Anh viết cho Đức Phanxicô và ngài không quên

576

Anh viết cho Đức Phanxicô và ngài không quên

Michele Ferri thăm Đức Phanxicô ở Vatican tháng 6-2016

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2017-06-05

An ủi cho ngày giỗ đau buồn

Đau buồn sau khi em mình Andrea bị ám sát chết vào đầu tháng 6 năm 2013, anh Michele viết thư cho Đức Phanxicô, nhưng anh không chờ được Đức Phanxicô gọi điện thoại hỏi thăm sau đó, cũng như năm nay, ngài lại gọi điện thoại hỏi thăm vào ngày giỗ của Andrea.

Chúa nhật 4 tháng 6-2017, Michele Ferri, ỏ vùng Pesaro nước Ý viết trên trang Facebook của mình: “Con xin cám ơn Đức Phanxicô, cha đã nhớ ngày giỗ 4 năm Andrea qua đời, cha luôn làm cho chúng con cảm thấy có sự hiện diện của cha, cha luôn ở bên cạnh chúng con. Chúng con không bao giờ cám ơn cha cho đủ về những gì cha làm cho chúng con”.

Anh viết lại lời của Đức Phanxicô: “Cha muốn gọi cho mẹ con thường xuyên nhưng cha luôn bận với nhiều nghĩa vụ. Mẹ con là một người đàn bà can đảm”.

Giữa cái nóng bức của tháng 8 năm 2013, Michele ngạc nhiên khi anh nghe trên điện thoại cầm tay của mình câu chào làm cho anh sững sờ: “Pronto! (Allô!), chào Michele, cha là giáo hoàng Phanxicô”… Michele Ferri không tin vào tai mình.

Dấu tích trên điện thoại cầm tay của anh cho biết, Đức Phanxicô đã cố gọi anh nhiều lần. Không qua tổng đài, không qua thư ký, cha gọi trực tiếp. Anh kể: “Chính ngài!”. Ngày thứ tư 7 tháng 8-2013, anh đã trả lời. Thật là xúc động, anh viết trên trang Facebook của mình: “Ngài nói ngài đã khóc khi đọc thơ của tôi”.

Michele đã viết thư cho Đức Phanxicô sau khi người em Andrea của mình bị ám sát chết trong đêm 3 rạng ngày 4 tháng 6 năm 2013, Andrea là chủ một trạm xăng ở Pesaro. Michele kể cho Đức Phanxicô nghe nỗi đau của mình và của gia đình. Tang lễ của anh Andrea do cha sở Mario Amedeo, giáo xứ Soria cử hành, cha không biết gì về bức thư của anh Michele gởi Đức Phanxicô. Mẹ của Michele nói cho cha biết sau đó.

Còn về phần Michele thì anh thấy nơi cuộc điện thoại tham hỏi của Đức Phanxicô là dấu chỉ của anh mình: “Anh muốn chúng tôi được an ủi một chút”.

Anh nói với Đức Phanxicô là anh sẽ gọi cho mẹ anh: “Vì mẹ là người trong gia đình đau khổ nhiều nhất”. Nhưng anh muốn nội dung cuộc gọi được giữ “riêng tư” vì đây là chuyện “riêng tư”.

Anh viết: “Tôi quên không hỏi xem có lúc nào ngài sẽ đến Pesaro không”. Pesaro ở phía bắc Ancône và phía nam vùng Rimini, nước Ý.

Michele, 55 tuổi, anh ngồi xe lăn, anh rất thân thiết với người em Andrea. Ngày 17 tháng 7, anh viết cho Đức Giáo hoàng với lời lẽ giận dữ: “Con luôn tha thứ hết, nhưng lần này, Lạy Chúa, không, lần này con không tha cho Chúa”.

Anh cho biết: “Tôi chưa bao giờ gởi thư cho giáo hoàng nào, nhưng với Đức Phanxicô, tôi cảm thấy gần ngài, và tôi đã viết thư cho ngài. Ngài gọi cho tôi ba lần, nhưng ngày thứ ba, tôi không mang điện thoại theo. Tôi không bao giờ tưởng tượng Đức Giáo hoàng lại gọi riêng cho tôi. Có thể ngài sẽ viết cho tôi một bức thư có chữ ký và tôi sẽ giữ bức thư như giữ các báu vật quý nhất của tôi. Tôi muốn xin ngài nhiều chuyện nhưng tôi quá xúc động nên chuyện duy nhất tôi xin là ngài gọi cho mẹ tôi, sau khi gọi báo trước để mẹ tôi đừng quá xúc động. Mẹ tôi không biết tôi có viết thư cho ngài”.

Anh Michele Ferri kể tiếp: “Bức thư tôi viết cũng như những gì chúng tôi nói vẫn luôn và chỉ giữa tôi, gia đình tôi, các bạn của tôi và bạn của Andrea. Giáo hoàng này là con người nhân bản duy nhất và đây là lần đầu tiên có người đã làm cho chúng tôi có được hy vọng và bình an, nhất là an ủi được mẹ tôi. Tầm cao cả của một giáo hoàng không phải nơi những chuyện phi thường họ làm, nhưng nơi những chuyện rất đơn sơ, và một chút đơn sơ đó nói lên tầm cao cả của họ”.

Từ cuộc gọi đầu tiên vào tháng 8-2013, Đức Phanxicô đã điện thoại hơn ba mươi lần cho người mẹ già có con qua đời, chính xác 36 lần vì Michele Ferri đếm tất cả cuộc gọi. Năm ngoái, ngài gọi đúng vào ngày 4 tháng 6.

Anh Michele Ferri nói với “Resto del Carlino” : “Đức Phanxicô luôn gọi mẹ tôi trước. Ngài nói chuyện với bà, sau đó ngài mới nói chuyện với tôi. Ngài hỏi tôi có được sức khỏe không, ngài cho biết ngài nhớ đến Andrea và cầu nguyện cho chúng tôi”.

Hai tên giết anh Andrea Ferri, một người bị tù chung thân, Donald Sabanov, người kia tòng phạm bị tù 20 năm, Karim Bari.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch