Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho lũ lụt ở Việt Nam và Sicily, cho tai ương ở Haiti

71

Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho lũ lụt ở Việt Nam và Sicily, cho tai ương ở Haiti

cath.ch, I. Media, 2021-10-31

Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 31 tháng 10, Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho lũ lụt ở Việt Nam và Sicily, cho tai ương ở Haiti.

Cầu nguyện cho lũ lụt ở Việt Nam và Sicily, cho tai ương ở Haiti

Vào cuối giờ kinh, ngài nhắc đến các nạn nhân của thời tiết xấu ở Việt Nam và Sicily. Hàng ngàn người Việt Nam phải sơ tán ở miền Trung, bị ảnh hưởng nặng của những cơn mưa xối xả, ngài xin cầu nguyện cho những gia đình đau khổ. Ngài “khích lệ” cho những ai trong số các nhà lãnh đạo và Giáo hội địa phương, dấn thân ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Ngài cũng xin gần gũi với người dân ở Sicily bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Dưới cơn bão trong nhiều ngày, cơ sở hạ tầng đường bộ của hòn đảo Ý bị lũ lụt nhận chìm.

Và ngài đặc biệt nhắc đến tai ương ở Haiti, bị tàn phá bởi trận động đất và cơn bão nhiệt đới Grace tháng 8 vừa qua: “Tôi xin các nhà lãnh đạo các Quốc gia hỗ trợ đất nước này, không để họ một mình.”

Ngài lo ngại cho điều kiện sống khắc nghiệt ở Haiti, sau khi xem chương trình “A Sua Immagine” của kênh truyền hình Rai 1, nghe lời chứng của linh mục truyền giáo Massimo Miraglio: “Những gì linh mục nói với chúng ta về nỗi đau khổ của người dân Haiti, về những người bị bỏ rơi. Xin anh chị em đừng bỏ rơi họ!” Ngài nói tiếp: “Khi về nhà, xin anh chị em nghe tin tức Haiti. Và xin anh chị em cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều cho họ”.

“Làm quen với phúc âm”

Trong giờ Kinh Truyền Tin hôm nay, Đức Phanxicô xin chúng ta hãy là những thông dịch viên Lời Chúa cho chính mình. Lời Chúa phải được vang vọng trong chúng ta, được suy ngẫm, để Lời Chúa thay đổi chúng ta từ bên trong, lời này phải bao gồm tất cả các lãnh vực của đời sống chúng ta, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực của chúng ta.

Sau đó, ngài khuyến khích chúng ta làm quen với Tin Mừng, luôn giữ Tin Mừng trong tầm tay, đọc đi đọc lại và say mê với Tin Mừng. Ngài nhấn mạnh, đọc Tin Mừng là chưa đủ , Tin Mừng phải trở thành tiếng nói của lương tâm chúng ta. Tóm lại, “mỗi chúng ta đều có thể trở thành một “bản dịch” sống động, khác biệt, nhưng nguyên bản… không phải là sự lặp lại! Một bản dịch nguyên bản của Lời yêu thương duy nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta.

Cuối cùng, ngài xin chúng ta lặp lại điều răn đầu tiên, giống như người ghi chép Phúc Âm: “Phải hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình… và yêu người như mình vậy”. Ngài hỏi giáo dân : “Điều răn này có thực sự hướng dẫn cuộc sống của tôi không?” Và khuyên chúng ta nên xét mình, tự vấn lương tâm vào buổi tối, để “xem hôm nay chúng ta có yêu mến Chúa không và có làm điều tốt nào cho người anh em chúng ta đã gặp hay không.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch