Vatican: Một hội nghị để khẳng định bác ái không phải là chuyện lỗi thời

348

cath.ch, 2016-02-23

Bác ái không phải là chuyện lỗi thời

Bác ái không phải là một “sứ điệp xưa cũ”. Nhân kỷ niệm 10 năm Thông điệp Thiên Chúa là Tình yêu của Đức Bênêđictô XVI, một hội nghị quốc tế sẽ diễn ra tại Vatican vào các ngày 25 và 26 tháng 2 sắp tới, các nhà tổ chức lên tiếng “Bác ái không phải là một sứ điệp xưa cũ.” Hội đồng Giáo hoàng Đồng Tâm (Cor Unum) tổ chức sự kiện này trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót theo ý muốn của Đức Phanxicô.

Hơn 200 thành viên tham dự hội nghị này để tìm lại tinh thần của thông điệp “chưa kết thúc cách đây 10 năm” vì nó vẫn còn giữ tất cả giá trị của mình, Đức ông Giampietro Dal Toso giải thích, Đức ông là thư ký của Hội đồng Giáo hoàng Đồng Tâm. Trong khi bây giờ, bác ái trở thành một loại “phác họa” kiểu “bố thí cho người nghèo”, giám chức người Ý khuyến khích nên đào sâu khái niệm thần học về bác ái, một khái niệm liên hệ đến căn tính của Giáo hội Công giáo.

Bác ái Do Thái và Hồi giáo

Tuy nhiên bác ái không thể chỉ ở trong vấn đề nội bộ-giáo hội, Đức ông Dal Toso ghi nhận, vì bác ái là vấn đề “nhân chủng sâu xa”. Hội nghị sẽ nghe tham luận của giáo sĩ  Do Thái David Rosen, giáo sư Hồi giáo Saeed Ahmed Khan. Một tham luận liên tôn giáo để nhắc lại rằng, trong tất cả các tôn giáo, sự “quan tâm đến người khác là rất quan trọng”. Trên lãnh vực này, đặc biệt là ở Trung Đông, bác ái là hình thức hợp tác giữa người hồi giáo và chính thống giáo, Đức ông Segundo Tejado Munoz, phó thư ký của Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum ghi nhận.

Với triết gia Fabrice Hadjadj

Hội nghị đón 200 thành viên, đa số các đại diện là thành viên các hội đồng giám mục và các tổ chức từ thiện của Giáo hội Công giáo. Buổi hội thảo sẽ được trực tiếp truyền hình trên đài của Hội đồng. Trong số các diễn giả, ngoài các giám chức cao cấp của Vatican còn có triết gia người Pháp, ông Fabrice Hadjadj, giám đốc Viện Âu Châu nghiên cứu nhân chủng học “Philanthropos” ở Fribourg, Hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, chủ tịch Caritas Quốc tế, các đại diện các tổ chức nhân đạo ở Cap-Vert, Syria, ở Venezuela và Paraguay. Ngày 26 tháng 2, Đức Giáo hoàng sẽ tiếp các thành viên tham dự.

Marta An Nguyễn chuyển dịch