Từ chối máy trợ thở: “Tôi đã có một cuộc sống đẹp, xin giữ máy này cho người trẻ”

15132
Từ chối máy trợ thở: “Tôi đã có một cuộc sống đẹp, xin giữ máy này cho người trẻ”
Bà Suzanne Hoylaerts qua đời vào thứ bảy tuần trước vì coronavirus ở tuổi 90,  bà từ chối máy trợ thở: “Tôi đã có một cuộc sống đẹp, xin giữ máy này cho người trẻ”.
7sur7.be, Michaël Bouche, 2020-03-26
Với thời gian, chân dung của các nạn nhân coronavirus bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội và trên báo chí. Trong số những người này có bà Suzanne Hoylaerts, ở Binkom, gần Lubbeek, nước Bỉ, bà qua đời vào thứ bảy tuần trước ở tuổi 90.
Hai tuần trước, bà Suzanne bắt đầu cảm thấy ăn không nghon miệng. Nhưng sức khỏe của bà không có gì đáng ngại và không có triệu chứng nào khác, không sốt, không ho. Thứ sáu tuần trước, bà cảm thấy không khỏe.
Cô con gái Judith nói với trang báo HLN: “Mẹ tôi có cảm tưởng như có một khối nặng cả trăm ký đè nặng trên vai, nhưng bà nghĩ do bà nằm không đúng vị trí. Bà cũng cảm thấy hơi hụt hơi. Tôi đưa mẹ đến bác sĩ vì trước đây bà có bị sưng phổi và đã vào bệnh viện đúng thời gian này năm ngoái. Vì thế chúng tôi không muốn bà bị sưng phổi lại.”
Nhập viện
Vì độ bão hòa oxy của bà quá thấp, bác sĩ đưa bà vào lại bệnh viện. Đến phòng cấp cứu chiều thứ sáu, cô Judith buộc phải để mẹ lại trong tay các nhân viên điều dưỡng. Cô không thể đi cùng mẹ vì các biện pháp bảo vệ rất hạn chế. Mẹ nói với tôi: “Con không được khóc. Con đã làm tất cả những gì con phải làm. Mẹ đã có một đời sống đẹp.”
Judith sau đó giữ liên lạc thường xuyên với các bác sĩ qua điện thoại, họ cho cô biết mẹ cô bị nhiễm coronavirus và cho cô biết tiến trình bệnh của bà. Cuối cùng bà Suzanne đã qua đời chiều thứ bảy lúc 6.15 p.m.
“Xin giữ máy này cho các người trẻ. Tôi đã có một đời sống đẹp”
Cô Judith giải thích: “Các bác sĩ cho tôi biết bà từ chối máy trợ thở. Vì tôi đã bị nhiễm bởi con vi-rút quái quỷ này, tôi không muốn hô hấp nhân tạo. Giữ cái máy này cho các em trẻ. Tôi đã có một cuộc sống đẹp, mẹ tôi nói với các bác sĩ. Mẹ tôi luôn như vậy: luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.”
“Mẹ tôi tuân thủ các biện pháp rất nghiêm nhặt. (…) Làm thế nào và ở đâu mẹ bị nhiễm vẫn là một bí ẩn đối với chúng tôi. Khi đưa mẹ vào bệnh viện chiều thứ sáu, tôi vẫn nghĩ bà bị sưng phổi nhẹ. Tôi không nói được lời tạm biệt với bà và cũng không có mặt khi chôn bà.”
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Coronavirus: Các bác sĩ Pháp phát hiện các triệu chứng mới

“Chúa ơi, xin Chúa thức dậy!”: Tiếng kêu của Đức Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô