Hồng y Giorgio Marengo mang “luồng gió tươi mát” từ Mông Cổ đến

378

Hồng y Giorgio Marengo mang “luồng gió tươi mát” từ Mông Cổ đến

 Tân hồng y Giorgio Marengo trong buổi lễ phong hồng y tại Đền thờ Thánh Phêrô chiều thứ bảy 27 tháng 8-2022

cath.ch, I.Media, 2022-08-27

Là giám mục trẻ nhất trên thế giới và cũng là hồng y trẻ nhất, 48 tuổi, trong Hồng y đoàn ngày 27 tháng 8 năm 2022. Tân hồng y Giorgio Marengo, nhà truyền giáo Consolata người Ý và là giám quản Tông Tòa Oulan-Bator, thủ đô Mông Cổ, đã sống ở Mông Cổ hơn 20 năm nay, ngài cai quản một cộng đồng công giáo chỉ có khoảng 1.400 người đã được rửa tội.

Đến Rôma với một phái đoàn nhỏ gồm ba người – một linh mục trẻ đầu tiên của đất nước và hai giáo lý viên trẻ – ngài kể cho trang I.Media cảm xúc của ngài khi được ở trong Hồng y đoàn.

Xin cha cho biết cảm xúc của cha trước sự tò mò của giới truyền thông xung quanh “vị hồng y trẻ đến từ một đất nước khá xa lạ”, theo cái nhìn của người châu Âu?

Tân hồng y Giorgio Marengo: Tôi không quen với quá nhiều sự chú ý, tôi không quen với tình trạng này! Tôi quen sống hơi ẩn mình nên cũng khó xoay xở với các chuyện này. Nhưng tôi cảm thấy biết ơn và vui mừng khi các kinh nghiệm của cộng đồng công giáo Mông Cổ được biết đến. Một trong những tác động trong việc bổ nhiệm này, chính là để cộng đồng công giáo Mông Cổ được biết đến nhiều hơn.

Với kinh nghiệm truyền giáo mang “luồng gió tươi mát” từ một vùng đất xa xôi, cha có cảm thấy cần phải thay đổi gì trong mối quan hệ giữa Rôma và các Giáo hội địa phương, rằng những vùng đất này cần được quan sát bằng một cái nhìn mới không?

Đúng vậy, điều quan trọng là phải đưa ra một tầm quan trọng hơn cho các kinh nghiệm này, nếu không sẽ có nguy cơ bị ở bên lề nhiều hơn. Nói đến “làn gió trong lành”, chúng ta có gió Siberia rất lạnh! Nhưng tôi tin bất cứ kinh nghiệm nào trong Giáo hội cũng đều có thể giúp ích. Khi chúng ta thu thập kinh nghiệm, chúng ta được phong phú. Chúng ta có nhiều điều để học hỏi từ tính phổ quát của Giáo hội.

Tân Hồng y Giorgio Marengo trước báo chí Tòa thánh © I.MEDIA – Cyprien Viet

Đó là hành trình theo hai hướng. Chúng tôi, chúng tôi cống hiến những gì chúng tôi có, với một tinh thần rất đơn sơ, nghèo nàn, nhỏ bé, có nhiều điều muốn nói với châu Âu nói riêng, nhưng chúng tôi cũng lắng nghe Giáo hội hoàn vũ. Đó là kinh nghiệm quan trọng cho người tín hữu kitô công giáo của chúng tôi ở Mông Cổ để hiểu rằng, Giáo hội không chỉ là một cộng đồng nhỏ, mà là Nhiệm thể Chúa Kitô hiện diện trên khắp thế giới.

Có phải việc phong một hồng y cho Mông Cổ cũng là một tín hiệu cho toàn châu Á, để chứng tỏ những vùng lãnh thổ nằm trên biên giới của Nga và Trung Quốc cũng là những nơi truyền giáo?

Đúng vậy, nó cho thấy tầm quan trọng của kitô giáo ở Châu Á. Đó là kinh nghiệm được đánh dấu bởi thực tế của một thiểu số trong một xã hội đã phát triển một khả năng đối thoại lớn. Quyết định này của Đức Phanxicô cũng nhấn mạnh đến việc Mông Cổ là một quốc gia mà trong lịch sử của mình, đã có thể thúc đẩy hòa bình và hòa hợp giữa các nhóm dân có nguồn gốc khác nhau. Đây cũng là một khía cạnh đáng kể.

Làm thế nào để Giáo hội nhỏ bé của cha trải nghiệm Con đường Hiệp hành đang đến một giai đoạn mới trong lục địa?

Chúng tôi may mắn được sống lời kêu gọi hiệp hành này cùng lúc với lễ kỷ niệm 30 năm Giáo hội chúng tôi hiện diện ở Mông Cổ. Vì vậy, chúng tôi quyết định kết hợp hai cách tiếp cận này lại với nhau, kỷ niệm ngày kỷ niệm này trong bối cảnh thượng hội đồng. Đây là tiến trình của chúng tôi: dừng lại, tạ ơn và ngợi khen Chúa về ơn đức tin và Tin Mừng, cố gắng hướng đến tương lai qua một số tiến trình, học hỏi từ những sai lầm chúng tôi đã mắc phải và cầu xin tha thứ cho nhau.…

Tôi nghĩ tất cả những điều này là một phần của tính hiệp hành. Chúng tôi đã sống một tuần mục vụ vào tháng sáu, trong đó tất cả các thành viên trong Giáo hội quây quần quanh Tin Mừng, Lời Chúa, Bí tích Thánh Thể, trong một đối thoại huynh đệ dẫn dắt chúng tôi sống tinh thần hiệp hành. Đối với chúng tôi, đó là con đường của Chúa quan phòng.

Liệu có thể nào có một chuyến đi của giáo hoàng đến Mông Cổ không?

Chúng tôi đang mơ có chuyến đi này và chúng tôi lo lắng mong chờ khi Ngài muốn!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Tôi, một hồng y trẻ ở đất nước Mông Cổ xa xôi. Đức Phanxicô đã biết cách làm kinh ngạc”