Nước mắt đau đớn của người mẹ trở thành hạt giống sự sống và hi vọng

253

Nước mắt đau đớn của người mẹ trở thành hạt giống sự sống và hi vọng

Vatican Radio, 1-2017

Hôm thứ tư, Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về đức cậy Kitô giáo, ngài nói về nỗi đau không nguôi của một người cha người mẹ mất con. Đức Phanxicô tập trung vào những lời của Rachel, vợ ông Jacob trong Cựu Ước, đau đớn khóc than những đứa con của mình.

“Trong sách Sáng Thế, chúng ta biết Rachael đã chết khi sinh nở, đã hi sinh mạng mình để đưa đứa con thứ hai là Benjamin đến với cuộc đời. Nhưng ngôn sứ Jeremiah có nói về nỗi đau không nguôi khi bà mất đi con mình.

Không có một lời nào hay một hành động nào có thể xoa dịu được một người mẹ gặp phải bi kịch là mất con mình.

Ngày nay cũng có nhiều người mẹ khóc than không nguôi, không thể chấp nhận cái chết vô lý của đứa con mình dứt ruột sinh ra. Nỗi đau của Rachel là hiện thân nỗi đau của mọi người mẹ và những giọt nước mắt của tất cả những người khóc than một sự mất mát không thể thay thế.

Câu chuyện này dạy cho chúng ta biết sự tinh tế và khó khăn khi muốn xoa dịu nỗi đau của người khác. Trước khi nói về hi vọng, chúng ta phải chia sẻ những giọt nước mắt của họ, và nếu không thể tìm được lời nào để an ủi, thì ta nên im lặng, và ân cần bên họ thì hơn.

Nhưng những giọt nước mắt của Rachel, người phụ nữ qua đời khi lâm bồn này, trở thành hạt giống cho một sự sống mới và một hi vọng mới.

Cũng thế, cái chết của Chúa Kitô trên thập giá đem lại sự sống và hi vọng cho mọi con cái vô tội của Bê-lem đã bị vua Herode giết.

Khi có người hỏi cha những câu hỏi quá khó, hỏi vì sao trẻ con lại phải chịu đau khổ. Cha không biết phải trả lời làm sao, cha chỉ bảo, “Nhìn lên thập giá đi. Chúa đã trao cho chúng ta Con của Ngài, Đức Giêsu đã chịu đau khổ. Và có lẽ nhìn lên đó bạn sẽ tìm được một câu trả lời.”

Con Thiên Chúa đi vào những đau khổ của con người, chia sẻ nỗi đau và cái chết của chúng ta. Từ Thập giá, Ngài trao một sự sống mới cho Đức Mẹ, biến Mẹ thành Mẹ của mọi kẻ tin. Qua những giọt nước mắt của Đức Mẹ và Rachel, Thiên Chúa thành toàn những lời của các ngôn sứ và khai sinh một niềm hi vọng mới.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng