Thành phố Asti, kỷ niệm hương vị gốc rễ của Đức Phanxicô

81
Thành phố Asti, kỷ niệm hương vị gốc rễ của Đức Phanxicô
cath.ch, I. media, 2022-11-20
Đức Phanxicô trong thánh lễ sáng chúa nhật 20 tháng 11 tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Lên Trời
Đức Phanxicô giảng trong thánh lễ sáng chúa nhật 20 tháng 11 tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Lên Trời: “Tôi đến đây để khám phá lại hương vị của cội nguồn. Chính từ vùng đất này mà cha tôi đã ra đi để đến Argentina. Từ vùng đất này đã tạo nên sản vật quý giá và nhất là lao động chân chính của người dân”.
Chỉ có 1.200 giáo dân Asti được vào bên bên trong nhà thờ chính tòa nhỏ bé xinh đẹp để dự thánh lễ, dù trời lạnh giá nhưng có 4.000 giáo dân dự thánh lễ bên ngoài qua hai màn hình khổng lồ. Theo ban tổ chức cho biết, có khoảng 25.000 người dân đứng dài trên trên một cây số rưỡi thành phố Piedmont nhỏ bé khi Đức Phanxicô đi xe giáo hoàng đến nhà thờ.
Trong thời gian ở Asti, ngài ở tại tòa giám mục. Ngày thứ bảy ngài dành cho gia đình, đi thăm các anh chị em họ của ngài.
Em họ của giáo hoàng Bergoglio: “Với tôi giáo hoàng luôn là Giorgio”
Năm 1929, thân phụ Mario của ngài rời Piedmont đi Argentina. Tại đây, ông gặp bà Regina Maria Sivori, con gái của người nhập cư Genova và lập gia đình với bà, hai ông bà có bốn người con.
Gốc rễ đức tin ở trong Thập giá
Trong bài giảng, ngài khuyến khích giáo dân Asti nhớ lại quá khứ của họ và trở về với “cội nguồn đức tin, nơi đất khô cằn của đồi Canvê, nơi có hạt giống của Chúa Giêsu đã chết và đã nảy mầm hy vọng”.
Trong ngày lễ Chúa Kitô Vua, ngài nhắc vương quyền của Thiên Chúa thể hiện trong “nghịch lý của Thập giá”, khi với vòng tay rộng mở và với vương miện là mão gai, Thiên Chúa quyết định ôm lấy nhân loại. Ngài bước vào hố đen của hận thù và hố đen của ruồng bỏ để soi sáng mọi sự sống và đón nhận mọi thực tại.
Đức Phanxicô phản đối hai thái độ khi chúng ta đứng trước Thánh Giá: thái độ thứ nhất là thái độ của người đứng xem mà điệp khúc là lời của tên trộm dữ: “Nếu ông là vua thì ông hãy tự cứu ông!” Thái độ này thể hiện qua sự thờ ơ, qua thói đạo đức giả của người tín hữu nhìn đời màu hồng, nói mình tin Chúa và muốn hòa bình, nhưng không cầu nguyện và không quan tâm đến người anh em của mình.”
Ngược lại, thái độ kia là thái độ của người dấn thân vào mầu nhiệm Thập giá thể hiện qua hình ảnh người trộm lành, người cùng với Đức Kitô trên đồi Canvê, người trở thành vị thánh đầu tiên vì ông đặt lòng tin vào Thiên Chúa và xin Ngài cầu bàu cho mình.
Giáo phận Asti chỉ có một chủng sinh duy nhất
Trong thánh lễ, Đức Phanxicô đã trao chức giúp lễ cho chủng sinh Stefano Accornero, anh là chủng sinh duy nhất của giáo phận Asti. Stefano 24 tuổi hết lòng biết ơn vì được bước đi trên con đường dẫn đến chức linh mục với sự hiện diện của giáo hoàng, anh giải thích chức giúp lễ là đà tiến để yêu Chúa và yêu Giáo hội hơn.
Ra khỏi bài giảng soạn sẵn, Đức Phanxicô nhận thấy ơn gọi của giáo phận Piedmont đang thiếu và xin giáo dân cầu nguyện để có thêm ơn gọi.
Vào cuối thánh lễ, Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin bên trong thánh đường, trước khi ngài về tòa giám mục để ăn trưa. Buổi chiều, ngài đến sân vận động thành phố gặp 1.340 trẻ em trước khi lên trực thăng về Rôma.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Đức Phanxicô ở Asti, gặp gia đình huyết thống và đức tin của ngài