Gặp giáo hoàng

481

Catholic Charities New York – Alice Kenny  – 12/8/ 2015

Một người New York gộc, Tom Dobbins, nói rằng ông thường va phải những người nổi tiếng đang đi trên những nẻo đường của thành phố hoành tráng này. Nhưng, điều này không có nghĩa là những người New York không ấn tượng mạnh trước một nhân vật đích thực. Và việc này được Tom, Điều phối viên Tổ chức Từ thiện Công lý và Hòa bình Công giáo AKA, viết trên trang mạng của Trung tâm Liên tôn.

 

Tháng trước, khi tôi có dịp gặp ‘nhân vật đích thực’ trong chuyến đi của mình: mà địa điểm lần này không phải là ở thành phố New York yêu dấu của chúng ta, nhưng là bên kia bờ đại dương, nơi Thành đô Vĩnh cửu Roma, và người ‘nổi tiếng’ tôi gặp, không phải là một người nổi tiếng dấm dớ nào đó, nhưng là ‘ngôi sao’ lớn nhất: chính Giáo hoàng Phanxicô!

Cuộc gặp của tôi với Đức Thánh Cha diễn ra hồi 24 tháng 6, trong nội vi Vatican, tại một phòng nhỏ sau Sảnh Hội nghị Phaolô VI, nơi tôi được phúc cùng với 45 người khác, vừa Công giáo vừa Phật giáo, từ Hoa Kỳ đến Roma để dự ‘Đối thoại Phật giáo – Công giáo về Đau khổ, Giải phóng, và Thân ái’ được đồng tài trợ bởi Ủy ban Sự vụ Liên tôn và Đại kết của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn.

Hội nghị đối thoại này, dự định củng cố nhận thức chung giữa các cộng đồng đức tin bận tâm đến đau khổ nhân sinh và các khí cụ giải phóng, cũng như đào sâu mối liên hệ nền tảng cho cộng tác và phối hợp liên tôn giáo. Và sự kiện được diễn ra tại Trung tâm Mariapolis ở Castel Gandolfo, dinh thự mùa hè của giáo hoàng, trong khi cuộc gặp gỡ thực sự với giáo hoàng Phanxicô lại diễn ra trong buổi tiếp kiến chung truyền thống ở Vatican.

Khi Đức Thánh Cha bước vào phòng để chào cả nhóm, ngài nói ngắn gọn vài lời bằng tiếng Ý, và nói cuộc gặp gỡ này là ‘chuyến viếng thăm của tình huynh đệ, đối thoại, và tình bạn. Thế này thật tốt. Thật lành mạnh. Và lúc này, trong thời khắc đang bị tổn thương bởi chiến tranh và thù ghét, những hành vi nhỏ này là hạt giống cho hòa bình và tình huynh đệ  …’

Những lời của giáo hoàng Phanxicô nói với chúng tôi, ngắn gọn nhưng đầy sức mạnh, tất cả là bởi những lời này chân thật.

Từ chính công việc của tôi ở New York này, trong việc cộng tác giữa Tổ chức Từ thiện Công giáo với Trung tâm Liên Đức tin của New York, thực hiện một dự án lâu năm hợp tác làm việc giữa các dòng tu, các nhà cung cấp dịch vụ liên kết ở địa phương, và cộng đoàn Hồi giáo, tại Manhattan, Bronx và Đảo Staten, tôi nhận biết được chân lý trong những lời của giáo hoàng, nói rằng đối thoại giữa các cộng đồng đức tin vừa tốt lành vừa lành mạnh.

Các khởi xướng việc làm của chúng tôi thì đa dạng, bao gồm cứu tế người đói, tình nguyện viên thanh niên, và phục vụ dân nhập cư. Và từ đó chúng tôi học được nhiều điều, nhưng có lẽ không có gì quan trọng cho bằng ý niệm rằng việc dùng các việc phục vụ xã hội làm cơ chế tạo khả dĩ cho hợp tác liên tôn, thật đáng giá. Việc này giúp cho những người dự phần quen dần với đức tin và truyền thống của người khác, đi kèm với cải thiện đời sống cho những người thiệt thòi, dùng các bận tâm xã hội chung làm sức bật để hành động liên tôn giúp chúng ta phá vỡ các rào chắn và xây dựng tin tưởng qua các khởi xướng chung vẫn đang được tiếp tục đến hôm nay.

Pope-Group-Photo

J.B. Thái Hòa chuyển dịch