Đức Phanxicô nói về chuyến đi Iraq, báo chí công giáo và giáo hội Mỹ

105

Đức Phanxicô nói về chuyến đi Iraq, báo chí công giáo và giáo hội Mỹ

catholicnews.com, Cindy Wooden, 2021-02-01

Đức Phanxicô gặp các nhà báo của hãng tin Dịch vụ Tin tức Công giáo (CNS) tại Nhà Thánh Marta ngày thứ hai 1 tháng 2 – 2021. Trong hình là bà Carol Glatz, phóng viên, bà Cindy Wooden, trưởng văn phòng. (Ảnh CNS / Vatican Media)

Vatican – Đức Phanxicô cho biết, trừ khi có làn sóng nhiễm Covid-19 ở Irak trở nên nghiêm trọng mới làm cho ngài không đi đến Irak vào đầu tháng ba này.

Ngài nói, với các biện pháp giãn cách xã hội đòi hỏi, hầu hết người dân Iraq sẽ chỉ xem các sự kiện của chuyến tông du trên truyền hình, “họ sẽ thấy Giáo hoàng đang ở đó trên đất nước của họ.”

Ngày thứ hai 1 tháng 2, Đức Phanxicô nói với các nhà báo của hãng tin CNS: “Tôi là mục tử của giáo dân đang đau khổ.” Ngài cho biết, nếu cần ngài sẽ có thể đi một chuyến bay thương mại thông thường để đến đó.

Theo chương trình dự định, ngài sẽ đến Irak từ ngày 5 đến 8 tháng 3. Thánh Gioan-Phaolô II đã hy vọng và dự định đến Iraq vào năm 2000, đặc biệt để thăm thành phố Ur, quê hương của Abraham, người được tín hữu kitô, người do thái và hồi giáo xem là tổ phụ của đức tin vào một Thiên Chúa của họ.

Các căng thẳng trong vùng đã làm cho chuyến đi của Đức Gioan-Phaolô II không thực hiện được, và Thánh Gioan-Phaolô đã “khóc” vì không đi được, Đức Phanxicô cho biết như trên và ngài không muốn làm cho giáo dân Irak thất vọng thêm một lần nữa.

Cuộc gặp với hãng tin CNS đánh dấu ngày kỷ niệm 100 năm thành lập hãng thông tấn của hội đồng giám mục Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về vai trò của các nhà báo công giáo Hoa Kỳ ngày nay, Đức Phanxicô cho biết, đó là vai trò thúc đẩy sự hợp nhất và “cố gắng làm cho mọi người nói chuyện với nhau, cùng nhau lý luận và tìm kiếm con đường của tình huynh đệ”. Ngài nói: “Một giáo hội  bị chia rẽ không còn là giáo hội.”

“Giáo hội Hoa Kỳ là một giáo hội can đảm – lịch sử và các thánh đã chứng minh – và đã làm rất nhiều. Nhưng nếu các phương tiện truyền thông bỏ dầu vào lửa bên này bên kia thì sẽ không giúp được gì”.

Ngài cho biết: “Con đường chia rẽ không dẫn đến đâu. Chúng ta nhớ lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, “xin cho chúng con nên một” – sự hợp nhất không phải là đồng nhất, không. Hợp nhất với các khác biệt, nhưng cùng chung một trái tim. Tôi nghĩ như thế này, bạn nghĩ như thế kia. Chúng ta có thể thảo luận về những vấn đề này, nhưng với cùng một trái tim”.

Ngài nói: “Cũng có thể có các nhóm theo chủ nghĩa truyền thống ở Hoa Kỳ, nhưng ở Vatican cũng có”.

Đức Phanxicô cho biết, khi ngài gặp một hiệp hội báo chí ở Buenos Aires, Argentina nhiều năm trước, ngài đã nói với họ, hãy cẩn thận với bốn tội và những tội này vẫn là mối đe dọa với các phương tiện truyền thông ngày nay: “Thông tin sai lệch” hoặc chỉ đưa ra một phần của câu chuyện, vì các sắc thái của toàn bộ câu chuyện là điều cần thiết để khám phá sự thật; “Vu khống” là một tội trọng, vì nó làm hại danh tiếng của người khác” bằng lời nói dối; “Phỉ báng” cũng tương tự nhưng thường liên quan đến việc nói một cái gì về quá khứ của ai đó, “dù điều này đã làm thay đổi đời sống của họ”; và “bôi bẩn” mà ngài mô tả là sự “mê bẩn thỉu” vì những chuyện bẩn thỉu là những chuyện bán hàng được.

Ngài khuyên, “Anh chị em đừng rơi vào những tội lỗi này.”

Sau khi phải hủy một số buổi lễ và các cuộc hẹn vào đầu năm mới và vào cuối tháng 1 vì cơn đau thần kinh tọa tái phát, Đức Phanxicô cho biết, ngài có thể biết khi nào cơn đau sẽ trở lại và ngài báo cho bác sĩ biết. Lời khuyên của bác sĩ là phải hủy các buổi lễ hay các dự kiện phải đứng lâu vì áp lực sẽ làm ngày hôm sau bị đau thêm.

Nhưng bác sĩ nói, “Kinh Truyền Tin thì cha phải giữ nếu không mọi người sẽ nói cha đã chết”.

Khi được hỏi ý kiến của ngài về giáo hội ở Hoa Kỳ, ngài nói, đó là “một giáo hội sống động và đầy sức sống”. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến mạng lưới rộng lớn các trường công giáo và nỗ lực của giáo hội trong việc hỗ trợ và giúp đỡ người nhập cư được hòa nhập; ngài đặc biệt đề cập đến sự lãnh đạo của Tổng Giám mục José H. Gomez của giáo phận Los Angeles và Đức Giám mục Mark J. Seitz của giáo phận El Paso, bang Texas.

Ngài nói: “Đó là giáo hội ‘công giáo’ theo nghĩa phổ quát vì khía cạnh nhập cư. Những gì giáo hội làm cho người nhập cư thật tuyệt vời. Và giáo hội cũng rất quảng đại trong việc giúp đỡ người khác và rất khiêm tốn vì đã phải chịu đựng khủng hoảng của lạm dụng tình dục đến như thế nào”. Ngài nói thêm: “Đó cũng là giáo hội cầu nguyện”.

Đức Phanxicô nói: “Anh chị em biết khiếm khuyết của giáo hội Mỹ nhiều hơn tôi. Tôi nhìn Giáo hội Mỹ với rất nhiều hy vọng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm:Quá nhiều chính trị, ít hợp pháp

 

 

Một vài hình ảnh buổi gặp gỡ của các nhà báo CNS với Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta sáng thứ hai 1 tháng 2-2021