Đức Phanxicô gặp nữ tu Gloria, cựu con tin ở Mali

78

Đức Phanxicô gặp nữ tu Gloria, cựu con tin ở Mali

cath.ch, Ibrahima Cisse, 2021-10-10

Sơ Gloria Cecilia Narvaez bị bắt làm con tin cùng với linh mục người Ý Pierluigi Maccalli, linh mục được thả năm ngoái. Trước khi bị bắt, sơ phụ trách một trại trẻ mồ côi ở Karangasso | © Fides.org

Ngày chúa nhật 10 tháng 10, Văn phòng báo chí Tòa Thánh đưa tin, sau thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng ở Đền thờ thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã chào nữ tu người Colombia, Gloria Cecilia Narvaez Argori, sơ bị bắt cóc ở Mali năm 2017 và vừa được trả tự do.

Tối thứ bảy 9 tháng 10 sơ đã đến được thủ đô Mali, từ đó sơ lên máy bay đi Rôma, kip dự thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng do Đức Phanxicô cử hành ở Đền thờ thánh Phêrô sáng chúa nhật 10 tháng 10. Sau thánh lễ, Đức Phanxicô đến gặp sơ để ban phép lành cho sơ. Sơ thuộc dòng Phanxicô Đức Mẹ Vô nhiễm, bị quân khủng bố hồi giáo bắt vào tháng 2 năm 2017 ở Mali. Ngày thứ bảy 9 tháng 10, Tổng thống Mali loan báo sơ được trả tự do.

Sơ Gloria năm nay 60 tuổi, bị bắt từ bốn năm nay. Khi bị bắt sơ 56 tuổi. sơ sống ở Phi châu đã  12 năm, sơ người gốc nam Colombia. Sơ bị bắt cóc ở Karangasso, trong khu vực Koutiala vùng biên giới giữa Mali và Burkina Faso.

Bản thông báo của phủ tổng thống Mali cho biết: “Tổng thống Mali khen ngợi lòng dũng cảm của sơ. Việc trả tự do này là thành quả của một công việc làm ròng rã trong 4 năm 8 tháng và nỗ lực tổng hợp của một số cơ quan tình báo.”

Hai tài xế và một đầu bếp

Sau vụ bắt cóc nữ tu, tổ chức tư pháp chuyên chiến đấu chống khủng bố ở thủ đô Bamako đã bắt giữ và truy tố bốn người cộng tác trong vụ “bắt cóc những người có liên quan đến khủng bố, âm mưu tội phạm, giam giữ trái phép vũ khí và bắt cóc”. Bị cáo là hai tài xế, và một đầu bếp, danh tính của bị cáo thứ tư chưa được tiết lộ. Hai tài xế thay phiên nhau lái xe cứu thương của giáo xứ, trong đó có sơ Gloria được đưa đến một địa điểm không xác định vào ngày 7 tháng 2 năm 2017 bởi những người có vũ trang.

Theo lời kể của nữ tu Carmen Isabel Valencia thì sơ Gloria đã tự nguyện xin những kẻ khủng bố bắt mình khi thấy chúng chuẩn bị bắt cóc hai nữ tu trẻ hơn. “Tôi là cấp trên, xin đưa tôi đi”, sơ nói với họ trước khi bị bắt. Trong những năm bị giam giữ, sơ đã nhiều lần sát cánh với nhà nhân đạo người Pháp, bà Sophie Pétronin, người được thả tự do vào tháng 10 năm 2020.

Các vụ bắt cóc diễn ra phổ biến ở Mali, một quốc gia thuộc vùng Sahelian rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi bùng phát các cuộc nổi dậy ly khai và thánh chiến ở miền bắc năm 2012. Cuộc xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di tản, bất chấp sự can thiệp của các lực lượng LHQ, Pháp và châu Phi.

Marta An Nguyễn dịch

Hình ảnh sơ Gloria gặp Đức Phanxicô hai lần trong thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng sáng chúa nhật 10 tháng 10 tại Đền thờ Thánh Phêrô.