đã cảm động vì thấy ngài vinh danh người nghèo theo cách này. Quyển sách này đưa ra hình ảnh một Giáo hội quan tâm đến những người yếu đuối nhất, đó là trọng tâm sứ mệnh của Giáo hội. Tôi cũng muốn khi đọc cuốn sách này, những người cảm thấy xa giáo hoàng, có thể học cách hiểu rõ ngài hơn và yêu mến ngài…

Pierre: … và qua giáo hoàng để khám phá Chúa Giêsu, như Thánh Catarina Siêna đã nói “Chúa Kitô hiền lành trên trái đất!”

Christian: Ngài không chỉ trả lời các câu hỏi của chúng tôi. Ngài cũng đặt câu hỏi cho chúng tôi để học hỏi từ những người nghèo chúng tôi.

Pierre: Hy vọng của tôi, quyển sách này làm chứng cho một Giáo hội của “người nghèo, vì người nghèo”. Một Giáo hội học cách buông mình để bị chất vấn và để người nghèo dạy mình, đó là cách mạng!

Christian: Tôi đã gặp một nhà báo khi nói về quyển sách này đã chảy nước mắt, dấu hiệu cho thấy thực sự họ đã được chạm vào!

Marta An Nguyễn dịch

Từ người nghèo đến giáo hoàng, từ giáo hoàng đến thế giới (Des pauvres au pape, du pape au monde, nxb. Seuil).

Bài đọc thêm: Tất cả những gì các bạn luôn muốn hỏi giáo hoàng